Roger Federer tiết lộ khả năng giải nghệ: Không nghĩ còn cần quần vợt, đang rất hạnh phúc ở nhà, với những điều nhỏ nhặt nhất

Rafael Nadal đã đạt được cột mốc 22 danh hiệu Grand Slam; trong khi đó, Novak Djokovic cũng đã với tay đến danh hiệu Grand Slam thứ 21 sau ngôi vô địch ở Wimbledon mới rồi. Vậy còn Roger Federer thì sao? Người đàn ông lịch lãm mang lại nét đẹp quý tộc cho quần vợt thế giới, người đầu tiên chạm cột mốc 20 danh hiệu Grand Slam và luôn là “cánh chim đầu đàn” của Big Three có vẻ như không mặn mà với chuyện quay trở lại sân đấu…

Federer trong một sự kiện thiện nguyện vì cộng đồng
Federer trong một sự kiện thiện nguyện vì cộng đồng

Kể từ khi sớm kết thúc mùa giải 2021 để chữa trị chấn thương, chỉ trước Nadal chừng vài ngày, Federer vẫn chưa quay trở lại, dù “đại kình địch một thời của anh” đã tái xuất giang hồ và liên tục thắng 2 danh hiệu Grand Slam - Australian Open hồi tháng Giêng và Roland Garros hồi tháng 5.

Với “huyền thoại sống người Thụy Sĩ”, gần như chắc chắn anh sẽ tái xuất hiện ở giải đấu giao hữu - biểu diễn Laver Cup (giải đấu mà anh là đồng sáng lập) tại Nhà thi đấu O2 Arena - London, vào giữa tháng 9 tới đây. Nhưng còn các giải đấu khác thì sao, ví dụ như US Open (dự kiến sẽ khai mạc vào cuối của tháng 8)?

Trên các tài khoản mạng xã hội của Federer, trên Twitter và trên cả Instagram, người ta có thấy anh thường chia sẻ cuộc sống yên bình ở bên cạnh gia đình và bạn bè, rồi đi tham gia các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, hiếm có hình ảnh tập luyện hay tranh đấu quyết liệt.

Có thể nói, hình ảnh tập luyện duy nhất mà anh đăng tải là ở trên Instagram, hồi… 7 tuần trước, một trong số đó là cảnh anh đang tập đánh trái tay bằng 2 tay (đó là một động tác khá lạ lẫm, vì Federer vốn nổi tiếng với cú trái tay 1 tay kinh điển, và được xem là mẫu mực của quần vợt).

Roger Federer tiết lộ khả năng giải nghệ: Không nghĩ còn cần quần vợt, đang rất hạnh phúc ở nhà, với những điều nhỏ nhặt nhất ảnh 1 Hình ảnh Federer tập luyện gần đây nhất
Federer mới chia sẻ với Algemeen Dagblad, rằng ở bên trong sâu thẳm con người của anh, tính “chiến đấu” đã không còn, vì thế, sẽ rất khó để anh có thể quay trở lại tranh đấu với các đàn em ở ATP Tour. Đây cũng là biểu hiện - và ám chỉ, anh sẽ giải nghệ trong một tương lai gần, thậm chí là rất gần!

“Tôi yêu mến chiến thắng, nhưng nếu bạn không còn tính cạnh tranh nữa, sau đó, dừng lại sẽ tốt hơn. Tôi không nghĩ tôi còn cần quần vợt. Tôi đang hạnh phúc với những thứ nhỏ nhặt nhất, như khi con trai tôi làm điều gì đó đúng đắn, hoặc khi con gái tôi về nhà với điểm số học hành tốt”, Federer chia sẻ anh không còn sung sướng với thứ lớn lao, kiểu như là danh hiệu Grand Slam.

“Quần vợt giờ đây chỉ còn là 1 phần, không phải toàn bộ định danh tôi. Tôi vẫn muốn tiếp tục thành công - và dồn nhiều tâm sức vào công việc kinh doanh, để trở thành một người kinh doanh giỏi, có thể đôi khi để cống hiến nhiều hơn cả những gì mà tôi nên làm, và điều đó cũng có thể được thực hiện ở bên ngoài ranh giới của thể thao. Tôi biết là, sự nghiệp chuyên nghiệp không thể tồn tại mãi mãi, và tôi vẫn cảm thấy rất OK với điều đó!”, Federer tâm sự.

“Nó cho tôi cơ hội sắp xếp các chuyến đi của mình một cách có chọn lọc và trả lại thứ gì. Rất nhiều bạn bè, giờ đây có thời gian thường xuyên đến thăm và gặp gỡ tôi. Tôi đã có thể xoay chuyển lịch trình của mình. Hành trình của quần vợt đôi khi vượt quá sức lực, đặc biệt với việc phải tổ chức nó kết hợp mang theo cả đám nhóc nhỏ ở nhà. Thật tuyệt vời khi giờ đây đang được tạm nghỉ ngơi, xa rời quần vợt, mấy đứa nhóc con tôi cũng vậy, dù rằng, chúng rất nhớ những chuyến đi…”.

“Chúng tôi có bạn bè trên toàn thế giới, và chúng tôi cũng đã phát triển thói quen quảng giao đó cho tất cả bọn họ. Nhưng mà chúng tôi đã không được gặp bạn bè của mình ở New York, ở Melbourne trong vài năm nay. Nhưng tôi có thể thành thật nói rằng, tôi đang hạnh phúc ở nhà".

"Đó vốn là một thuận lợi lớn, vì giờ đây tôi có thể chủ động đặt lịch hẹn hò cho một buổi sáng thứ Ba vào… 3 tuần sau. Đó là điều tôi có thể làm không sợ thực tế vượt qua. Ở nhiều thời điểm - chúng tôi nhớ các chuyến đi, và đương nhiên cũng nhớ thể thao nữa. Nhưng vẫn cảm thấy: Cuộc sống ở nhà, và hãy nói là, theo như một cách bình thường, cũng tốt đẹp biết bao”.

Tin cùng chuyên mục