Tuyển thủ marathon SEA Games 32 của Việt Nam sẽ đủ mặt tranh tài giải marathon vô địch quốc gia

Giải vô địch quốc gia marathon và chạy dài 2024 sắp khởi tranh, giới chuyên môn tiếp tục chú ý nhiều vào các tuyển thủ quốc gia trong đó người hâm mộ đang chờ đợi xem sự thể hiện của những gương mặt từng thi đấu SEA Games 32 ra sao.

Các tuyển thủ marathon của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 32 sẽ thi đấu ở Phú Yên tới đây. Ảnh: MINH MINH
Các tuyển thủ marathon của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 32 sẽ thi đấu ở Phú Yên tới đây. Ảnh: MINH MINH

> Hoàng Nguyên Thanh: Run To Live 2024 mang đến những trải nghiệm tuyệt vời

Năm ngoái tại SEA Games 32 ở Campuchia, đội hình marathon Việt Nam góp mặt với 4 tuyển thủ gồm Hoàng Nguyên Thanh, Trịnh Quốc Lượng (nam) và Lê Thị Tuyết, Nguyễn Thị Ninh (nữ). Năm nay, cả 4 người họ đã được đơn vị chủ quản đăng ký dự giải vô địch quốc gia marathon và chạy dài Tiền Phong 2024 ở Phú Yên tuy nhiên mỗi người theo từng nội dung khác nhau.

Liên đoàn điền kinh Việt Nam cho biết, Hoàng Nguyên Thanh (Bình Phước) và Lê Thị Tuyết (Phú Yên) được đăng ký dự nội dung marathon – 42km nam, nữ theo sở trường của mình. Năm ngoái, Hoàng Nguyên Thanh và Lê Thị Tuyết đã vô địch nội dung marathon của giải đấu này diễn ra ở Lai Châu nên năm nay cả 2 góp mặt với mục tiêu bảo vệ ngôi vô địch cho bản thân và đơn vị của mình.

Năm nay, Trịnh Quốc Lượng và Nguyễn Thị Ninh (Biên Phòng, Quân đội) không tham dự cự ly marathon – 42km ở Phú Yên. Theo đăng ký, Quốc Lượng góp mặt ở nội dung 10km nam chuyên nghiệp còn Nguyễn Thị Ninh tham dự nội dung 5km nữ trẻ. Đáng chú ý, kết thúc năm 2023, ở năm 2024 Quốc Lượng và Nguyễn Thị Ninh đã không còn tập trung đội tuyển điền kinh Việt Nam do vậy giải lần này ở Phú Yên là cuộc đấu quan trọng thuộc hệ thống quốc gia để các cựu tuyển thủ khẳng định lại chuyên môn. Ở SEA Games 32, Quốc Lượng đã về hạng 6 với kết quả 2 giờ 41 phút 36 giây của nội dung marathon nam còn Nguyễn Thị Ninh về hạng 8 với kết quả 3 giờ 46 phút 44 giây.

Sau SEA Games 32, từng người có những kết quả chuyên môn trong những giải đấu họ đã tham dự. Hoàng Nguyên Thanh vẫn đang là chân chạy nổi bật nhất của nội dung marathon khi đã phá kỷ lục quốc gia từ thành tích thi đấu giải marathon vô địch châu Á 2024 (kết quả: 2 giờ 18 phút 43 giây). Vừa qua, chân chạy người Bình Phước cũng về nhất cự ly bán marathon – 21km nam với kết quả 1 giờ 9 phút 29 giây tại giải Run To Live 2024 do báo SGGP tổ chức ở TPHCM. Lúc này, Hoàng Nguyên Thanh đã có mặt ở Phú Yên để chuẩn bị cho cuộc đấu vô địch quốc gia marathon và chạy dài Tiền Phong 2024.

Sau SEA Games 32, Lê Thị Tuyết không xuất hiện nhiều. Lê Thị Tuyết đã giành HCĐ nội dung 5.000m nữ ở giải điền kinh vô địch quốc gia 2023 Cô đã có mặt tại quê nhà Phú Yên và đặt mục tiêu chinh phục thành tích cao nhất nội dung marathon nữ lần này.

Cả 4 VĐV Hoàng Nguyên Thanh, Lê Thị Tuyết, Trịnh Quốc Lượng, Nguyễn Thị Ninh không thuộc thành phần đội điền kinh Việt Nam dự ASIAD 19.

nguyen-thanh-1-3793.jpg
Hoàng Nguyên Thanh vẫn đang là VĐV nam được chú ý nhất ở nội dung marathon. Ảnh: DŨNG

Trước giải ở Phú Yên, Hoàng Nguyên Thanh, Trịnh Quốc Lượng và Nguyễn Thị Ninh đã thi đấu giải vô địch quốc gia việt dã leo núi Bà Rá 2024 ở Bình Phước theo các nội dung của mình. Trong số này, chỉ có Hoàng Nguyên Thanh là người giành HCV vô địch nội dung nam chuyên nghiệp. Tại giải ở Bà Rá năm nay, Lê Thị Tuyết không tham dự.

Nếu vô địch nội dung của mình ở giải vô địch quốc gia marathon và chạy dài Tiền Phong 2024 (thi đấu ngày 31-3), từng người họ sẽ giành được các phần thưởng đáng kể bởi ban tổ chức năm nay công bố mức thưởng như vô địch marathon nam, nữ sẽ có thưởng là 12 triệu đồng/giải; vô địch bán marathon nam, nữ sẽ có thưởng 10 triệu đồng/giải; vô địch nội dung nam 10km chuyên nghiệp là 5 triệu đồng/giải, vô địch nữ 5km chuyên nghiệp là 5 triệu đồng/giải còn dành cho nội dung trẻ là 4 triệu đồng/giải.

Tin cùng chuyên mục