Sẽ có thêm “làn sóng” HLV Hàn Quốc

Đưa đội tuyển U23 Indonesia vào bán kết giải vô địch U23 Châu Á năm 2024 đã đưa nhà cầm quân người Hàn Quốc Shin Tae-yong trở thành người hùng trong mắt cổ động viên bóng đá xứ Vạn đảo. Báo chí Indonesia mô tả sự cuồng nhiệt dành cho ông Shin không khác những gì mà HLV Park Hang-seo từng trải qua cùng bóng đá Việt Nam.

Việc ông Shin thành công với bóng đá Indonesia không phải là điều bất ngờ. Bóng đá Hàn Quốc đang sở hữu một số lượng lớn các nhà cầm quân có đẳng cấp với tuổi đời từ 53-57.

Đây là thế hệ HLV đầu tiên của bóng đá Hàn Quốc được tiếp cận trọn vẹn những tư tưởng cách tân của nhà cầm quân người Hà Lan- huyền thoại Guus Hiddink, người đã đưa Hàn Quốc đến vị trí đệ tứ anh hào thế giới ở World Cup 2002.

Những người như ông Shin Tae-yong (Indonesia), Gong Oh-kyun (U-23 Việt Nam), Kim Pan-gon (Malaysia), Hwang-sun hong (Hàn Quốc)… vào lúc chuyển sang nghiệp HLV đều ở thời điểm mà HLV Guus Hiddink truyền cảm hứng ở Hàn Quốc. Trong khi đó, HLV Park Hang-seo lại đang là trợ lý cho ông Hiddink. Không có gì ngạc nhiên khi với các HLV này, yếu tố kỷ luật và lối chơi thiên về hiệu quả luôn được đề cao.

Nguồn cảm hứng từ HLV Hiddink mang lại đã tạo ra làn sóng HLV người Hàn Quốc đông đảo. Tại K-League 1 mùa này, tất cả 12 CLB đều do HLV nội địa dẫn dắt. Ngay cả khi sa thải HLV Klinsmann thì Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc cũng không vội vàng chọn ngay một HLV nước ngoài mà giao đội tuyển cho một HLV bản địa.

Người dân châu Á đã quá quen với làn sóng Hallyu mà Hàn Quốc đã tạo ra trong lĩnh vực điện ảnh, âm nhạc. Với thể thao, đặc biệt là bóng đá, các HLV Hàn Quốc đã tạo ra ảnh hưởng lớn với các quốc gia khác từ rất sớm.

Theo tờ Sportbiz, người khởi đầu cho trào lưu này là cố HLV Jang Kyung-hwan, khi ông dẫn dắt tuyển Nepal vào năm 1973. Bắt đầu từ sau thập niên 2000, hàng loạt HLV xứ Kim chi đã đến các đội Châu Á như Kang Byung-chan (Bhutan), Yoo Gi-heung (Nepal/Bhutan), Choi Young-jun, Kwon Oh-son (Brunei), Kim Shin-hwan (Timor-Leste), Kim Sang-hoon (Guam), Jang Jeong (Sri Lanka), Lee Tae-hoon (Campuchia), Park Seong-hwa (Myanmar)…

Khả năng thành công của HLV Hàn Quốc đến từ tinh thần tiên phong, dám dấn thân. Điều này tạo nên ưu điểm của họ đó là biết cách thích ứng, hòa hợp với vùng đất mới.

Họ sẵn sàng “hạ thấp” vị thế của mình cho công việc. HLV Park Hang-seo từng có lúc làm HLV tạm quyền Hàn Quốc, ông Shin Tae-yong là người dẫn dắt Hàn Quốc tại World Cup 2018, nơi họ đánh bại Đức 2-0, hay ông Kim Pan-gon vốn là Phó Chủ tịch phụ trách các đội tuyển quốc gia của Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc nhưng sẵn sàng nhận việc ở Malaysia.

Hàn Quốc không có nhiều sự khác biệt về văn hóa so với một số quốc gia khu vực Đông và Nam Á nên họ không gây nên những xung đột, mâu thuẫn lớn, mà thuận lợi để bắt tay vào công việc. Vì thế mà sau thành công của ông Shin, chắc chắn sẽ có làn sóng HLV người Hàn trở lại.

Tin cùng chuyên mục