UEFA khống chế mức chi ở các CLB

Nét mới ở Champions League mùa tới & vòng loại Euro 2012: Tổ trọng tài có 5 người
UEFA khống chế mức chi ở các CLB

Ban chấp hành UEFA hôm thứ Năm đã chuẩn y các điều luật không cho phép những Man.City hay Chelsea mặc sức làm gì thì làm và mua ai thì mua trong thị trường chuyển nhượng. Quy định đó được gọi là “fair-play về tài chính”, do Chủ tịch Michel Platini đề ra.

Theo quy định của Platini, các CLB sẽ không được phép chi tiêu quá phạm vi của các nguồn doanh thu. Đồng thời, hạn mức rót vốn của các doanh nghiệp là chủ CLB cũng sẽ bị kiểm duyệt chặt chẽ. Những CLB nào không tuân thủ quy định này sẽ chỉ còn được tham gia các giải quốc nội - bởi họ sẽ bị cấm thi đấu ở các cúp châu Âu.

UEFA khống chế mức chi ở các CLB ảnh 1

Carlos Tevez, một trong hàng loạt cầu thủ được đưa về Man.City với giá cao nhờ tiền của các ông chủ CLB

Tổng thư ký UEFA Gianni Infantino nêu rõ quan điểm: “Những quy định mới về fairplay tài chính đã được nhất trí thông qua. Trong đó, quy định mấu chốt nhất là các CLB bắt buộc phải từng bước tiến tới hòa vốn trong vòng 3 năm tới. Không phải ai cũng tiếp thu điều này một cách dễ dàng, nhưng ai cũng hiểu đó là một điều luật cần thiết. Luật fairplay về tài chính được đặt ra không phải để trừng phạt các CLB mà là giúp đỡ các CLB. Chúng tôi chẳng muốn “giết” bất cứ ai, bởi thế mới có một lộ trình từng bước cho các CLB”.

Theo giới quan sát, quá dễ thấy quy định mới sẽ tác động mạnh lên bóng đá châu Âu. Nó buộc nhiều CLB phải cắt giảm quỹ lương, cắt giảm ngân quỹ chuyển nhượng để giới hạn mức chi tiêu trong khả năng của họ. Bên cạnh đó, quy định này cũng ngăn chặn các ông chủ giàu có rót những nguồn vốn khổng lồ vào CLB của họ, như Chelsea từng làm trong những năm trước đây và như Man.City đã làm trong một vài năm qua ở Premier League. Nói cách khác, nhà tỷ phú Abramovich của Chelsea và các nhà tỷ phú Trung Đông đứng sau Man.City không còn được mặc sức muốn mua cầu thủ nào thì mua và muốn trả lương bao nhiêu thì trả.

Họ chỉ được phép rót vốn một cách không giới hạn vào việc xây dựng, làm mới các sân bóng hoặc là phát triển tài năng trẻ. Đầu tư vào các hạng mục ấy sẽ không bị tính tới khi tiến hành kiểm toán. Như Andrea Traverso, một quan chức của UEFA đã xác nhận: “Về xây dựng sân thi đấu hay đào tạo tài năng trẻ, các CLB có thể chi bao nhiêu cũng được. Nhưng về lương bổng và chuyển nhượng cầu thủ thì họ phải thu xếp làm sao để chi tiêu một cách đúng mực”. Nói một cách nôm na là làm ra bao nhiêu tiền thì chỉ được mua cầu thủ và trả lương bấy nhiêu tiền.

o0o

Đi sâu vào chi tiết, luật fairplay về tài chính chỉ cho phép các CLB nợ tối đa 5 triệu euro trong vòng 3 mùa giải. Bên cạnh đó, họ cũng được phép nhận vốn tối đa là 45 triệu euro từ các ông chủ rót vào trong 2 mùa bóng 2013-2014 và 2014-2015. Trong 3 mùa bóng kế tiếp từ năm 2015 đến 2018, nguồn vốn được phép ấy chỉ còn 30 triệu euro. Ngược lại, các CLB không được phép nợ tiền bất cứ CLB nào khác, cũng không được nợ thuế, nợ lương nhân viên vào cuối mùa bóng.

Theo Tổng thư ký Infantino, tình hình hiện nay đã lên đến mức không thể chấp nhận được nữa, vì không dưới 50% các CLB ở châu Âu đang mắc nợ. Trong đó là 20% nợ một cách “nghiêm trọng”. Ông nói thêm: “Nếu các CLB muốn chi 50 triệu, 60 triệu hay 70 triệu euro để mua cầu thủ và trả lương cầu thủ, điều đó cũng chẳng sao. Miễn là doanh thu của họ cho phép. Vấn đề nằm ở chỗ khi không có tiền thì không được phép”.

Tin cho biết, Hiệp hội các CLB châu Âu (ECA) đã chào đón luật fair-play tài chính của Platini. Chủ tịch ECA Karl-Heinz Rummenigge cho rằng đây thực sự là “một thành tựu lớn”. Ông tuyên bố: “Các biện pháp của UEFA sẽ biến tương lai bóng đá châu Âu thành một ngành kinh doanh có trách nhiệm hơn và dễ chấp nhận hơn”.

UEFA khống chế mức chi ở các CLB ảnh 2

Tổ trọng tài làm việc trong sân của trận chung kết Champions League giữa Inter và Bayern vẫn chỉ có 3, nhưng mùa tới sẽ có 5.

Hưng Nguyên tổng hợp

Tin cùng chuyên mục