Lượt về vòng 2 Champions League

Tottenham - AC Milan (lượt đi 1-0): Redknapp phát pháo tấn công

Đội hình dự kiến
Tottenham - AC Milan (lượt đi 1-0): Redknapp phát pháo tấn công

Cho dù chỉ cần hòa là đủ để giành suất đi tiếp, HLV Harry Redknapp vẫn quả quyết là Tottenham sẽ tấn công để hạ gục Milan. Nhưng khi nghe điều này, Milan chẳng những không lo lắng mà còn cảm thấy vui mừng bởi họ thực sự có cơ hội lật ngược tình thế…

Thừa thắng xông lên

Ba tuần trước, Harry Redknapp đã thắng trong trò chơi cân não với Max Allegri khi xua quân tấn công Milan ráo riết trong hiệp đầu trước khi co về chơi phòng thủ phản công trong hiệp 2. Ông không chỉ thắng trong cả 2 hiệp - áp sát và gây hoảng loạn cho đội hình Milan ở hiệp đầu, rồi ghi bàn quyết định ở cuối hiệp 2 - mà còn thắng về mặt tỷ số. Kết quả 1-0 là chiến tích lớn, nếu không nói là vĩ đại đối với một đội lần đầu dự giải mà đã vào đến tận vòng knock-out, nhưng Harry không có ý định dừng lại mà muốn ghi chiến thắng lớn lao hơn khi tiếp đón đối thủ trên sân nhà.

Trung vệ Milan Alessandro Nesta (phải) cản phá pha đi bóng của tiền đạo Tottenham Peter Crouch.

Trung vệ Milan Alessandro Nesta (phải) cản phá pha đi bóng của tiền đạo Tottenham Peter Crouch.

Ông phân tích như tự biện minh với chính mình: “Khi bạn có trong tay lợi thế ở cuộc chiến 2 lượt đi-về, nếu bạn lùi lại phòng thủ và nghĩ rằng mình phải bảo vệ thế dẫn bàn, thì bạn sẽ tự gây rắc rối cho mình. Chúng tôi phải cư xử như thể đấy là 1 trận duy nhất và chúng tôi phải lao lên để giành lấy thắng lợi. Bản sắc lối chơi của chúng tôi không phải là co về phòng thủ để bảo vệ tỷ số 1-0 suốt 90 phút. Chúng tôi sẽ chọn đội hình tấn công và sẽ chơi bằng những con người ấy - liệu chúng tôi có thể chơi thế nào bây giờ!”

Thiên thời, địa lợi và nhân hòa, Harry đang có đủ trong tay, ông còn lo lắng điều gì nữa. Đúng là Tottenham đang gặp thời. Trước khi trận đấu quyết định này diễn ra, họ hòa 3-3 với Wolverhampton hôm Chủ nhật nhưng Redknapp cảm thấy hài lòng bởi Gareth Bale đã trở lại sau chấn thương và chơi 20 phút, trong lúc tiền đạo Jermain Defoe cũng trở lại tuyến đầu và ghi 2 bàn thắng - những bàn đầu tiên của anh ở Premiership sau 11 tháng. Roman Pavlyuchenko cũng ghi được bàn trong lúc Peter Crouch được cho nghỉ. Redknapp thực sự may mắn khi có nhiều chọn lựa cho tấn công trong thời điểm quyết định này. Tiền vệ Rafael van der Vaart cũng trở lại sau chấn thương để gia tăng uy lực tấn công khi Luka Modric và Aaron Lennon đều đang sung sức.

Với sự trở lại của Bale ở biên trái cùng Lennon biên phải, Tottenham có thể kéo dãn đội hình đối thủ ở 2 biên và họ tha hồ tạt vào giữa cho Crouch đánh đầu ghi bàn. Redkanpp rất hào hứng khi lấy Bale làm trò hù dọa đối thủ: “Khi Gareth vào sân, cậu ấy bắt đầu chạy với bóng trông thật kích động. Chúng tôi đã thiếu mất nhấn tố này trong 5-6 tuần qua. Đây là những đợt tăng tốc đầu tiên của cậu ấy torng 6 tuần qua. Cậu ta bắt đầu chạy và chạy. Cậu ta tạo nên thế đối đầu và mang đến điều khác biệt. Khi bắt đầu chạy với bóng, cậu ta làm đối thủ sợ muốn chết!”.

Với Bale, Tottenham đã ghi 18 bàn trong vòng bảng Champions League và thậm chí hạ gục Inter Milan 3-1 trên sân nhà. Chính vì thế, sự trở lại của Bale lúc này càng củng cố niềm tin chiến thắng cho Tottenham.

