Tuổi 33 của Quả bóng vàng futsal Phạm Đức Hòa và giấc mơ World Cup lần thứ 3

Hôm nay (12-4), đương kim Quả bóng vàng Futsal Việt Nam 2023 Phạm Đức Hòa chính thức bước sang tuổi 33.

Tổng biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng Tăng Hữu Phong trao danh hiệu Quả bóng vàng futsal năm 2023 cho Phạm Đức Hòa. ẢNH: DŨNG PHƯƠNG
Tổng biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng Tăng Hữu Phong trao danh hiệu Quả bóng vàng futsal năm 2023 cho Phạm Đức Hòa. ẢNH: DŨNG PHƯƠNG

Trước khi bước vào buổi tập vào sáng 12-4 ở Nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (TPHCM) cùng đội tuyển futsal Việt Nam, Đức Hòa chia sẻ với người viết rằng anh rất vui và hạnh phúc bởi ngay từ sáng sớm được đón nhận những lời chúc tốt đẹp nhất từ mọi người. Những khoảnh khắc đầu tiên ở tuổi 33 vô cùng đặc biệt với Đức Hòa, khi nam cầu thủ cùng đồng đội chỉ còn vài ngày nữa sẽ chính thức bước vào vòng chung kết Giải futsal châu Á, với mục tiêu đoạt tấm vé tham dự Futsal World Cup 2024.

Song áp lực với cầu thủ gốc Thái Bình ở giải đấu lần này lớn hơn. Sau khi chân sút chủ lực Nguyễn Minh Trí đã rời đội vì chấn thương, chỉ còn Đức Hòa là tuyển thủ futsal Việt Nam duy nhất từng tham dự ở 2 kỳ Futsal World Cup trước đó. Và đây cũng lần đầu tiên anh khoác lên mình tấm băng thủ quân ở một vòng chung kết Giải futsal châu Á. Vì thế, sự kỳ vọng và chờ đợi từ ban huấn luyện, các đồng đội cùng người hâm mộ vào Hòa “điếc” (biệt danh của Đức Hòa) cứ thế lớn hơn qua từng ngày.

“Áp lực chắc chắn là có với tôi. Nếu không có áp lực lẫn khát khao để vượt qua áp lực thì tôi đã dừng lại”, Đức Hòa tâm sự. Đã chạm đến tuổi 33, có thể đây là cơ hội dự Futsal World Cup cuối cùng trong sự nghiệp của anh. Nên nam cầu thủ càng quyết tâm hơn cho giải đấu trên đất Thái Lan sắp tới. Để đến thời điểm nói lời giã từ, Hòa sẽ tự hào với những gì đã đóng góp cho sự phát triển của futsal nước nhà.

z5293525527668_45ab5fdec891be2399e6f5b9ca7a79e0.jpg
Phạm Đức Hòa cùng các tuyển thủ futsal Việt Nam đã sẵn sàng cho vòng chung kết Giải futsal châu Á 2024.

Anh tiếp lời: “Sức khỏe và phong độ của tôi hiện rất tốt, ổn định và sẵn sàng cho giải đấu sắp tới. Không chỉ tôi mà toàn đội cũng đang đạt phong độ ở mức cao nhất. Áp lực lúc này đúng là rất lớn, nhưng tôi rất tin tưởng vào toàn đội. Có những cầu thủ sẽ có lần đầu tiên tranh vé dự Futsal World Cup, có những người sắp bước vào lần thứ hai, nhưng tất cả đều có chung một khát khao cùng nhau hoàn thành được mục tiêu đề ra”.

Trong quá trình chuẩn bị cho vòng chung kết Giải futsal châu Á 2024, HLV Diego Giustozzi luôn dành lượng lớn thời gian để nhắc nhở đến tinh thần chiến đấu của các thủ, khơi nguồn cảm hứng lẫn khát khao để được đi Futsal World Cup cho toàn đội. Vì theo Đức Hòa, mọi chiến thuật ở trong futsal gần như tương đồng, quan trọng nhất nằm ở bản lĩnh và cá tính cầu thủ cần được bộc lộ ra trong từng trận đấu, để tạo ra hiệu quả tốt nhất.

Đức Hòa đang dành sự tập trung cao nhất cho giải đấu quan trọng sắp tới. Nhưng ở một ngày đặc biệt như sinh nhật thế này, chắc chắn Hòa sẽ dành một khoảng riêng cho bản thân. Anh chia sẻ đội tuyển futsal Việt Nam chưa thông báo chương trình tối nay. Nhưng là “anh cả” trong đội, nam cầu thủ biết các đàn em đang giấu diếm để mang đến cho đội trưởng sự bất ngờ.

Có thể một buổi tiệc nhỏ, có bánh kem cùng những cây nến được thắp sáng để Hòa thổi. Tin rằng, trong những điều ước của Hòa ở tuổi 33, bên cạnh những điều tốt đẹp cho bản thân và gia đình thì còn dành cho đội tuyển futsal Việt Nam. Với anh, không có món quà ý nghĩa nào bằng tấm vé việc đội tuyển futsal Việt Nam sẽ chơi thăng hoa ở vòng chung kết Giải futsal châu Á 2024, để hoàn thành mục tiêu có lần thứ 3 liên tiếp đoạt vé dự Futsal World Cup.

Chúc mừng sinh nhật Phạm Đức Hòa, một trong những biểu tượng của futsal Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục