Rốt cuộc vẫn là Morata

Tưởng là họ sẽ rời mắt sang những mục tiêu khác, nhưng Chelsea rốt cuộc đã trở lại và chộp lấy Alvaro Morata khá mau lẹ.
Alvaro Morata đã rời Real để hy vọng khẳng định giá trị tại Chelsea.
Alvaro Morata đã rời Real để hy vọng khẳng định giá trị tại Chelsea.

Giao kèo với Real đã thỏa thuận xong: Chelsea trả 58 triệu bảng, có thể thêm tối đa 12 triệu tùy theo thành tích đóng góp của Morata sau này...

1- Kỷ lục về giá mua cầu thủ trước đây của Chelsea là 50 triệu bảng Anh, với tiền đạo Fernando Torres vào tháng 1-2011. Theo báo chí Anh hôm qua, chỉ nội trong vài hôm nữa sẽ có một kỷ lục khác, với một chân sút cũng là người Tây Ban Nha: Alvaro Morata. Chelsea và Real Madrid đã thỏa thuận xong giá cả. Mức khởi điểm là 58 triệu, có thể lên thành 70 triệu tùy theo thành tích đóng góp của Morata sau này. “Bây giờ chỉ còn chờ Morata thỏa thuận các điều khoản cá nhân và vượt qua cuộc kiểm tra sức khoẻ” - Chelsea thông báo.

Những thủ tục ấy chắc cũng dễ dàng chứ chẳng phức tạp. Về thu nhập, nhật báo Guardian hôm qua cho biết Morata hưởng lương mỗi tuần 150.000 bảng Anh trong 5 năm hợp đồng. Về việc kiểm tra sức khoẻ, tất cả những gì gọi là “nhọc nhằn” nhất chắc cũng chỉ là một chuyến bay vượt đại dương trở về châu Âu từ nước Mỹ, nơi Real đang du đấu. Điều cốt lõi nhất ở đây, một thứ thúc đẩy Morata và Chelsea đến với nhau, đã có sẵn từ đầu: Chelsea rất cần Morata, và Morata cũng thích đến Chelsea.

2- Cần như thế nào, điều đó còn rõ hơn ban ngày. Cần đến độ đã có giai đoạn Antonio Conte hục hặc với Ban lãnh đạo Chelsea vì họ quá chậm chạp trong việc tuyển mộ tiền đạo. Đội ngũ cầu thủ mà Conte đưa đi du đấu ở Trung Quốc hiện chỉ có 2 tiền đạo Premier League. Thứ nhất là Batshuayi - được đá chính có vài lần trong mùa bóng 2016-2017.

Người còn lại là Loic Remy, suốt một năm qua đá cho Crystal Palace theo hợp đồng mượn, hiện cũng chỉ còn một năm hợp đồng với Chelsea và đang thuộc diện thanh lý. Còn Diego Costa, như ai nấy đều biết, đã bị Conte loại sớm khỏi kế hoạch cho mùa tới và chỉ chờ ngày quay về Atletico.

Bởi vậy, sau khi vuột Lukaku - bị Man.United phỗng tay trên - nếu bây giờ mà không có Morata thì chẳng biết Chelsea lấy gì để trang bị hàng công cho tốt, nhằm bảo vệ chức vô địch ở mùa tới! Những tiền đạo được Conte “duyệt”, tin cậy được, có thể đá tiên phong một cách hiệu quả như Morata hiện nay chỉ đếm được vài người. Cũng từ đó, mức giá 58+12 triệu của Morata tuy là kỷ lục nhưng thực ra vẫn rẻ so với nhu cầu bức bách của Chelsea cũng như so với tình trạng đội giá đáng kinh ngạc của thị trường cầu thủ hiện thời.

Một chi tiết khác cũng đáng chú ý: con số 58+12 triệu ấy cũng rẻ hơn hẳn so với mức giá 79-80 triệu mà Real từng “ném xuống trước mặt” Man.United cách đây không lâu. Nhưng tất nhiên, vì sao Real lại chuyển nhượng Morata cho Chelsea rẻ hơn Man.United thì sẽ là một đề tài khác, một câu chuyện khác nữa mà có lẽ Mourinho sẽ... không thích đào sâu cho lắm.

3- Trở lại với chuyện Morata đến Chelsea, báo Guardian khẳng định tiền đạo này đã muốn về dưới trướng Conte từ khá lâu rồi chứ không phải mới đây.

Mùa hè 2014, trước khi Conte lên làm HLV đội tuyển Italia, ông đã đưa Morata từ Real về Juve và sự quý trọng mà 2 người dành cho nhau đã bắt đầu từ đó. Tới mùa hè năm ngoái, khi Conte nhậm chức ở Chelsea, giới truyền thông cũng đã nhắc đến việc hội ngộ giữa 2 thầy trò ở Stamford Bridge. Lúc ấy, Morata không sang Chelsea mà trở lại với Real, do Real có giao kèo là được ưu tiên mua lại Morata với giá 23 triệu. Anh ta đã tận tụy phục vụ Real Madrid, đã ghi 15 bàn trong 26 trận La Liga cho Real mùa qua. Nhưng cùng lúc đó, Morata cũng đã tỏ rõ mong muốn chuyển tới London để thoát khỏi cảnh dự bị thường trực.

Trong một lần nói chuyện với Guardian vào tháng 4 năm nay, Morata thổ lộ: “Nhiều HLV khác nhau ở Premier League đã gọi cho tôi, mời tôi về thi đấu cho họ. Tôi trả lời rằng nếu phải rời Madrid thì gần như chắc chắn là chỉ đến ở London. Tôi cũng đã trực tiếp nói chuyện với Mauricio Pochettino và Antonio Conte... Tôi còn nhớ trong một cuộc nói chuyện gia đình, cha tôi có nói rằng vị HLV ấy (Conte) sẽ vô địch ở Premier League”.

4-Thế đấy, Morata đã ngóng trông London nhưng trong những tháng ngày chờ đợi anh ta vẫn biết làm thế nào cho phải đạo với Real, nơi đã đào tạo anh ta trong bao năm trời. Điều này đã được Real xác nhận bằng một lời cảm ơn thật trang trọng khi chuẩn bị chia tay Morata - cám ơn vì những “cống hiến, tính chuyên nghiệp và thái độ mẫu mực” trong suốt nhiều năm trời. Chưa nói đến chuyện Morata giỏi tới đâu và có đưa được Chelsea lên những tầm cao mới hay không, chỉ riêng đạo đức ấy, sự đàng hoàng ấy cũng đã là một điểm cộng đáng mừng cho Conte ở cuộc tuyển mộ này...

Tin cùng chuyên mục