Milan sa vào khủng hoảng

  Đội hình dự kiến

Tottenham: Heurelho Gomes – Jonathan Woodgate, Michael Dawson, William Gallas, Benoit Assou-Ekotto - Aaron Lennon, Wilson Palacios, Van Der Vaart, Gareth Bale - Peter Crouch, Jermain Defoe.
AC Milan: Christian Abbiati - Massimo Oddo, Mario Yepes, Alessandro Nesta, Marek Jankulovski - Mathieu Flamini, Thiago Silva, Clarence Seedorf – Robinho - Zlatan Ibrahimovic, Alexandre Pato.

Thật xui xẻo cho Milan khi họ thấy mình sứt mẻ đội hình trong trận quyết định này. Milan vừa thắng 1-0 ngay trên sân Juventus để duy trì khoảng cách ở ngôi đầu bảng. Đó là trận thắng thứ 3 liên tiếp kể từ sau trận thua Tottenham. Những chiến thắng đó dựa trên sự sung mãn của bộ ba Gattuso, Van Bommel và Kevin Prince Boateng, nhưng cả 3 đều vắng mặt trận này.

Gattuso bị treo giò, Van Bommel không đủ chuẩn (vì đã khoác áo Bayern đầu mùa), còn Boateng thì chấn thương trên sân Turin. Cộng thêm Andrea Pirlo và Massimo Ambrosini đang dưỡng thương, tuyến giữa Milan giờ khủng hoảng nhân sự nghiêm trọng và chỉ còn trông cậy vào Clarence Seedorf, Mathieu Flamini và cầu thủ trẻ người Đức Alexander Merkel. Cũng còn một khả năng khác là đôn hậu vệ cánh Marek Jankulovski lên đá tiền vệ bởi gần đây anh đã muốn ra đi vì không có chỗ ở hàng thủ của Allegri.

Tuy nhiên, giới thạo tin cho rằng Allegri sẽ chọn sơ đồ cũ với Yepes đá cặp cùng Nesta để Thiago Silva đôn tuyến tiền vệ. Sơ đồ này có thể uyển chuyển thành 3 trung vệ khi Silva lùi sâu, trong lúc 2 cánh là Oddo và Jankulovski dâng cao hỗ trợ cho Flamini và Seedorf. Nếu Boateng kịp hồi phục chấn thương thì anh sẽ thế chỗ Seedorf - đó mới là đội hình hoàn hảo…

Song trong lúc đang rối như tơ vò, các CĐV Milan phải lấy làm mừng khi Tottenham tuyên bố sẽ tấn công. Bởi trong thế trận mở, các chân sút bậc thầy của Milan có thể chạy đua bàn thắng với đối thủ mà không sợ bị phong tỏa khu giữa sân như lượt đi. Nếu Tottenham chơi chặt chẽ và kềm hãm thế trận thì tuyến tiền vệ chắp vá của Milan sẽ bộc lộ sự rời rạc và chuyện họ thua thêm là tất yếu. Nhưng trong thế trận công đối công, chưa biết mèo nào cán mỉu nào!       

Dự đoán: Hòa 2-2

TIẾN TRUNG


Schalke - Valencia (lượt đi 1-1): Chỉ Raul thôi không đủ

Raul đang là chân sút số 1 trong lịch sử các Cúp châu Âu (71 bàn). Vào sân đêm nay, anh sẽ cho kỷ lục ra sân nhiều trận nhất tại Champions League (139 lần) của Paolo Maldini lui vào dĩ vãng. Nhưng muốn lọt vào vòng tứ kết, Felix Magath không thể chỉ dựa vào một mình chân sút này.

Valencia là một đội thật sự mạnh nhưng nhìn chung họ hãy còn non kinh nghiệm dự Champions League. Với HLV trẻ Unai Emery, đây cũng mới là mùa đầu tiên ông cầm quân tại đấu trường danh giá nhất châu Âu. Vì thế sự bỡ ngỡ trước một loạt trận knock-out cũng là điều dễ hiểu. Ở lượt đi, người ta không thấy chủ trương rõ ràng của Los Che: tấn công để ghi bàn hay phòng ngự chặt để tránh lọt lưới trên sân nhà. Vì cách chơi lừng khừng này mà họ bị Raul chọc thủng lưới từ một tình huống khá bất ngờ.

Roberto Soldado (phải, Valencia) che bóng trước Jose Jurado (Schalke) trận lượt đi.

Roberto Soldado (phải, Valencia) che bóng trước Jose Jurado (Schalke) trận lượt đi.

