Từ bỏ cơ hội

“Không, không, không. Xin lỗi. Không”. Đó là những gì mà HLV Wenger thốt lên ngay lập tức khi được hỏi về khả năng ông lui về hậu trường để đảm nhiệm chức danh Giám đốc thể thao mà có thể Arsenal sẽ đưa ra nhằm giải quyết bài toán trên thị trường chuyển nhượng cầu thủ.
Theo ông Wenger, cái chức danh ấy chẳng có ý nghĩa gì cả. “Không lẽ đó là một người đứng bên ngoài sân bóng, chỉ cầu thủ phải đá kiểu này, kiểu kia. Tôi chẳng quan tâm tìm hiểu chức danh ấy có nghĩa là gì”.
Đúng là ông Wenger không hiểu thật. Đầu tiên là ông ở thời kỳ trước, vốn chưa tồn tại chức danh này trong làng cầu thế giới. Kế đến, vị trí “manager” (tạm dịch là HLV) ở giải Ngoại hạng Anh gần như bao gồm cả vai trò của Giám đốc thể thao. Những lão làng như ông Wenger hay Alex Ferguson gần như quyết định mọi việc liên quan đến  CLB, kể cả học viện đào tạo. Tóm lại, quyền lực của ông Wenger hiện nay đã lớn hơn Giám đốc thể thao nhiều lần, thế thì việc gì ông phải tìm hiểu về ý nghĩa của nó.

Nhưng với giới quan sát, ông Wenger hiện nay chỉ phù hợp với chức danh ấy. Khả năng chỉ đạo chiến thuật của ông có vấn đề, mà thành tích của Arsenal mùa này là minh chứng cụ thể. Đã sa sút về chuyên môn, việc mua sắm của Arsenal trong 2 năm gần đây cũng có vấn đề luôn, điển hình như Xhaka, Mustafi hay Lucas Perez… Ngày trước, Arsenal thành công nhờ việc phát hiện các tài năng, sau đó đưa về Arsenal để tỏa sáng dưới sự mài giũa của ông Wenger. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, sau khi nguồn tài chính trở nên thoải mái, Arsenal đã chuyển sang xu hướng mua ngôi sao và rõ ràng, họ không phải là kẻ thiện nghệ trong lĩnh vực này. Arsenal cần có một vị trí chuyên biệt cho các vấn đề chuyển nhượng cũng như xử lý “hàng tồn”, điều mà ông Wenger vẫn có thể làm tốt nếu chuyên tâm. Nói cho cùng, không ai phủ nhận khả năng nhìn người của ông này cả, vấn đề là ông không thể vừa tìm người, vừa tham gia các trận đấu vốn quá nhiều áp lực hiện nay.

Tin cùng chuyên mục