Tề gia

Một ngày trước khi họp HĐQT thường kỳ, theo kế hoạch thì VPF có họp với các CLB phía Nam. Dù được cho đây là những hoạt động mang tính chất định kỳ, nhưng sau thời gian khá im lặng trước các động thái của AVG trong “cuộc chiến truyền hình”, xem ra VPF đang sẵn sàng chuyển sang một hướng đi khác.
Tề gia

Một ngày trước khi họp HĐQT thường kỳ, theo kế hoạch thì VPF có họp với các CLB phía Nam. Dù được cho đây là những hoạt động mang tính chất định kỳ, nhưng sau thời gian khá im lặng trước các động thái của AVG trong “cuộc chiến truyền hình”, xem ra VPF đang sẵn sàng chuyển sang một hướng đi khác.

Tề gia ảnh 1

Sự đồng thuận của tập thể sẽ tạo thành sức mạnh của VPF. Ảnh: Quang Minh

Có 2 lý do để VPF phải “thu mình” lại trong thời gian gần đây. Thứ nhất là hiện tại, Tổng cục TDTT đang chủ trì một số công việc liên quan đến bóng đá Việt Nam, nhất là mô hình hoạt động mới của VFF. Thứ hai là VPF phải đợi Qui chế chuyên  nghiệp 2012 được phê duyệt và đặc biệt là trên cơ sở đó, VFF sẽ ban hành những văn bản để VPF hoàn thiện pháp nhân của mình.

Có vẻ như VPF đang thực hiện một cuộc “cách mạng tư tưởng” ở các thành viên của mình, hòng tạo sự đồng thuận mới trước khi chuyển sang giai đoạn 2 của “cuộc chiến” mà họ có vẻ như chưa muốn kết thúc, cho dù vấn đề  bản quyền truyền hình chỉ là cái cớ.

Cũng cần thấy rằng, vừa qua, VPF gần như đứng trên quan điểm của cá nhân các ông bầu đang điều hành hơn là các CLB. Việc đó tạo ra không ít sự mâu thuẫn trong “gia đình” của họ bởi thực tế là trên sân cỏ, các CLB của những “ông bầu lãnh đạo” có vẻ được ưu ái hơn. Hơn nữa, cách xử lý vấn đề của VPF đang sa đà theo kiểu VFF ngày trước hơn là đứng trên quyền lợi của các CLB một cách thiết thực. Nói gì thì nói, sức mạnh của VPF nằm ở chính các thành viên của họ. Trong khi đó, các CLB hiện đang vô cùng bối rối, thậm chí chán nản, khi sự ra đời của VPF hầu như chưa tạo ra được tác động tích cực nào.

o0o

“Tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Sẽ sai lầm nếu như VPF vội tính đến chuyện làm một cái gì đó thật đặc biệt cho nền bóng đá mà ngay cả chuyện “tề gia”, họ vẫn chưa hoàn thành. Coi như các ông bầu VPF cũng đã nhận thức được lỗ hổng quản lý của mình nên mới phải quay lại bước đi đầu tiên.

Muộn còn hơn không, bởi lý do lớn nhất để VPF ra đời đó là từ quyền lợi của các CLB. Chức năng quan trọng nhất của VPF chính là quản lý, điều hành các giải đấu  của các CLB để từ đó, tạo nền tảng cho bóng đá Việt Nam. Nhiệm vụ lớn nhất của họ là đem lại sự thịnh vượng cho các thành viên cũng là cổ đông của mình. Tóm lại, nếu chẳng dựa trên nền tảng cũng như sự đồng thuận từ CLB thì mọi hành động của VPF đều có thể đi chệch hướng.

Vậy nhưng, trong thời gian qua, khi cái bóng của một vài ông bầu tự dưng quá lớn thì không khó để nhận thấy, dù bao trùm đến đâu, cái bóng ấy cũng chưa phải là tất cả các ông bầu. Đấy là chưa nói, còn khá nhiều CLB hoàn toàn không có ông bầu nào cả. Và cũng chưa nói, một số ông bầu vô cùng quan trọng khác đang đứng bên lề cuộc chơi hiện tại của VPF. Không tập hợp nổi sức mạnh ấy, VPF có làm gì thì cũng dễ bị hiểu là quan điểm cá nhân.

