Tuyển thủ wushu Dương Thúy Vi: Tôi vẫn tập luyện, thi đấu và chưa có ý nghĩ giải nghệ

Nữ tuyển thủ của đội wushu Việt Nam ở nội dung taolu (biểu diễn) Dương Thúy Vi cho biết mình đang đầy khát khao thi đấu chứ chưa hề có ý nghĩ hay ý định giải nghệ.
Dương Thúy Vi vẫn rất tập trung cho tập luyện chưa có ý nghĩ tới việc nghỉ thi đấu. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG
Dương Thúy Vi vẫn rất tập trung cho tập luyện chưa có ý nghĩ tới việc nghỉ thi đấu. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Thúy Vi trao đổi khi vừa trở về Việt Nam từ Mỹ sau giải wushu vô địch thế giới 2023 “tôi thấy có nhiều thông tin cho biết mình nghỉ thi đấu. Tôi hơi bất ngờ vì không ai hỏi mình vấn đề đó mà thực tế tôi vẫn đang là VĐV tập luyện chuyên môn, thi đấu. Tôi chưa có ý nghĩ giải nghệ bởi mình vẫn còn nhiệt huyết với thể thao. Tôi còn nhiều dự định cho các giải đấu của năm 2024 tới đây...”.

Dương Thúy Vi là thành viên đội tuyển wushu Việt Nam vừa thi đấu giải vô địch thế giới 2023 tại Mỹ. Đội tuyển wushu Việt Nam đã có kết quả đầy khích lệ là 5 HCV, 3 HCB, 3 HCĐ tại giải đấu. Nhưng hơi tiếc một chút, các bài biểu diễn của Thúy Vi về taolu không đạt điểm cao nhất để giành huy chương lần này. Dù vậy, cô chia sẻ mình là VĐV chuyên nghiệp vẫn rất đam mê với wushu nên qua từng giải đấu càng tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân.

Gần hai tháng trước, tại sàn đấu ở ASIAD 19, Dương Thúy Vi là một trong những người có được kết quả tốt nhất cho đội wushu Việt Nam ở nội dung taolu. Chúng ta chỉ giành 3 tấm HCĐ tại ASIAD 19. Một trong các thành tích trên do Dương Thúy Vi mang lại vì tổng điểm các bài thương thuật, kiếm thuật của cô đã đạt hạng 3 kết quả tốt nhất. Tính riêng kết quả chuyên môn tại đấu trường ASIAD, Dương Thúy Vi là người giàu thành tích và có sự nổi bật bật nhất. Tới bây giờ, cô liên tiếp giành được huy chương trong ba lần tham dự là ASIAD 17 năm 2014, ASIAD 18 năm 2018 và ASIAD 19. Đáng kể, ASIAD 17 năm 2014 là giai đoạn đỉnh cao nhất sự nghiệp khi Thúy Vi giành HCV và là tấm HCV duy nhất của Đoàn thể thao Việt Nam tại lần này. “Tôi đã vào thi đấu với một tâm lý thoải mái nhất. Sự thoải mái càng cho mình tự tin để biểu diễn tốt nhất. Tôi không đặt ra vấn đề về huy chương ở ASIAD này mà mình chỉ muốn là phải thể hiện đúng hết khả năng, đúng như những gì đã có từ kinh nghiệm tới chuyên môn”, Dương Thúy Vi đã chia sẻ tại nhà thi đấu môn wushu ở ASIAD 19 sau khi biết mình giành được tấm HCĐ.

SEA Games 31 (tháng 5-2022) và SEA Games 32 (tháng 5-2023) là hai Đại hội thể thao Đông Nam Á gần nhất Dương Thúy Vi góp mặt và cô cùng giành HCV cho đội tuyển wushu Việt Nam. Bên ngoài sàn đấu sau các bài biểu diễn của mình, rất nhiều câu hỏi từ truyền thông hướng tới việc về tuổi tác liệu rằng Thúy Vi có tính tới chuyển hướng sang huấn luyện không. Câu hỏi đưa ra nhưng Thúy Vi không né tránh, cô nhẹ nhàng chia sẻ rất thật lòng rằng “tôi vẫn đang nỗ lực tập luyện, thi đấu và mình còn khả năng cống hiến nên tôi chưa nghỉ ngơi. Tôi chưa có dự định gì khác. Tôi vẫn rất tập trung cho wushu lúc này”. Kể cả ở thời gian tại ASIAD 19, Thúy Vi cũng chia sẻ điều đó.

Dương Thúy Vi cho biết mình là VĐV chuyên nghiệp nên luôn hướng tới những giải đấu có sự cạnh tranh cao nhất để phát huy chuyên môn. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Dương Thúy Vi cho biết mình là VĐV chuyên nghiệp nên luôn hướng tới những giải đấu có sự cạnh tranh cao nhất để phát huy chuyên môn. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Lúc này, ở tuổi 30, Dương Thúy Vi là tuyển thủ nữ nhiều kinh nghiệm, nhiều thành tích nhất ở nội dung taolu của wushu Việt Nam. Dương Thúy Vi giành tấm HCV giải wushu vô địch thế giới đầu tiên cho mình là năm 2013. Tròn 10 năm sau, cô tiếp tục dự giải đấu này. Giải vô địch thế giới 2023 vừa qua, dù không giành được huy chương nhưng cô không buồn vì bản thân xem việc thi đấu vô địch thế giới đã là thành công. Dự giải trên, Thúy Vi rất chịu khó cổ vũ và động viên tinh thần cho đàn em Đặng Trần Phương Nhi khi gương mặt trẻ 19 tuổi này giành 2 HCV, 1 HCB cá nhân.

Tất cả các tuyển thủ wushu của Việt Nam đã kết thúc giải vô địch thế giới 2023 và trở về Việt Nam, tiếp tục tập luyện duy trì chuyên môn theo kế hoạch tập luyện tới hết tháng 12. Trong năm mới 2024, Cục TDTT sẽ có những chương trình tập huấn đội tuyển wushu quốc gia để đảm bảo công tác thi đấu theo giải quốc tế nhưng năm 2024 cần sự chuẩn bị cơ bản để sẵn sàng cho SEA Games 33-2025 và ASIAD 20 năm 2026.

Tin cùng chuyên mục