Thắng vì hay, thua vì dở?

2.

1. Trong 5 cơ hội nguy hiểm nhất có thể ghi bàn, chủ yếu là đối đầu trực tiếp với thủ môn đối phương, thì có đến 3 lần thuộc về Trọng Hoàng. Hết cả 3 lần, đều xuất phát từ đường chuyền của Xuân Trường. Có lẽ là phải hơn 70% các đường chuyền mang tính chất kiến tạo của đội tuyển trong trận này đến từ đôi chân của  Xuân Trường, và hết 90% là các quả chuyền dài từ giữa sân lên phía trên có sự chính xác tuyệt đối.

Thắng vì hay, thua vì dở? ảnh 1

Thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng. Ảnh: Dũng Phương

Hãy khoan bàn đến chất lượng thi đấu của Việt Nam trong trận này, điều dễ nhận thấy trước nhất đó là khả năng đọc trận đấu rất kém của Ong Kim Swee, người mà báo chí Malaysia chê rất nhiều từ hồi ông này tiếp quản chiếc ghế HLV trưởng từ Rajagopal đầu năm 2014. Theo các phân tích nói trên, cách chơi của Việt Nam tương đối dễ nhận biết với sự xuất hiện của nhân tố Trọng Hoàng  ngay từ đầu và các quả phất bóng dài của Xuân Trường.

Thế nhưng, suốt cả trận đấu, Ong kim Swee không có động thái nào để ngăn cản 2 vị trí có tính then chốt này trong lối chơi của Việt Nam. Malaysia vẫn đá có một bài duy nhất từ đầu đến cuối là phòng thủ số đông, đá áp sát và lên bóng 2 biên. Kể cả khi thua bàn, họ cũng chẳng thay đổi nhịp điệu ấy.

2. Thật khó để cho rằng đây là một trận đấu xuất sắc của Việt Nam. Nhưng chiến thắng thì hoàn toàn xứng đáng. Điều đáng tiếc là lẽ ra chúng ta đã giải quyết trận đấu sớm hơn, gọn gàng hơn chứ chẳng phải đợi đến phút 80 sau ít nhất 4 cơ hội có thể mở tỷ số đầu hiệp hai mà tiêu biểu là 2 pha bóng Trọng Hoàng, Văn Quyết đối diện với thủ môn đối phương mà không thể sút chính xác hơn. Đội tuyển đã chủ động tổ chức cách tiếp cận cầu môn đối phương qua những đường chuyền của Xuân Trường và những pha đột nhập vùng cấm của Trọng Hoàng. Hai vị trí đá cao nhất là Văn Quyết và Công Vinh phải hi sinh thể lực cũng như khao khát ghi bàn để làm “chim mồi”. Thế nhưng quá lâu mới cụ thể hóa được thành bàn thắng. Gặp một đối thủ khác, có khi sự dễ dàng ấy sẽ nhanh chóng bị đập tan.

Dù sao, với chiếc vé vào bán kết có được chỉ sau 2 trận đấu, thời gian đang trở nên thư thả hơn với thầy trò HLV Hữu Thắng. Khi chúng ta đã thể hiện được một nền thể lực dồi dào để chơi cường độ cao trong cái nóng oi bức hôm qua, thì thời gian nghỉ ngơi sắp đến là một ưu thế khác để có thêm sự hoàn thiện.

VIỆT LONG

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Beterbiev vẫn giữ 3 đai vô địch thế giới dưới nhẹ

“KO Đệ nhất quyền thủ” Artur Beterbiev: Đấm hạ “Quái vật phương Đông” Anthony Yarde, có trận toàn thắng thứ 19, muốn đấu Dmitri Bivol

Tuy nhiên, đó lại là một chiến thắng mang tính chất “may mắn”. Sau trận toàn thắng thứ 19, đều bằng KO, lần này là KO kỹ thuật, võ sĩ người Nga - Artur Beterbiev - thừa nhận: “Tôi có thể nói đó là một trận đấu tồi, nhưng cuối cùng, tôi vẫn đang ngồi lại ở đây!”, khi nói về trận bảo vệ đai dưới nặng của các tổ chức WBC, WBO và IBF trước Anthony Yarde (Anh quốc)...

Bóng đá trong nước

Công bố 5 đề cử chính thức giải Fair-Play 2022

Ngày 1-2, Ban tổ chức giải thưởng Fair-Play (Báo Pháp Luật TPHCM) đã công bố 5 đề cử chính thức của cuộc bầu chọn giải thưởng Fair-Play năm 2022. Đây là danh sách được rút gọn từ 16 đề cử do người hâm mộ, phóng viên thể thao, giới chuyên môn gởi về.

Bóng đá quốc tế