Từ cái chết thương tâm của cầu thủ Molina - Con hư, mẹ ở đâu?

Chơi thuốc, có mà đầy!
Từ cái chết thương tâm của cầu thủ Molina - Con hư, mẹ ở đâu?

Hôm qua, cùng với những thông tin về việc cầu thủ Molina đột tử, người ta thấy trên trang chủ của VFF có thông tin nóng chẳng kém: “Việt Nam sẵn sàng trở thành mô hình chuyên nghiệp kiểu mẫu của FIFA”. Cùng với bài viết là lời tuyên bố chắc nịch của Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ. Dường như, chuyện một cầu thủ đang chơi bóng ở giải đấu của mình bị đột tử vì liên quan đến ma túy không làm những người nắm trách nhiệm của VFF lợn cợn chút nào chăng?

Chơi thuốc, có mà đầy!

Thật ra, chuyện các VĐV dùng chất kích thích không còn quá xa lạ với những người biết rõ ngọn ngành thể thao Việt Nam. Người ta từng chứng kiến chuyện các cua rơ xe đạp sau khi về đến đích đã dè bỉu người đoạt giải nhất theo kiểu: “Thằng đó không chơi thuốc có mà về bằng mắt”. Thậm chí, câu chuyện về thuốc kích thích còn được đặt lên bàn BTC cuộc đua xe đạp Cúp truyền hình TPHCM lẫn các giải quốc nội quan trọng, nhưng tất cả chỉ dừng lại ở việc ghi nhận và xem xét.

Cái chết của cầu thủ Molina (32) một lần nữa dấy lên hồi chuông báo động về việc sử dụng chất kích thích của các VĐV, lẫn việc buông lỏng kiểm tra của ngành thể thao. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Cái chết của cầu thủ Molina (32) một lần nữa dấy lên hồi chuông báo động về việc sử dụng chất kích thích của các VĐV, lẫn việc buông lỏng kiểm tra của ngành thể thao. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Một trong những lý do để người ta có thể “thôi ngay” việc thắc mắc là đến bóng đá, môn thể thao vua và có một Liên đoàn giàu đến thế mà vẫn chưa thể làm được thì nói gì đến các môn thể thao bọt bèo khác mỗi năm chỉ có vài giải, lương VĐV cả năm chẳng bằng cầu thủ kiếm tiền 1 tháng.

Người ta nói vậy không phải là không có lý, bởi một loạt vụ cầu thủ chơi chất kích thích, nhưng chỉ đến khi pháp luật sờ gáy thì VFF mới biết đấy thôi. Trước đây, chẳng phải đội bóng SLNA đã điếng người khi hay tin cầu thủ ở lứa U19 của họ là Thanh Tuấn, Văn Hiền và Hồng Việt bị bắt khi đang chơi ma túy đấy sao. Chỉ đến khi họ bị bắt, mọi người mới ngỡ ngàng rằng, hóa ra cầu thủ SLNA chẳng phải là ít người dính dáng đến thứ nguy hiểm ấy. Vậy nhưng, VFF vẫn ngó lơ để mặc cho SLNA xử lý nội tình.

Nhiều cầu thủ cho hay, bây giờ chuyện các cầu thủ chơi chất kích thích chẳng lạ, nếu không nói là “có mà đầy”. Chỉ đơn cử các trường hợp đã bị phát giác cũng nhiều đến phát sợ, nào là Xuân Thành ở Hà Nội ACB bị bắt khi cầm thuốc lắc đi đãi bạn ở vũ trường, nào là nhóm 5 cầu thủ T&T Hà Nội bị bắt ở TPHCM khi đang “bay”. Tất nhiên, nội binh có, ngoại binh cũng chẳng từ. Chính BHL các đội bóng phía Bắc cũng rất “rành” thông tin này, đơn cử là đầu năm 2009, Ban huấn luyện SLNA trước khi ký hợp đồng với 2 cầu thủ Gordon và Kancam, họ đã nghi ngờ và đưa đi xét nghiệm. Kết quả, cả hai đều dương tính và bị loại ngay!

Thế nhưng, đừng mong VFF có mặt ở các vụ “tai tiếng” này, nên các CLB đành phải tự bơi, dẫu ai cũng cho rằng, để mặc cho các cầu thủ chơi bằng sức bình thường đọ với các cầu thủ ra sân có sự hỗ trợ của chất kích thích quả là một điều bất công.

Vì sao và vì ai?

