
Dù còn 1 trận đấu nữa, tuyển nữ Việt Nam mới chính thức giành quyền vào vòng 2. Và dù còn một con đường dài, đầy chông gai phía trước để các “cô gái đá bóng” của chúng ta mới đạt được giấc mơ giành vé dự vòng chung kết Olympic London 2012. Tuy nhiên, ngay tại thời điểm hạ “đại kình địch” Thái Lan 2-1, giành trận thắng thứ 3 liên tiếp, chễm chệ trên ngôi đầu bảng, cũng đủ cho chúng ta, nhất là cánh đàn ông ngả mũ cúi chào.

Các cầu thủ nữ Việt Nam đang âm thầm chinh phục những mục tiêu mới. Ảnh: Nhật Anh
Thán phục chị em ta là việc phải làm và đã làm từ lâu, ngay khi đội nam chật vật trong việc giành vàng tại các kỳ SEA Games thì các cô gái của ta đã 4 lần lên bục cao nhất sân chơi Đông Nam Á. Tinh thần đó gợi nhớ đến quá khứ hào hùng 78 năm trước, khi mà con gái Đông Nam Á và cả thế giới còn thẹn thùng trong những chiếc áo đầm, áo dài thì con gái Việt Nam đã mạnh dạn xỏ giày ra sân tranh tài cùng các nam cầu thủ.
Chuyện đội bóng đá nữ đầu tiên mang tên nữ Cái Vồn, tập họp từ các học sinh Cần Thơ và một số chị em tá điền có thể lực tốt, độ tuổi từ 18 đến 20, luyện tập đầy đủ, lên tận Sài Gòn thách đấu cùng đội bóng nam (đội Paul Bert, vô địch giải hạng Nhì).
Đó là chuyện ngày xửa, ngày xưa, còn chuyện thời nay, khi mà dư luận, người hâm mộ dành sự quan tâm tối thiểu cho chuyến xuất dương du đấu của đội tuyển nữ Việt Nam, trong khuôn khổ vòng loại 1 khu vực châu Á Olympic London 2012 thì các cầu thủ nữ của ta lặng lẽ cho các cô gái Hồng Kong (4-0), Mynamar (2-0), Thái Lan (2-1) nếm mùi bại trận.
Khi mà người hâm mộ chưa hết nuối tiếc việc ra đi của ông thầy Bồ Đào Nha Henrique Calisto ở đội tuyển nam thì có một ông thầy ngoại khác là Trần Vân Phát (Trung Quốc) âm thầm mang về cho làng bóng nữ Việt Nam hết chiến công này, đến thành công khác. Không chạnh lòng sao được.
Trong xã hội, chuyện bình đẳng, bình quyền nam nữ đang ngày càng được chú trọng và tôn trọng. Trong bóng đá, khoảng cách này vẫn chưa thể một sớm, một chiều được san lấp. Các giải bóng đá nữ không có tiền thưởng cao đến chóng mặt như bên nam, không nhận được nguồn tài trợ hậu hỷ, lương cầu thủ nữ bé bằng “con kiến” khi so với “con bò mộng” bên phái nam.
Thế nhưng, vẫn còn đó những điểm sáng. Thí dụ, Ban tổ chức giải thưởng “Quả Bóng vàng Việt Nam 2010” đã đặt mức tiền thưởng cho nam và nữ bằng nhau, xem như cách xác định giá trị 2 giải thưởng nam và nữ ngang nhau thông qua cuộc bầu chọn.
Minh Hùng