Tóm lại, VPF đang tiến hành “trị quốc” khi chưa kịp tề gia. Ngay cả việc họ chủ động gặp các CLB phía Nam cũng cho thấy, trong nội bộ của họ cũng có không ít sự phân hóa.

o0o

Không biết VPF có tính đến chuyện dừng lại lúc này hay chưa, nhưng chắc chắn, nếu cứ đi tiếp theo những cách đã làm, trước sau gì VPF cũng sẽ mắc sai lầm. Ngay cả khi VFF có chuyển giao quyền điều hành cho họ thì về nguyên tắc, các CLB vẫn là thành viên của VFF chứ không hoàn toàn phụ thuộc vào VPF. Nói như vậy để thấy, tập thể của VPF rất dễ bị phân hóa, tác động và có khả năng bị chia rẻ nếu không chịu đoàn kết lại với nhau. Ngay trong “cuộc chiến truyền hình” cũng thế, VPF nói VFF đã không lấy ý kiến của các CLB nhưng thực tế thì chính họ cũng chưa hề có ý kiến chính thức từ đại hội cổ đông mà chỉ mới thông qua ở HĐQT. Xin nhớ là mối quan hệ của các CLB với VPF chỉ là đối tác và các CLB có quyền phản đối bằng việc rút cổ phần ra khỏi công ty này. Và cũng xin nhớ, trên thực tế, không hẳn đã 100% các CLB đều đang ủng hộ các quyết định của lãnh đạo VPF hiện nay.

Đăng Linh

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Fury và ông bầu Warren

Ông bầu Frank Warren: Tyson Fury “có lẽ” sẽ giải nghệ khi vụ thương thảo với Oleksandr Usyk đổ bể

Mấy ngày qua, giới mộ điệu quyền Anh thế giới râm ran thông tin, trận so găng “Nhất thống giang hồ làng quyền hạng nặng”, giữa 2 quyền thủ hàng đầu thế giới hiện nay là “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk và Tyson Fury “giận dữ” sẽ diễn ra vào ngày 29-4 tới đây. Nhiều tờ báo thậm chí còn “thuận nước đẩy thuyền” đăng bài và hình ảnh về cô vợ gợi cảm của... Usyk và nói rằng cô này có ảnh hưởng đến võ sĩ người Ukraine như thế nào. Nhưng mọi thứ đã đổ bể.

Bóng đá trong nước

U23 Việt Nam gặp U23 Kyrgyzstan ở vòng 3 Doha Cup 2023

Sau khi kết thúc hai vòng đầu tiên, Ban tổ chức giải đã tổng hợp thành tích của 10 đội tham dự giải, qua đó xếp lịch thi đấu ở vòng 3, vòng đấu mang tính chất xếp hạng chung cuộc. Đối thủ của các cầu thủ U23 Việt Nam ở vòng đấu cuối cùng này là đội U23 Kyrgyzstan .

Bóng đá quốc tế

Messi-Neymar-Mbappe chưa thể 'giải tán'

Tương lai của bộ ba tấn công thuộc Paris Saint-Germain luôn là chủ đề "nóng hổi". Dù bị ngờ vực ít nhiều, cả Messi, Neymar và Mbappe sẽ vẫn ở lại Parc des Princes sau mùa hè năm nay. Đây là nhận định của cựu danh thủ Nicolas Anelka.

Quần vợt

Miami Open: Hubert Hurkacz cứu 5 match-point, Carlos Alcaraz thắng trận thứ 16/17 trận trong mùa

Trong trận đấu mang tính chất “sử thi” giữa Hubert Hurkacz (Ba Lan, hạng 9 ATP) và Thanasi Kokkinakis (Australia, hạng 94 ATP), tay vợt tốp 10 thế giới đã chật vật đánh bại đối thủ sau khi cứu 5 nguy cơ thua match-point trong suốt 3 ván đấu phải phân định thắng bại bằng các loạt đánh tie-break. Trong khi đó, Carlos Alcaraz tiếp tục thẳng tiến đến tham vọng thắng Cú đúp Ánh dương của mình...