Thật ra, không phải bất cứ cầu thủ ngoại nào đến Việt Nam cũng là... tay chơi, càng không phải cầu thủ nội nào cũng hư hỏng. Thế nhưng, môi trường kiếm được khá nhiều tiền khiến không ít cầu thủ trẻ nhanh chóng học đòi các đàn anh để được khẳng định đẳng cấp, hay chỉ đơn giản là làm vừa lòng đàn anh chỉ để được các anh ưu ái “nói thêm” với HLV trong việc sắp xếp đội hình.

Với các cầu thủ ngoại đến Việt Nam làm việc, mọi thứ còn khó khăn hơn, bởi đa số họ đều không phải là cầu thủ đạt đến trình độ chuyên nghiệp ở quê nhà. Nhiều người chỉ mong có được một chỗ trong đội hình hay một bản hợp đồng trong mơ, và chẳng cách nào tốt hơn để giúp họ có được thể lực vượt trội bằng chơi chất kích thích.

Chính vì VFF đã bỏ qua khâu kiểm tra chất kích thích sau từng trận đấu như thể đó là điều hiển nhiên vì “khó khăn khách quan”, nên các cầu thủ ngoại đến Việt Nam càng bạo dạn hơn trong việc dùng chất kích thích. Cứ sau những trận đấu, người ta không khó để thấy các cầu thủ ngoại binh tụm năm tụm ba ở các quán bar trên đường Phạm Ngũ Lão để uống rượu, rồi sau đó tìm cho mình một địa chỉ quen thuộc để chơi “tới bến”.

Nói thẳng, các cầu thủ ngoại càng lúc “càng lờn mặt”, bởi họ biết các CLB sẽ chẳng dám làm lớn chuyện sau khi đã bỏ ra một số tiền dày cộm cho họ. Hơn nữa, các CLB không bao giờ tự “bôi tro, trét trấu” khi để mọi người biết các cầu thủ của mình chơi chất kích thích.

Khi nói các cầu thủ hư hỏng, người ta thường nghĩ ngay đến việc họ kiếm được quá nhiều tiền, họ không biết kiềm chế bản thân, nhưng ít ai nghĩ được rằng nó còn xuất phát từ những áp lực nghề nghiệp, và hơn thế, nó xuất phát từ sự thiếu trách nhiệm của chính những người quản lý. Con hư thì rõ rồi, nhưng mẹ ở đâu là câu hỏi chắc không dễ trả lời, nhất là khi VFF coi đó như không phải việc của mình!

Bác sĩ Đồng Xuân Lâm của đội bóng Hoàng Anh Gia Lai cho hay, việc thử chất kích thích (hay đúng hơn là ma túy) giờ đây không mắc như người ta tưởng. Chỉ cần một que thử và nước tiểu của cầu thủ sau trận đấu, người ta có thể xác định được đến 90% là cầu thủ ấy có dùng thuốc kích thích hay không. Chỉ sau khi phát hiện, người ta mới tiếp tục làm xét nghiệm lần 2 để khẳng định. Thật ra, điều này không mới lạ gì sau những vụ án mà lực lượng cảnh sát đánh úp vào các quán bar, vũ trường để truy tìm người sử dụng ma túy.

Cũng theo ông Lâm, hiện chất kích thích mà người ta hay gọi chung là ma túy có 2 loại được các VĐV ưa dùng để tạo sự hưng phấn, thế nên chuyện thử chất kích thích một cách ngẫu nhiên với cầu thủ của 2 đội không còn là chuyện “lãng phí”, mà nó thật sự trở nên cấp bách.

Vị bác sĩ từng đi theo đội tuyển này cho hay, có thể việc thử chất kích thích sẽ làm VFF mất mặt, bởi chuyện dùng chất kích thích giờ đang là mốt của các cầu thủ lắm tiền và ai mà biết được liệu có tuyển thủ quốc gia nào dính dáng đến hay không? Thế nhưng, để giúp các cầu thủ còn sạch, và giúp cả các cầu thủ đang chơi chất kích thích dừng lại, ông cho rằng VFF phải làm và đội bóng HA.GL sẽ ủng hộ chủ trương này.

Trò chuyện với ông Trần Văn Đường - GĐĐH đội B.Bình Dương, ông cũng tỏ ra khá quan tâm đến việc thử nhanh lần 1 để phát hiện chất kích thích. Có vẻ như các CLB lớn quyết định đi trước một bước để giữ thanh danh cho chính mình, thay vì chờ VFF giữ gìn danh dự chung của bóng đá Việt Nam.

PHẠM HOÀNG

TẤT ĐẠT (SGGP-Thể Thao)

Tin cùng chuyên mục