Hiệp hội bóng đá Chile đã bầu cựu tuyển thủ và HLV tuyển quốc gia Arturo Salah trở thành tân Chủ tịch, thay thế cho người tiền nhiệm Serigio Jadue đã bị mất chức sau scandal tham nhũng.
Jadue đã đột ngột rời khỏi Chile vào tháng 11-2015 rồi sau đó tuyên bố từ chức. Có thông tin nói rằng ông được đưa vào diện nhân chứng được bảo vệ tại Mỹ, đồng thời hợp tác với nhà chức trách nước này trong cuộc điều tra nhắm vào scandal tham nhũng tại Fifa.
Jadue cũng từng là Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (Conmebol), tổ chức vốn có nhiều nhân vật cấp cao cũng đã bị truy tố qua vụ việc đang làm xáo trộn cơ quan quyền lực của bóng đá thế giới.
Chile là chủ nhà và giành luôn chức vô địch Copa America gần nhất.
Người phát ngôn Antonio Martinez của Hiệp hội Bóng đá quốc gia Chile cũng đã chính thức công bố kết quả bầu cử tân Chủ tịch, cho biết Salah sẽ đảm đương chức vụ này trong nhiệm kỳ với thời hạn 5 năm. “Đây thực sự là một trọng trách đầy thách thức”, Salah nói. “Tôi cùng các cộng sự sẽ phải lãnh trách nhiệm vực dậy bóng đá Chile, phục hồi uy tín và danh dự”. Salah đã đánh bại đối thủ chính yếu Pablo với 28 phiếu thuận và 16 phiếu chống.
Tháng trước, 16 quan chức cấp cao của bóng đá khu vực Mỹ Latin đã bị nhà chức trách Mỹ truy tố với cáo buộc những người này nhận tiền hối lộ để nhượng những hợp đồng bản quyền nhiều giải đấu cho các đối tác thương mại.
Tại Chile, một số tòa án cũng đang điều tra những khoản lương nhập nhằng và bất thường trả cho các nhân vật nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong hệ thống bóng đá quốc gia này.
Nhiệm vụ trước mắt của Salah sẽ là thuyết phục HLV nổi tiếng Jorge Sampaoli tiếp tục nắm tuyển quốc gia và dẫn dắt đội bóng này giành quyền tham dự World Cup 2018. Hiện đang có nhiều đồn đoán cho rằng Sampaoli sẽ rút lui.
Chiến lược gia người Argentina đã đóng vai trò quan trọng đưa tuyển Chile đăng quang Copa America lần đầu tiên vào năm ngoái. Chile đang có một thế hệ cầu thủ tài năng đã chứng tỏ được đẳng cấp ở những sân chơi khắc nghiệt nhất như Alexis Sanchez của Arsenal hay Arturo Vidal của Bayern Munich. Đây chắc chắn cũng sẽ là những trụ cột của La Roja ở giải đấu kỷ niệm 100 năm trên đất Mỹ sắp tới.
Vài nét về Arturo Salah Salah bắt đầu nghiệp huấn luyện với Colo-Colo, đội bóng ông từng chơi khi còn thi đấu và là một trong những CLB lâu đời cũng như giàu thành tích nhất bóng đá Chile. Với đội bóng này, ông có 2 chức VĐ quốc gia các năm 1986 và 1989, 2 lần là á quân các năm 1987 và 1988, cùng với 3 danh hiệu Copa Chile. Cũng chính nhờ danh tiếng gây dựng được ở Colo-Colo mà Salah được mời nắm tuyển quốc gia từ 1991 đến 1993. Chiến tích đáng nhớ nhất là ông đưa tuyển Chile đến vị trí thứ 3 tại Copa America năm 1991. Trong suốt nghiệp cầm quân, Salah có tất cả 421 trận đấu, thắng 209, hòa 124 và thua 88 trận. |
VŨ ĐỨC