Tay vợt nữ Sofia Shapatava thỉnh cầu ITF hỗ trợ mùa dịch Covid-19, 650 tay vợt ký tên ủng hộ

Với các tay vợt nổi tiếng, những người nằm trong tốp 10, tốp 100, việc ATP Tour, WTA Tour tạm dừng, đơn giản chỉ là thời điểm họ bước vào một kỳ nghỉ dưỡng kỳ lạ tại gia cùng người thân, đợi chờ mùa giải mới nối lại. Nhưng đối với những tay vợt kém tên tuổi, có thứ hạng thấp, việc “ngồi chơi xơi nước” trong mùa dịch Covid-19 sẽ là đòn giáng mạnh mẽ vào tình hình tài chính vốn đã không suôn sẻ. Và Sofia Shapatova đã lên tiếng…

Sofia Shapatava
Sofia Shapatava

Chỉ là tay vợt đang xếp hạng 371 trên bảng điểm của WTA, Shapatava đơn giản là một người vô danh hoàn toàn trong làng quần vợt chuyên nghiệp nữ thế giới. Cô chủ yếu chỉ tham gia các giải đấu cấp thấp thuộc hệ thống của WTA và thường “kiếm sống” ở hệ giải thuộc hệ thống của Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF). Tính đến thời điểm này, sau 16 năm lăn lộn với ITF và WTA (ừ năm 2004 cho đến nay), Shapatova chỉ kiếm được 354.317 USD tiền thưởng, trung bình cô kiếm được 22.144 USD tiền thưởng/năm. Đó là một con số quá “khiêm tốn”.

Khi đại dịch Covid-19 kéo đến, hàng loạt các giải đấu của ATP Tour, WTA Tour, cả hệ giải của ITF cũng đều đồng loạt tạm dừng, “cần câu cơm chính” của những tay vợt như Shapatova (người Georgia, thứ hạng cao nhất trong sự nghiệp và vị trí thứ 186 trên bảng điểm của WTA, chỉ giành được vỏn vẹn 2 danh hiệu đẳng cấp ITF trong suốt 16 năm trời lăn lộn) đã bị giật mất. Đó là lý do, ngoài việc ngăn bản thân mình nhiễm virus corona, các tay vợt còn đứng trước nguy cơ bị nhiễm rất nặng “virus viêm màng túi”.

Trước tình hình đầy khó khăn này, Shapatova đã viết thỉnh nguyện thư lên ITF, nhờ tổ chức này hỗ trợ và giúp đỡ cho các tay vợt có thứ hạng thấp đang sống chật vật qua từng ngày khi không có quần vợt “ở đây và ở kia”. Ngay sau khi viết thỉnh nguyện thư, cô gái 31 tuổi quê ở Tbilisi (thủ đô cổ kính và xinh đẹp của đất nước Georgia) đã cho đăng tải đường link của lá thư lên trang mạng xã hội Twitter với hy vọng sẽ nhận được nhiều ủng hộ từ dư luận, và được các đồng nghiệp cùng ký vào đơn thỉnh cầu.

Đơn thỉnh nguyện của Shapatava, với lời “mào đầu: “Xin chào mọi người. Tôi biết đây là thời điểm đầy khó khăn cho tất cả. Nhưng tôi thật sự rất trân trọng nếu các bạn dành chút thời gian ký vào bản thỉnh nguyện thư mà tôi đã viết, và cũng sẽ là rất tuyệt vời nếu các bạn chia sẻ lá thỉnh nguyện thư này”, đã được nhiều người ủng hộ, trong đó, có khoảng 650 tay vợt “thấp cổ bé họng” cùng ký tên vào lá thư, khẩn thiết đề nghị ITF hỗ trợ họ, để có thể vượt qua được giai đoạn đầy khó khăn với dịch Covid-19 này.

Trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã PA, Shapatava lên tiếng cho biết: “Tôi đã trải qua rất nhiều cuộc nói chuyện với các đồng nghiệp, và bạn bè, về các kế hoạch trong vài tháng sắp tới. Những tay vợt có thứ hạng thấp trên bảng điểm không có nhiều tiền của tiết kiệm, và đây là chủ đề cực kỳ khó khăn. Thông thường, mọi người như chúng tôi kiếm tiền theo cách làm HLV, tham dự các giải đấu của các CLB, hoặc “săn” tiền thưởng ở các giải đấu chính thức. Nhưng trong trường hợp này, các quốc gia đều đã đóng cửa, sẽ không có cách nào tăng thu nhập cộng thêm. Chúng tôi không có sự bảo đảm, sẽ chẳng có ai quan tâm đến chúng tôi”.

“Quả thực, tôi rất lo lắng. Chắc chắn là, tôi sẽ không thể kiếm đủ tiền để chi trả cho các trang trải cá nhân. Nhưng những hóa đơn tính tiền không ngừng gửi đến, và chúng tôi vẫn phải chi tiêu cho hàng tháng. Rất khó để bạn có thể trụ lại được khi không có thu nhập, hoàn toàn chẳng có nguồn thu nào trong mấy tháng trời. Và ngay cả nếu như tôi có tí tiền, tôi biết rất nhiều tay vợt lại không biết cách tự hỗ trợ cho bản thân mình, ngay cả chỉ trong vòng vài tuần lễ. Ngoài ra, nhiều người cũng không thể tiếp tục thi đấu sau khi đã chi ra những đồng bạc cuối cùng để tồn tại, không có nhiều người chứ thế đơn giản quay trở lại thi đấu, ngay cả khi những chuyện tồi tệ này đã hoàn toàn biến mất!”, Shapatava tâm sự.

Shapatova hy vọng, ITF - cũng như một số tổ chức, Hiệp hội quần vợt khác, sẽ biết lắng nghe ý kiến và thấu hiểu về hoàn cảnh của những tay vợt như cô: “Tất cả những gì tôi biết, là sẽ có một người chịu trách nhiệm cho những chuyện này. Theo một cách nào đó, chúng tôi cũng là những người làm công và do vậy, khi chúng tôi không được chi trả đủ, trong thời điểm của khủng hoảng và đóng cửa, ít nhất chúng tôi cũng nên nhận được sự hỗ trợ nào đó. Hơn bao giờ hết, hiện chúng tôi cảm thấy không có ai quan tâm đến chúng tôi, và cũng không ai chịu trách nhiệm cho những chuyện này, khi các giải đấu quần vợt đồng loạt dừng lại, đình hoãn. Đó là một cảm giác rất kinh khủng. Và tôi không phải là người duy nhất cảm thấy như vậy. Đơn thỉnh nguyện này, là một cách để mà người ta lắng nghe”.

Trong khi ITF vẫn chưa có một động thái cụ thể nào, rất nhiều tổ chức khác đã lên tiếng. Ông Andrea Gaudenzi - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của ATP, đã phát biểu: “Khả năng của chúng tôi là gửi bất kỳ phạm vi hỗ trợ nào vốn được hướng dẫn là tốt nhất khi mà chúng tôi biết rằng, thời gian của cuộc khủng hoảng vẫn tiếp tục, và cho đến khi nào ATP Tour khởi động trở lại”.

Về phần mình, Hiệp hội quần vợt trên cỏ (LTA - cũng được xem như là Liên đoàn quần vợt Anh) đã lên tiếng: “Trong suốt những quãng thời gian đầy thách thức này của xã hội chúng ta, chúng tôi sẽ tập trung vào những tuần lễ sắp tới để đảm bảo cho các HLV, các địa điểm tổ chức thi đấu, các tình nguyện viên, quan chức và các tay vợt có được sự hỗ trợ theo bất cứ nhu cầu mà họ cần. Ở vào giai đoạn này, quần vợt của Anh đang hiện ra một cách mạnh mẽ và khỏe khoắn theo cách tốt nhất”.

Tin cùng chuyên mục