Bây giờ, nhiệm vụ đặt ra trước mắt Valencia là 1 bàn thắng. Trên thực tế, điểm mạnh của Valencia dưới thời Emery chính là tấn công chứ không phải phòng ngự. Và với sự trở lại của Joaquin Sanchez cùng chân sút Aritz Aduriz sau chấn thương, Emery đã có trong tay hỏa lực mạnh nhất để chiến đấu với người Đức. Ngoài ra phải kể đến sự trở lại rất quan trọng của tiền vệ kỳ cựu David Albelda, người có thâm niên đá cúp châu Âu nhất bên đội khách với 2 lần vào chung kết Champions League các năm 2000, 2001 và một lần lên ngôi vô địch Cúp UEFA năm 2004. Albelda nói: “Tôi cam đoan chúng tôi mạnh hơn Schalke và sẽ loại họ ra khỏi giải”.

Về tinh thần, 2 đội sẽ bước vào trận đấu với những đổi thay rất lớn so với lượt đi. Trận thắng Mallorca 2-1 trong thế bị dẫn bàn cuối tuần qua đã giúp Valencia giữ chắc vị trí thứ 3 với 4 điểm nhiều hơn so với Villarreal. Trong khi đó, trận thua Stuttgart 0-1 mới đây tiếp tục khiến cho mùa giải của Schalke chìm trong u tối. Đội bóng vùng Ruhr giờ đang đứng ở nửa dưới bảng xếp hạng và chỉ còn cơ hội dự Cúp châu Âu thông qua cửa phụ là Cúp quốc gia.

Cũng trong trận thua Stuttgart, người ta lại được dịp chứng kiến cơn thịnh nộ của các CĐV dành cho HLV Felix Magath. Không còn là những băng rôn chọc ghẹo theo kiểu facebook nữa, họ trương hẳn bức thông điệp “Magath, cút đi” trên khán đài. Trận đấu với Valencia chính là một cơ hội để Magath cứu lấy uy tín của mình và ngược lại, nó cũng có thể là chiếc đinh cuối cùng đóng lên chiếc quan tài chôn vùi sự nghiệp của ông tại Schalke.

Đội hình dự kiến

Valencia (4-2-3-1): Guaita - Bruno, David Navarro, Ricardo Costa, Mathieu - Albelda, Tino Costa - Joaquin, Mata, Pablo Hernandez - Soldado.
Schalke (4-4-2): Neuer - Uchida, Metzelder, Howedes, Sarpei - Farfan, Kluge, Matip, Jurado - Raul, Edu. 

Vào những lúc gian khó này, Magath cũng chỉ còn biết nhìn về Raul để mà hy vọng. Nhưng đêm nay, Raul nhiều khả năng sẽ không được đá cạnh người cộng sự quen thuộc là Klaas-Jan Huntelaar do chân sút Hà Lan còn đang hồi phục chấn thương. Ngoài ra phía dưới, hậu vệ Lukas Schmitz sẽ không thể tham dự vì bị phạt thẻ đỏ cuối trận lượt đi. Phía Valencia, ngoài trừ hậu vệ Stankevicus không được đăng ký, Emery sẽ có trong tay đủ các tinh binh, kể cả 2 cầu thủ đang bị CLB kỷ luật là Chori Dominguez và Miguel.

Emery đặc biệt nhấn mạnh khả năng tận dụng cơ hội của Schalke, nhưng ông cũng tự tin với phong độ hiện tại của đội nhà. Nhà cầm quân trẻ nhất Champions League này (39 tuổi) cho biết: “Chúng tôi có 4 ngày để nghỉ ngơi và chuẩn bị cho chuyến đi đến Schalke. Mục tiêu là cải thiện cả trong tấn công lẫn phòng ngự so với lượt đi. 1-1 không phải là một kết quả tốt, nhưng đấy cũng không phải là một tỷ số tồi. Valencia sẽ cố duy trì sự hiện diện của mình tại Champions League sau trận đấu này”.

Chiến thắng trước Mallorca cuối tuần rồi là trận thắng sân khách thứ 3 liên tiếp của Los Che. Tại Liga mùa này, họ cũng là một kẻ chinh phục có hạng với 8 trận thắng và 2 trận hòa sau 13 lần làm khách. Có một con số đáng chú ý khác: Los Che chỉ nếm trải đúng 1 chiến thắng trên sân Đức trong suốt 40 năm qua, và đấy chính là chiến thắng trước… Schalke tại Champions League mùa 2007-2008!

TRẦN MINH

Tin cùng chuyên mục