Nhìn từ năm 2023, bóng chuyền Việt Nam sẽ khẳng định bản lĩnh:

Tinh thần là thứ quý giá nhất

Nhìn lại năm 2023, bóng chuyền Việt Nam (cấp độ đội tuyển quốc gia) đạt một số kết quả khả quan chuyên môn. Dù cho, từng ban huấn luyện đội tuyển bóng chuyền nam, nữ Việt Nam kỳ vọng ở thời gian tiếp theo cấp quản lý nên thực hiện nhiều chiến lược đầu tư đào tạo dài hơi thì cầu thủ có cơ hội phát triển tốt hơn nữa.

Bóng chuyền Việt Nam đang có lứa cầu thủ đạt độ chín chuyên môn cùng sự cọ xát đáng kể ở nhiều giải quốc tế. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Bóng chuyền Việt Nam đang có lứa cầu thủ đạt độ chín chuyên môn cùng sự cọ xát đáng kể ở nhiều giải quốc tế. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Có thực mới vực được tinh thần

Khi trao đổi ghi nhận cùng HLV trưởng Nguyễn Tuấn Kiệt (đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam), HLV trưởng Trần Đình Tiền (đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam), chúng tôi nhận được nhiều chia sẻ thực tế dưới góc độ người làm nghề của họ. Cả 2 HLV chung quan điểm, “tinh thần thi đấu của cầu thủ đội tuyển bóng chuyền của năm 2023 đã thay đổi tích cực hơn trước đây. Cầu thủ tự tin hơn khi ra thi đấu trước các đối thủ quốc tế đồng thời không ngại trước những đội bóng được đánh giá mạnh hơn”.

Trước đây, chúng ta không thiếu cầu thủ chuyên môn tốt. Tuy nhiên, vì sao các đội tuyển bóng chuyền nam, nữ Việt Nam thường không đạt được sự hưng phấn tốt nhất và luôn dè dặt, lép vế trước các đối thủ quốc tế là bài toán không có lời giải. Điều này là khác tại năm 2023. Và, nguyên do được giải đáp phần nào khi các đội tuyển bóng chuyền thi đấu nhiều giải quốc tế hơn trước.

Năm 2023, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam dự 10 giải quốc tế theo các cấp độ khác nhau. Không ai tin là đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ vô địch Cúp các câu lạc bộ nữ châu Á 2023 (đội tuyển tham dự với tên gọi Sport Center 1) nhưng khép lại giải trên, chúng ta vô địch. Ít người dám tin tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đạt thành tích khả quan ở giải vô địch châu Á 2023, ASIAD 19 nhưng kết thúc 2 cuộc đấu này, thầy trò HLV Nguyễn Tuấn Kiệt vào bán kết và cùng đạt hạng 4. Sau khi giành HCB SEA Games 32 và vô địch giải AVC Challenge Cup 2023, ông Kiệt từng chia sẻ “ban huấn luyện chúng tôi ghi nhận điều thay đổi lớn nhất là cầu thủ vào thi đấu tự tin hơn rất nhiều, quyết liệt cứu bóng trong từng quả chứ không buông xuôi như trước. Đội bóng được xây dựng với một tập thể đoàn kết và quyết tâm phải đạt được chuyên môn cao trước mọi đối thủ”.

Năm qua, đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam giành HCĐ SEA Games 32, xếp hạng 4 giải AVC Challenge Cup 2023 đồng thời xếp hạng ba và hạng nhì qua từng lượt giải SEA V.League 2023. Chúng ta gặp các đội bóng mạnh, nhưng cầu thủ chơi có chất của mình hơn khiến đối phương phải nhìn nhận rằng bóng chuyền nam Việt Nam thay đổi tích cực không còn là đội thuộc nhóm dưới của châu Á. HLV Trần Đình Tiền từng chia sẻ, ban huấn luyện đã trao cơ hội cho cầu thủ trẻ có chuyên môn ra thi đấu ở SEA Games 32 thay vì phụ thuộc nhiều ở các gương mặt cựu binh và cầu thủ trẻ đánh bóng rất tự tin. Sự thay đổi giúp đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam thi đấu có sức trẻ, các miếng phối hợp gắn kết tốt hơn để tạo bản sắc riêng mang tinh thần quyết chiến.

Từ mỗi kết quả thực tế trên để thấy, đội tuyển bóng chuyền nam, nữ Việt Nam được tham gia các giải quốc tế là cầu thủ tích lũy tốt hơn. Một ví dụ cụ thể được ban huấn luyện đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đưa ra là trường hợp chủ công Trần Thị Thanh Thúy. Thúy đã có bản lĩnh và chuyên môn tốt khi thi đấu tại Nhật Bản. Dù vậy, việc dự các giải quốc tế liên tiếp ở năm 2023 giúp cô thay đổi tích cực hơn trong chuyên môn (thay đổi tốc độ đập bóng, sự phối hợp chiến thuật) và có tinh thần thủ lĩnh trên sân. Khi cầu thủ được thi đấu nhiều họ sẽ rút thêm nhiều kinh nghiệm cho mình.

Chiến lược dài hơi

Năm 2024, kế hoạch dành cho các đội tuyển bóng chuyền nam, nữ Việt Nam là ra sao? Trả lời câu hỏi này, đại diện Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam cho biết, mỗi đội tuyển bóng chuyền nam, nữ Việt Nam được chuẩn bị và có kế hoạch cụ thể. Từng đội được dự từ 3 tới 4 giải quốc tế.

img-5692-4069.jpg
HLV Trần Đình Tiền và đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam tiếp tục dự các giải quốc tế trong năm 2024. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam dự kiến dự giải bóng chuyền quốc tế VTV trong tháng 8-2024, AVC Challenge Cup 2024 trong tháng 6-2024, SEA V.League 2024 (tháng 8-2024) và Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á 2024. Đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam được thi đấu AVC Challenge Cup 2024, SEA V.League 2024 và Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á 2024. Quan trọng hơn, bóng chuyền Việt Nam bắt đầu cho công tác tìm nguồn lực trẻ để là lớp kế cận cho các cầu thủ ở đội tuyển quốc gia trong tương lai gần. Quan trọng nhất, các đội bóng chuyền nam nữ nhóm tuổi U20 của Việt Nam sẽ tập trung tập huấn năm 2024 (vào giai đoạn sau giải trẻ vô địch quốc gia 2024) rồi cử tham dự giải vô địch châu Á nhóm tuổi này. Sau nhiều năm, bóng chuyền trẻ mới có mục tiêu cụ thể về chuyên môn và đó là tiền đề kiểm tra khả năng cầu thủ trẻ nhằm giúp phân tích cụ thể trong kế hoạch đầu tư dài hạn.

Bài tiếp: Cơ hội nào đạt vị trí số một ở SEA Games

Tin cùng chuyên mục