Trách nhiệm của thần tượng

Cho đến bây giờ, nghĩa là sau gần 20 năm chơi bóng chuyền chuyên nghiệp, phụ công Nguyễn Thị Ngọc Hoa vẫn đang nỗ lực tìm kiếm “truyền nhân” của mình để có thể thay thế cô gánh vác trọng trách ở CLB VTV Bình Điền Long An và ở cả đội tuyển quốc gia.
Ngọc Hoa chính là thần tượng không chỉ của những bạn trẻ đam mê bóng chuyền, mà của cả giới trẻ Việt Nam về ý chí phấn đấu và lòng nhiệt tình đối với thể thao. Cũng có vài gương mặt nổi lên như Đinh Thị Trà Giang, Lê Thanh Thúy, Bùi Thị Ngà, Trần Tôn Nữ Ly Linh… song tất cả chưa thể hiện được phẩm chất của một thủ lĩnh trên sân, giống như Ngọc Hoa hay đàn chị của mình là Kim Huệ đã và đang phô diễn.
Trách nhiệm của thần tượng ảnh 1 Phụ công Nguyễn Thị Ngọc Hoa 

Mới đây, người ta thấy thủ quân của đội tuyển Việt Nam tham gia chuyến tìm kiếm và tuyển chọn VĐV năng khiếu cho CLB VTV Bình Điền Long An. Hoa tâm sự, đây có thể là sự nghiệp tiếp theo của cô trong tương lai, sau khi từ giã thi đấu đỉnh cao. Trách nhiệm của cô là phải bồi dưỡng và gìn giữ tình yêu bóng chuyền cho thế hệ sau, cho những tài năng còn ẩn khuất đâu đó khắp đất nước.

Tất nhiên, ngay cả khi đã dần bước qua bên kia sườn dốc sự nghiệp đỉnh cao, Ngọc Hoa vẫn đang giữ vai trò quan trọng ở cả CLB lẫn đội tuyển quốc gia. Cô chính là tấm gương cho các đàn em học hỏi và noi theo, cả về tài năng lẫn tính cách. Chưa bao giờ người ta thấy Ngọc Hoa chịu ngơi nghỉ, đơn giản vì bóng chuyền đã ngấm vào máu của cô rồi. Thời gian không thi đấu, Ngọc Hoa giúp CLB tuyển sinh, đào tạo VĐV năng khiếu, vì có như thế mới tạo được nền tảng vững chắc cho sự tồn tại của đội bóng VTV Bình Điền Long An. Đối với Ngọc Hoa, ngày nào còn sức thì còn chơi, còn nhiệt huyết với bóng chuyền nước nhà.
Năm nay, Nguyễn Thị Ngọc Hoa cùng HLV Lương Khương Thượng, Nguyễn Quốc Vũ lại rong ruổi khắp các thôn, xã, huyện ở miền Tây để tìm kiếm tài năng cho đội bóng chuyền Bình Điền Long An. Từ đầu năm đến giờ, đội bóng chuyền trẻ VTV Bình Điền Long An đã “gom” được gần 30 VĐV khắp các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam bộ, chủ yếu ở các lứa tuổi từ 12 - 14 và có chiều cao từ 1m70 - 1m80.
Đào tạo trẻ đối với đội bóng Bình Điền Long An luôn rất quan trọng, đấy là lý do mà lâu nay Ngọc Hoa vẫn đau đáu phía sau mình, rồi Ánh Nguyệt, Bích Trâm, Tuyết Hoa, Kim Liên… sẽ là ai, để những đàn em đó tiếp tục sát cánh cùng Trần Thanh Thúy, Dương Thị Hên, Đặng Thị Kim Thanh… có thể tiếp tục làm rạng danh cho bóng chuyền nữ miền Tây. Ngọc Hoa bày tỏ: “Nếu không quan tâm đào tạo trẻ, chẳng ai làm nổi bóng chuyền đỉnh cao quá 5 năm. Lứa này chưa chững lại về chuyên môn, đã phải có tuyến kế cận thế vào thì mới giữ được sự ổn định cho lực lượng của đội bóng. VTV Bình Điền Long An không thích làm kiểu “ăn xổi”, đó là lý do lâu nay tôi quyết định cả đời mình sẽ gắn bó với đội bóng này. Cứ làm và nhiệt tình với công việc, tự khắc thành công sẽ tới”.
Lăn lộn khắp các trường học miền Tây, bản thân Ngọc Hoa đã nhận được tình cảm rất lớn của các em học sinh cũng như những người hâm mộ. Thế nhưng, trong mỗi chuyến đi đó, Ngọc Hoa đã phần nào thấm thía được nỗi vất vả, sự dày công vun trồng của các thầy cô tuyến năng khiếu VTV Bình Điền Long An lâu nay.

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

5 tỷ đồng cho đội vô địch V-League 2023

Đó là mức tiền thưởng kỷ lục từ trước đến nay dành cho đội vô địch V-League, bên cạnh mức thưởng dành cho các đội đoạt ngôi á quân, hạng ba cũng được gia tăng. Con số trên đã được Công ty VPF công bố tại buổi họp báo giới thiệu các nhà tài trợ tại V-League 2023.

Bóng đá quốc tế

Chelsea sẽ ra giá 105,6 triệu bảng cho Enzo Fernandez

Chelsea quyết tâm ký hợp đồng với tiền vệ Enzo Fernandez của Benfica trước hạn chót vào 11 giờ đêm thứ ba, The Blues sẵn sàng ra giá 105,6 triệu bảng cho ngôi sao người Argentina - giá trị tương đương với điều khoản giải phóng hợp đồng của tiền vệ này.

Quần vợt

Novak Djokovic “tề danh” cùng Nhà phát minh Nikola Tesla: Là Anh hùng dân tộc, là Biểu tượng quốc gia của Serbia

Ở trên Bảng xếp hạng những người nổi tiếng nhất suốt chiều dài lịch sử phát triển của đất nước - dân tộc Serbia, tay vợt vừa đoạt lại ngôi số 1 thế giới sau danh hiệu Australian Open thứ 10, cũng là danh hiệu Grand Slam thứ 22 - Novak Djokovic, được vinh dự tề danh cùng với Nhà phát minh khoa học vĩ đại Nikola Tesla, người phát minh ra dòng điện xoay chiều, luôn giữ 2 vị trí hàng đầu, là niềm tự hào dân tộc...