Thuê ngoại là xong?

Bức xúc vì cho rằng trọng tài đã thổi bất lợi cho đội nhà, Chủ tịch CLB bóng đá TPHCM Lê Công Vinh tuyên bố sẵn sàng tìm tài trợ để giúp BTC giải trả tiền thuê trọng tài ngoại.

Tất nhiên là phía Công ty VPF phủ nhận “ý tưởng” đó vì trên thực tế, họ cũng đang thuê các trọng tài từ Nhật Bản, Thái Lan sang điều hành một số trận đấu quan trọng của V-League. Vấn đề không phải là có tiền thuê hay không!

Trên thực tế, đội bóng mà Lê Công Vinh làm chủ tịch từng được “hưởng lợi” từ các quyết định của trọng tài, tiêu biểu như trận đá với Long An hồi lượt đi, dẫn đến những hình phạt cực nặng dành cho đội Long An sau các phản ứng tiêu cực, khiến đội này gần như “tan tác”, đang chờ ngày để xuống hạng. Ở thời điểm đó, tại sao không đưa ra đề xuất trên mà đợi đến khi đội mình bị tổn hại từ tiếng còi của trọng tài mới lên tiếng (?!). Và không lẽ, cứ sau mỗi sai sót của trọng tài, lại cứ phản ứng theo kiểu nặng - nhẹ như vậy thì sẽ giải quyết được bài toán trọng tài của bóng đá Việt Nam?

Ở một câu chuyện khác, đó là việc HA.GL chính thức thay thuyền trưởng khi HLV Nguyễn Quốc Tuấn từ chức sau trận thua thứ 4 liên tiếp của đội nhà. Ngay lập tức, HA.GL bổ sung một chuyên gia người Hàn Quốc làm GĐKT hòng cải thiện thành tích thi đấu.

Điều đáng nói là mùa trước, chính ông Quốc Tuấn là “cứu tinh” của HA.GL khi đưa đội trụ hạng với các chiến thắng bất ngờ ở những vòng đấu cuối. Cũng HLV đó, đội bóng đó, nhưng mọi thứ vẫn chẳng tiến bộ gì hơn. Sau 21 vòng đấu, thành tích của HA.GL thậm chí còn kém hơn 2 mùa giải trước trên mọi phương diện dù đã có sự trở lại phục vụ của những Công Phượng, Tuấn Anh… Đây là điều rất đáng suy nghĩ bởi lứa cầu thủ U.19 ngày nào của HA.GL vốn đã tăng thêm 2 tuổi, kinh nghiệm thi đấu cực kỳ phong phú khi phân nửa đội hình đang khoác áo tuyển U.23, tuyển quốc gia, nhưng chất lượng chuyên môn lại chẳng “nhích” thêm được chút nào. Nhiều khả năng, HA.GL vẫn sẽ đứng trong… tốp 3 từ dưới lên như mọi lần.

Thuê ngoại là xong? ảnh 1

Lễ ký hợp đồng ghi nhớ giữa đại diện CLB HA.GL và HLV Chung Hae Seong vào trưa 11-10. (ảnh: CLB HA.GL cung cấp)

Phải chăng, HA.GL không tiến bộ vì “bụt nhà không thiêng” nên cần chuyên gia ngoại? Mọi thứ chưa thể nói trước nhưng cái tâm lý thấy bất ổn thì vội vàng nghĩ đến việc thuê người ngoài có vẻ không phải là chọn lựa đúng đắn.

Trọng tài ngoại có thể điều hành công tâm hơn nhưng chưa chắc điều đó đã khiến bạo lực và các phản ứng tiêu cực của các đội bóng giảm đi. Chưa nói đến những hệ lụy cho lực lượng trọng tài trong nước, trước sau gì cũng sẽ là những người chịu trách nhiệm chính.

Rồi việc HLV ngoại có thể đem đến những kinh nghiệm mới nhưng chưa chắc đã nâng cao được thành tích nếu như chất lượng của cầu thủ không quá xuất sắc như người ta nghĩ. Trường hợp của các đội tuyển quốc gia nhiều năm qua là minh chứng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Dù chịu sự thống trị của Man. City, Premier League vẫn bùng nổ ở châu Á

Dù chịu sự thống trị của Man. City, Premier League vẫn bùng nổ ở châu Á

Có những lo ngại ở Anh về việc liệu sự thống trị ngày càng tăng của Man. City có làm giảm sức hấp dẫn phổ biến và thương mại của Premier League hay không. Việc một đội bóng giành được 5 chức vô địch trong 6 mùa gần nhất tưởng sẽ đưa Premier League vào lối mòn của Bundesliga hay Ligue 1, nhưng thực tế là không làm giảm sự quan tâm khi mức độ phổ biến của giải đấu hàng đầu nước Anh vượt xa các đối thủ cạnh tranh