Siêu bàn thắng

Mấy ngày nay, người hâm mộ bóng đá phải “bái phục” trước bàn thắng của một cầu thủ Brazil ở giải đấu trong nước.

Mấy ngày nay, người hâm mộ bóng đá phải “bái phục” trước bàn thắng của một cầu thủ Brazil ở giải đấu trong nước.

Clip bàn thắng được chia sẻ chóng mặt trên mạng. Mirrai của câu lạc bộ Comercial bước đến vị trí giao bóng giữa sân rồi bất ngờ tung cú sút lướt qua bao gương mặt dõi theo đầy bất ngờ của các cầu thủ trên sân. Bóng đi chìm vào lưới cũng nhanh không kém, khi mà thủ môn đối phương vẫn còn đang đứng khá xa khung thành và thẫn thờ vào lưới nhặt bóng mà như chưa hiểu điều gì đang xảy ra. Giới bình luận thể thao thế giới xem đây là siêu bàn thắng và xếp vào một trong những bàn thắng đẹp nhất của bóng đá.

Bàn thắng ghi từ giữa sân không hẳn mới, nhưng thuộc hàng hiếm của những bàn thắng đẹp nhất trong bóng đá. Tuy nhiên, quá hiếm có bàn thắng mà cầu thủ sút trực tiếp từ chấm vôi giữa sân. Thường thì sau pha giao bóng, cầu thủ dẫn thêm một nhịp rồi tung cú sút thẳng vào cầu môn để ghi bàn. Những pha lập công này cầu thủ thường có bước chạy đà trước khi sút, và đối phương cũng không quá bất ngờ bởi bóng đã được giao. Dù sao thì đó vẫn là những cách ghi bàn đẹp mà không phải cầu thủ nào cũng có thể làm được. Gần đây là ở Giải nữ thế giới U17 giữa Venezuela và Cameroon. Đến phút 90+3, Cameroon ghi bàn thắng gỡ hòa 1-1. Tuyển Venezuela giao bóng vào phút 90+4. Khi đó, tiền đạo Deyna Castellanos nhận đường giao bóng của đồng đội ngay vòng cung giữa sân, nhấn thêm một nhịp rồi tung cú sút. Bóng đi thẳng vào lưới Camerron trước sự ngỡ ngàng của đối phương. Bàn thắng mà không ai nghĩ là hiện thực bởi đây là giải của các nữ cầu thủ dưới 17 tuổi!

Thế nhưng, bóng đá còn chứng kiến những bàn thắng “không tưởng” hơn nữa. Tim Howard khi còn là thủ môn của Everton, trong một cú phát bóng lên từ dưới vạch 16m50 đã đưa quỹ đạo trái bóng lên rất cao và rơi xuống ngay vòng cấm của khung thành đối phương. Do đi quá xa và lực sút mạnh nên bóng nẩy lên vòng cầu và chìm vào lưới dù thủ môn của Bolton cố lùi về với tay cũng không sao ngăn kịp bàn thua. Bàn thắng ấy được ghi nhận có khoảng cách 93m! Gần như tương tự như vậy, thủ thành Begovic của Stoke City đã khiến đồng nghiệp bên kia khung thành vào lưới nhặt bóng với khoảng cách được ghi nhận là 92m. Với khoảng cách 58m, Xabi Alonso đã nâng tỷ số lên 2-0 cho Liverpool trong trận gặp Newcastle khi anh cướp bóng từ chân đối phương từ sân nhà rồi dấn thêm hai nhịp và sút căng vượt qua tầm với của thủ môn bay luôn vào lưới… Ghi bàn bằng chân với khoảng cách xa vời vợi đã khó, một cầu thủ Nhật Bản còn xác lập kỷ lục bàn thắng bằng đầu xa nhất với 60m! Bàn thắng diễn ra ở giải hạng 2 Nhật Bản, khi thủ môn đối phương phát bóng lên, tiền vệ Ryujiro Ueda của CLB Okayama từ phần sân mình đã nhảy lên đánh đầu cản bóng. Bóng bay ngang là đà trở lại chạm một nhịp ở vòng cấm địa rồi bay vào lưới sau khi sửa lưng thủ môn.

Bóng đá luôn có những sức hút kỳ lạ bởi sự cống hiến của cầu thủ. Họ luôn tạo ra những bất ngờ, trong đó có những bàn thắng mà khán giả xem đi xem lại không chán. Bóng đá Việt Nam tuy trình độ phát triển còn thấp, nhưng không hẳn không có những pha ghi bàn đẹp mắt. Rất tiếc, dường như đang có một cái nhìn quá phiến diện của một vài người khiến cho những nét đẹp của bóng đá trong nước ngày càng ít đi, thay vào đó là cố tìm đủ mọi cách phơi ra những gì tăm tối dù có không ít là do “tưởng tượng” có chủ đích mà ra.

PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục