Sông Lam Nghệ An được chuyển giao cho Lilama: Chương mới của bóng đá xứ Nghệ?

Văn Quyến sẽ trở lại vào giai đoạn 1 V-LEAGUE 2009?
Sông Lam Nghệ An được chuyển giao cho Lilama: Chương mới của bóng đá xứ Nghệ?

Lilama - Tổng công ty lắp máy Việt Nam sẽ chính thức tiếp nhận đội bóng Sông Lam Nghệ An từ mùa giải 2009. Đây có thể xem là dấu mốc lịch sử với bóng đá Nghệ, và sự có mặt của Lilama đang được kỳ vọng sẽ mở ra trang mới cho đội bóng Sông Lam Nghệ An...

Cuộc "hôn nhân" thế kỷ

Thường trực UBND tỉnh Nghệ An đã đồng ý về chủ trương do Sông Lam Nghệ An đề xuất. Theo đó, đội bóng xứ Nghệ sẽ được chuyển giao vô thời hạn cho Lilama, bắt đầu từ mùa giải 2009. Chính xác thì từ mùa giải 2009, Sông Lam Nghệ An sẽ là một công ty thành viên của Lilama.

Sông Lam Nghệ An được chuyển giao cho Lilama: Chương mới của bóng đá xứ Nghệ? ảnh 1

Với sự “chống lưng” trở lại của Lilama, bóng đá xứ Nghệ đầy hy vọng sẽ phục hưng của thời hoàng kim cách đây chưa xa. Ảnh:QUANG MINH

Trong kế hoạch của mình, Lilama không giấu giếm ý định biến CLB Sông Lam Nghệ An thành “đại gia”, và cuộc chuyển giao sẽ tiến hành từng bước. Trước mắt, Lilama sẽ tiếp nhận cơ sở vật chất mà Sông Lam Nghệ An đang có (bao gồm sân vận động Vinh, khu đất rộng 40 ha nằm trên đường ra Cửa Lò).

Tại thành phố Vinh, Lilama sẽ xây một tòa nhà 40 tầng với hệ thống khách sạn, siêu thị thể thao. Đồng thời, Lilama sẽ xây một khu resort cao cấp gần thị xã Cửa Lò làm địa điểm tập luyện của đội Sông Lam Nghệ An. Về lâu dài, Lilama sẽ liên hệ để các cầu thủ trẻ Sông Lam Nghệ An có thể tới Inter Milan học việc ngay từ giai đoạn 2 của V-League 2009.

Tiền và chiến lược, Lilama đã và đang vẽ ra một thiên đường thực sự trong tương lai cho CLB Sông Lam Nghệ An. Tuần tới, UBND tỉnh Nghệ An sẽ ra quyết định chính thức về việc chuyển giao Sông Lam Nghệ An cho Lilama.

Nói về sự kiện này, GĐĐH Hồ Văn Chiêm mừng ra mặt: “Đây là tin rất vui của đội bóng Sông Lam Nghệ An, và nó là thành quả mà phải mất rất nhiều thời gian, công sức của cả tập thể mới có được. Sự có mặt của Lilama là điều tất yếu của xu thế phát triển bóng đá chuyên nghiệp. Rồi đây Sông Lam Nghệ An sẽ khác”. Ông Chiêm thậm chí còn ví von rằng, bóng đá Nghệ như cô gái đẹp, nhưng chưa phát duyên. Sự kiện Lilama “se duyên” với Sông Lam Nghệ An, nói như ông Chiêm là không khác một “cuộc hôn nhân thế kỷ” của bóng đá xứ Nghệ.

Thay đổi từ giai đoạn  2 V-LEAGUE 2009

Bức tranh tươi sáng mà Lilama vừa vẽ ra hiện chỉ mới ở thì tương lai, mà sớm nhất cũng phải đến giai đoạn 2 V-League 2009 nó mới bắt đầu được cụ thể hóa từng bước. “Núi” tiền sẽ được Lilama tung ra với mục đích nâng tầm Sông Lam Nghệ An, nhưng ở thời điểm hiện tại, đội bóng xứ Nghệ không thể “thay máu” ngoại binh hay kêu gọi các cầu thủ cũ hồi hương bởi V-League 2009 đã quá cận kề.

Hiện CLB Sông Lam Nghệ An đã có được 3 ngoại binh (thủ môn Michal, trung vệ Kankam, tiền vệ Diego). Từ nay tới ngày 23-1, ngày chốt danh sách ngoại binh đăng ký dự V-League 2009, Sông Lam Nghệ An sẽ cố gắng tìm thêm 2 tiền đạo ngoại nữa. HLV Nguyễn Văn Thịnh cho biết, Sông Lam Nghệ An phải chủ động kiện toàn lực lượng cho kịp ngày khai cuộc (7-2-2009), và với những con người hiện có, đội bóng của ông có thể chơi ngang ngửa với các “đại gia” như Đồng Tâm Long An, Bình Dương và Hoàng Anh Gia Lai.

Được biết, Sông Lam Nghệ An đã đề ra từng bước đi cho V-League 2009, theo đó, đội sẽ nỗ lực vượt khó ở giai đoạn 1 và từ giai đoạn 2, với “núi” tiền của Lilama, xứ Nghệ sẵn sàng tăng tốc cho mục tiêu cao.

Xứ Nghệ giàu tài năng, nhưng cái khó về tài chính đã là rào cản cực lớn khiến họ không thể bay cao ở V-League. Xem ra đã đến lúc thời thế đổi thay, với Lilama “chống lưng”, Sông Lam Nghệ An sẽ không còn phải canh cánh nỗi lo “mất máu”, không phải dằn lòng dùng ngoại binh chất lượng thấp. Theo GĐĐH Hồ Văn Chiêm, sự có mặt của Lilama sẽ là bệ phóng cho Sông Lam Nghệ An vươn mình bay cao.

Văn Quyến sẽ trở lại vào giai đoạn 1 V-LEAGUE 2009?

Ngày 13-1, Ban kỷ luật VFF đã xem xét hồ sơ xin giảm án của Văn Quyến và Văn Trương. Theo một thành viên của Ban này, cả Văn Quyến, Văn Trương đều đủ điều kiện giảm án treo giò. Dự kiến trong vài ngày tới, Hội đồng kỷ luật sẽ được thành lập để xem xét việc giảm án trước thời hạn cho 2 cầu thủ này.

Một thành viên Ban kỷ luật tiết lộ, Văn Quyến và Văn Trương đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều cá nhân VFF và gần như chắc chắn, họ sẽ trở lại thi đấu ngay ở giai đoạn 1 V-League 2009.

T.K

TƯỜNG KHÔI
(SGGP Thể thao)

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Barcelona triển hạn Marcos Alonso đến 2024

HLV Barcelona, Xavi tiết lộ trong cuộc phỏng vấn trước trận đấu với Girona rằng Marcos Alonso sẽ ký hợp đồng mới. Vài giờ sau, đội bóng xứ Catalan chính thức gia hạn hợp đồng với thời hạn đến năm 2024.