U23 Việt Nam xếp hạng 9 châu Á nhưng đứng đầu khu vực

Đánh bại U23 Myanmar 3-0 trong một trận đấu đã chơi quá hay, thầy trò HLV Thái Quang Lai đã khép lại cuộc hành trình ở Giải vô địch U23 nam châu Á năm 2019 với hạng 9 chung cuộc. Nếu xếp thành tích ở khu vực Đông Nam Á, U23 Việt Nam đứng đầu, xếp trên Myanmar và Thái Lan.

U23 Việt Nam (tấn công) dẫn đầu khu vực Đông Nam Á tại sân chơi U23 châu Á.
U23 Việt Nam (tấn công) dẫn đầu khu vực Đông Nam Á tại sân chơi U23 châu Á.

Ở trận tranh hạng 9, U23 Việt Nam ra sân với đội hình mạnh nhất, có cây chuyền 2 Quốc Thiện, các phụ công Thanh Phương, Duy Tuyến, các mũi chủ công Ngọc Thuân, Minh Trí, đối chuyền Văn Hiệp và libero Đức Hoàng. Lối đánh gắn kết và rất đường nét của các học trò HLV Thái Quang Lai đã khiến đội chủ nhà U23 Myanmar phải toát mồ hôi chống trả.

Cả 3 ván đấu đều diễn ra căng và đeo bám sát rạt về điểm số. Tuy nhiên, U23 Việt Nam là đội bóng biết tận dụng tốt hơn cơ hội để vươn lên thắng chung cuộc 3-0 (27-25, 25-23, 25-21). Tính thành tích toàn giải, U23 Việt Nam đứng thứ 9, nhưng dẫn đầu Đông Nam Á – khu vực có 3 đại diện góp mặt ở sân chơi năm nay là Việt Nam, Thái Lan và chủ nhà Myanmar.

Có thể nhận thấy rằng, dù thời gian tập trung đội tuyển U23 lần này chưa được nhiều, tuy nhiên các VĐV được triệu tập cũng đã thể hiện được khả năng của mình, đặc biệt là về tinh thần thi đấu. Dấu ấn chuyên môn mà họ để lại chính là những tình huống phối hợp chiến thuật tấn công khá đa dạng.

Tinh thần thi đấu lăn xả của các tuyển thủ U23 Việt Nam.
Cũng như mọi khi, sau các cuộc hành trình, giới làm nghề luôn cảm thấy có sự nuối tiếc nhất định dành cho bóng chuyền nam, khi họ chưa được chăm chút và ưu ái được như các đồng nghiệp nữ. Ngoại trừ giải VĐQG, một số giải trẻ và mang tính chất mở rộng, bóng chuyền nam chưa có được những sân chơi quốc tế như VTV Bình Điền Cup (cấp CLB), VTV Cup (cấp đội tuyển) để giúp các VĐV cả trẻ triển vọng lẫn VĐV cứng cáp về chuyên môn được thử sức với các nền bóng chuyền mạnh trong khu vực và châu lục.

Một vài dịp xuất ngoại như giải Vô địch U23 châu Á vừa rồi là chưa đủ để tôi luyện thế hệ sau của những Nguyễn Hoàng Thương, Ngô Văn Kiều, Từ Thanh Thuận, Hoàng Văn Phương, Phạm Thái Hưng, Nguyễn Văn Hạnh, Lê Quang Khánh… trưởng thành nhanh hơn, đủ sức sát cánh cùng các đàn anh chinh chiến tại đấu trường SEA Games, Asiad…

Tin cùng chuyên mục