Thần thiêng nhờ bộ hạ

Nhập gia tùy tục

Chuyên gia Nhật Bản Hidehiro Irisawa chỉ còn 1 bước nữa là ký hợp đồng làm HLV cho bóng chuyền nữ Việt Nam. Lương của ông Hidehiro Irisawa không dưới 6.000 USD/tháng...

Nhập gia tùy tục

Nói một cách sòng phẳng, HLV trưởng nước ngoài khi được mời về làm HLV thì họ được toàn quyền chọn đội ngũ trợ lý cho mình. Chỉ khi có một ê-kíp phù hợp nhất, HLV mới đảm bảo được công việc và chọn lựa cầu thủ lên đội tuyển không bị mang tiếng “nhất bên trọng, nhất bên khinh”. Khoảng 10 năm trở lại đây, bóng chuyền Việt Nam không ít lần thuê HLV ngoại về dẫn dắt các đội tuyển nam, nữ. Tuy thế, chỉ một ông thầy ngoại khó làm nên chuyện. Bởi vì, đi cùng các chuyên gia ngoại thì Liên đoàn bóng chuyền trực tiếp cử các trợ lý người Việt song hành giúp sức.

Chắc chắn một điều, HLV ngoại không biết rõ từng HLV nội như thế nào nên trợ lý do VFV cử lên đội tuyển là ai họ đều gật đầu. Nhưng phải thấy rằng, HLV nội vẫn là những người đang làm việc trong một đội bóng cụ thể chứ không phải chỉ làm việc riêng cho đội tuyển nên khó tránh khỏi họ sẽ có ưu ái riêng. Còn nhớ năm 2011, chuyên gia người Brazil là Augusto Sabbatini được mời thử việc làm HLV trưởng đội tuyển nam. VFV lúc đó cắt cử 2 HLV kỳ cựu là Nguyễn Mạnh Hùng và Phùng Công Hưng làm trợ lý cho ông thầy ngoại. Ai cũng biết, những người có uy tín như ông Hùng và ông Hưng khó có thể chỉ là vai phụ tá nhặt bóng.

Thần thiêng nhờ bộ hạ ảnh 1

Trước khi đến Việt Nam, ông Hidehiro Irisawa (bìa phải) từng dẫn dắt đội tuyển Kenya. Ảnh: T.L

Các HLV này có tiếng nói đáng kể để yêu cầu VĐV phải tập luyện theo chuyên môn. Mức độ ảnh hưởng của ông Augusto Sabbatini đến cỡ nào thì chỉ VĐV biết được và sau 2 tháng chuyên gia Brazil đã không được ký hợp đồng. Tại SEA Games 2011 ở Indonesia, đội bóng chuyền nữ có HLV trưởng người Trung Quốc là ông Quiao Yu Chuan. Trước ngày lên đường thi đấu SEA Games, chuyên gia đau tim xin rút và trợ lý lúc đó là HLV Nguyễn Tuấn Kiệt được thế vai. Kết thúc thi đấu SEA Games 2011, đội tuyển nữ vẫn giành được HCB. Một số năm trở lại đây, bóng chuyền Việt Nam (đội tuyển nam, nữ) đều trọng dụng HLV nội và ở mỗi giai đoạn thì từng HLV trưởng chọn đội ngũ trợ lý riêng cho mình.

Thực tế, quân số trên đội tuyển tới từ CLB nào nhiều nhất thì mọi người sẽ nhìn qua thành phần ban huấn luyện. Nếu không có HLV của đội bóng đóng góp số đông VĐV trên tuyển, HLV trưởng rất khó kiểm soát tất cả cũng như tạo được tập thể chung lòng. Trước ông Hidehiro Irisawa, chuyên gia Shuto Koichi là người Nhật Bản đầu tiên làm việc cùng VFV. Ông này không dưới 2 lần nghỉ việc rồi trở lại làm cùng đội trẻ U.19 nữ cho VFV và trợ lý gồm các HLV Việt Nam. Chính chuyên gia Shuto Koichi từng cho biết vai trò trợ lý người Việt là quan trọng không thể xem nhẹ.

Kiên nhẫn cho mục tiêu

Lương của HLV Hidehiro Irisawa đã là quá cao. Vì thế, nếu ông này muốn có những trợ lý đủ đội hình riêng của mình (có thể tới từ Nhật Bản) thì VFV khó gật đầu được do chi phí lớn. Do vậy, chuyên gia sẽ phải làm quen với những trợ lý nội được VFV tiến cử. Ông Hidehiro Irisawa đã trực tiếp theo dõi vòng 2 Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2016 ở Hà Tĩnh. Được khẳng định đã có kinh nghiệm chuyên môn rất tốt trong huấn luyện bóng chuyền, chuyên gia Hidehiro Irisawa hẳn đã tìm được các cầu thủ ưng ý nếu ông được quyết định danh sách tập trung đội tuyển.

Một trong những mục tiêu trọng tâm của SEA Games 29-2017 là bóng chuyền nữ Việt Nam. Chúng ta vẫn muốn vươn lên vượt qua hạng 5, hạng 6 để thường xuyên lọt vào tốp 4 đội tuyển nữ của châu Á. Làm được điều này là cả quá trình tích lũy rất dài từ con người cho đến phương pháp huấn luyện. Có một thực tế, chúng ta thường không kiên nhẫn chờ sự thể hiện của một chuyên gia ngoại qua thời gian tương đối mà khi thấy giai đoạn ngắn có kết quả chưa tốt là lập tức sa thải ngay. Ông Hidehiro Irisawa ít nhiều sẽ phải nhập gia tùy tục ở chuyện này. Trước mắt, không biết HLV người Nhật Bản được toàn quyền chọn trợ lý cho mình hay không (?).


NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

"The Joker" Jokic chơi quá nổi bật ở loạt trận bán kết (chung kết miền Tây)

NBA: “The Joker” Nikola Jokic lèo lái Denver Nuggets lọt vào CK lần đầu tiên, Le Bron James tính đường giải nghệ

Màn trình diễn “rất siêu đẳng” của “The Joker” Nikola Jokic - 30 điểm ghi được, 14 pha tranh bóng bật bảng thành công, và 13 kiến tạo cho các đồng đội - đã giúp Denver Nuggets đánh bại Los Angeles Lakers với điểm số kịch tính 113-111 trong trận đấu cuối cùng của loạt trận play-off bán kết NBA mùa giải năm nay. Như vậy, Nuggets đã lọt vào chung kết NBA lần đầu tiên trong lịch sử với chiến thắng áp đảo 4-0.