Rơi từ 7 tầng mây

Tội nghiệp các cầu thủ

Có thể dùng tỷ số 0-7 để nói về cú ngã trời giáng của U19 Việt Nam. Thế nhưng, còn hơn cả cần thiết, cú ngã từ “7 tầng mây ấy” trả đội U19 về đúng với năng lực của một nền bóng đá đang kiệt quệ và tràn ngập những ảo tưởng được một vài người cố tình dàn dựng hòng trốn tránh sự thật.

Tội nghiệp các cầu thủ

Các cầu thủ không có lỗi gì trong thất bại này nhưng thật tội nghiệp cho họ khi phải gánh trên mình sự kỳ vọng quá lớn ngay khi họ còn chưa thật sự bước ra đời. Những thành công của họ đã có, trên thực tế, chỉ mới ở điểm khởi đầu của một cuộc hành trình rất dài còn ở phía trước.

Vậy mà người ta đã gán cho họ biết bao mỹ từ  hết sức ảo tưởng. Điều đó chẳng khác nào một liều thuốc độc có thể giết chết những tài năng mới chớm nở. May mà trận thua U19 Nhật Bản đã đến kịp lúc.

Thành ra, không có gì phải bào chữa cho thất bại nặng nề hôm qua. Nói thẳng ra, đấy là một bài học quý, một tấm gương để chúng ta tự soi rọi mình. Từ các cầu thủ đến những người như ông Quyền Chủ tịch VFF, bầu Đức, giới truyền thông lẫn người hâm mộ.

Chúng ta yêu mến họ, có quyền tin vào họ nhưng hãy để họ được phát triển theo đúng cách mà họ phải tuân theo. U19 VN có thể tạo nên một điều kỳ diệu khi thắng U19 Australia nhưng sự ngiệp và cả cuộc sống của họ không phải là thần thoại.

Vì thế, tội nghiệp cho các cầu thủ U19. Ở trận đấu trước, vì sự kỳ vọng quá lớn, họ đã phải đá đến kiệt sức để rồi ở trận đấu hôm qua, họ mới nhận ra rằng dù có cố gắng bao nhiêu đi nữa, đẳng cấp không thể đến trong ngày một, ngày hai, sau vài trận đấu xuất sắc nào đó mà cần có một lộ trình dài, rất dài.

Trận thua trước U19 Nhật Bản không phải là thất bại mà là dịp cho U19 Việt Nam nhìn lại chính mình để hoàn thiện hơn nữa trong tương lai. Ảnh: Hoàng Hùng

Trận thua trước U19 Nhật Bản không phải là thất bại mà là dịp cho U19 Việt Nam nhìn lại chính mình để hoàn thiện hơn nữa trong tương lai. Ảnh: Hoàng Hùng

Chẳng có gì xấu hổ hay thất vọng

Họp báo sau trận đấu, HLV người Pháp của U19 VN nói rằng ông xấu hổ và xin lỗi người hâm mộ. Chúng tôi cho rằng, điều đó không cần thiết, thậm chí không nên chút nào.

Chúng ta thua một đối thủ có đẳng cấp cao hơn mình nhiều lần thì chẳng có việc gì phải xấu hổ. Không lẽ HLV Graechen lại cho rằng có thể thắng được U19 Nhật Bản ư? Một HLV mà nghĩ như vậy  thì quả là sai lầm, đừng trách sao các cầu thủ không ảo tưởng về năng lực của mình.

Chúng tôi cho rằng, người hâm mộ cũng đừng vội thất vọng về đội tuyển U19. Thất bại nào cũng có thể là bài học và là nền tảng cho chiến thắng sau này. Đành rằng thua 0-7 là cả một cú sốc nhưng như vậy còn tốt hơn việc để thua 1-2 trước U19 AS Roma để rồi “tự sướng” rằng chúng ta đá đẹp, đá cống hiến hơn đối thủ.

Không ai muốn thua nặng đến vậy nhưng chỉ có thua những đối thủ đá thật như thế mới giúp chúng ta biết mình là ai, đứng ở đâu. Xét ở góc độ ấy, trận thua 0-7 là tích cực.

Không có thất bại nào đáng vui cả nhưng một khi chúng ta đã “dám” mời những đối thủ vượt trội đẳng cấp hơn mình đến để cọ xát thì phải sẵn sàng đón nhận những bài học quý giá mà họ “dạy” cho.

“Đi ngày đàng, học cả sàng khôn”, tương lai của U19 VN chỉ có thể tốt đẹp khi họ phải đi nhiều “ngày đàng” hơn nữa, nhiều thất bại lớn như thế này hơn nữa.

Hồ Việt

>> Đi một ngày đàng...

>> U19 AS Roma thắng U19 Tottenham 2 - 1

>> U19 Việt Nam thua đậm U19 Nhật Bản 0 - 7

Tin cùng chuyên mục