Như cách đây 2 mùa bóng, Man.City sẽ lại phải đối mặt với một trận “chung kết” của cả mùa giải khi họ hành quân đến sân Anfield của Liverpool vào đêm nay. Đối thủ khác và không có cả lợi thế sân nhà nhưng mục tiêu thì vẫn chỉ có một.
Đêm nay, khi đặt chân lên thảm cỏ của sân Anfield, Man.City sẽ bước vào một trận đấu được xem là trận “chung kết” cho cả mùa bóng ở Premier League. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên The Citizens phải đối mặt với dạng thách thức này.
Chiến thắng trước Man.United
Gần 2 năm trước, ở vòng đấu cuối cùng của mùa bóng 2011-2012, Man.City đã tạo nên một chiến thắng điên rồ trước Queens Park Rangers, nhờ 2 bàn thắng của Edin Dzeko và Sergio Aguero trong những phút bù giờ vào cuối trận, để giành lấy chiếc cúp vô địch Premier League ngay trước mũi Man.United (thắng Sunderland 1-0).
|
Mùa đó, cả 2 đội bóng của thành Manchester đều về đích với 89 điểm nhưng Man.City được xếp trên nhờ hiệu số bàn thắng-bại vượt trội (+64 so với +56 của Man.United).
Vào thời điểm đó, có thể các cầu thủ của Man.City không thích HLV Roberto Mancini nhưng họ vẫn chiến đấu hết sức mình vì màu cờ sắc áo để giúp ông trở thành chiến lược gia đầu tiên đưa The Citizens lên đỉnh vinh quang trong kỷ nguyên Premier League.
Tuy nhiên, Man.City sẽ không thể có được một đoạn kết đầy kịch tính và hào hùng như thế nếu như họ không đá bại được Man.United trong trận “chung kết” của mùa bóng diễn ra ở vòng 36. Bàn thắng duy nhất của đội trưởng Vincent Kompany chẳng những đã giúp Man.City san bằng khoảng cách về điểm số với đối thủ cùng thành phố mà còn đưa đội bóng của anh lên ngôi đầu bảng.
Joe Hart, Kompany, Pablo Zabaleta, Joleon Lescott, Gael Clichy, Samir Nasri, James Milner, David Silva, Micah Richards, Yaya Toure và Sergio Aguero là những cầu thủ đã góp mặt trong trận “chung kết” đó và giờ đây, phần lớn trong số họ sẽ lại là những nhân tố chủ chốt của Man.City ở một trận “chung kết” khác.

Chỉ cần thủ hòa với Liverpool là Man.City (phải) sẽ nắm trong tay quyền tự quyết.
Giáp mặt với Liverpool
Lần này, đối thủ của Man.City không phải là Man.United mà là Liverpool và họ sẽ không có được lợi thế sân nhà như 2 năm về trước. Mặt khác, kể cả trong trường hợp giành chiến thắng ở trận đấu này, The Citizens cũng vẫn không thể san bằng khoảng cách về điểm số với “Đoàn quân đỏ” do họ còn 2 trận chưa đấu.
Thế nhưng lần này, Man.City không buộc phải thắng bằng mọi giá như khi đón tiếp Man.United ở trận “chung kết” của mùa 2011-2012. Nghĩa là chỉ cần tránh được thất bại tại Anfield là The Citizens sẽ nắm trong tay quyền tự quyết. Điều đó sẽ giúp Man.City giảm bớt ít nhiều sức ép khi đối thủ của họ đang thắng như chẻ tre ở 9 trận đấu trước đó.
Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là vào thời điểm này, mọi cầu thủ của Man.City đều ủng hộ và đoàn kết xung quanh HLV Manuel Pellegrini. Và tất nhiên, họ sẽ chiến đấu mạnh mẽ hơn nữa với hy vọng giúp ông trở thành vị HLV người Nam Mỹ đầu tiên bước lên bục đăng quang trong suốt chiều dài lịch sử của giải đấu cao nhất ở nước Anh.
Xét cho cùng, HLV Pellegrini hoàn toàn xứng đáng với điều đó bởi không thể phủ nhận ông chính là “kiến trúc sư” đã tạo nên một Man.City mạnh mẽ, hấp dẫn và lôi cuốn trong mùa này, dù bên cạnh đó vẫn có những kết quả không được như ý. Thế nhưng, cũng chẳng ai dám bảo rằng HLV Brendan Rodgers không xứng đáng với ngôi vô địch Premier League mùa này qua những gì ông đã làm cho Liverpool. Thế thì chỉ còn biết trông chờ vào số phận thôi!
Nam Khang