Ratcliffe hoàn tất việc mua cổ phần ở Man.United

Tỷ phú người Anh, Sir Jim Ratcliffe chính thức hoàn tất việc mua cổ phần thiểu số của Man.United, đội chủ sân Old Trafford xác nhận hôm thứ Ba. Diễn biến này diễn ra một tuần sau khi LĐBĐ Anh (FA) và Premier League thông qua thương vụ đầu tư này.

Tỷ phú Sir Jim Ratcliffe chính thức hoàn tất việc mua cổ phần thiểu số của Man.United.
Tỷ phú Sir Jim Ratcliffe chính thức hoàn tất việc mua cổ phần thiểu số của Man.United.

Tỷ phú người Anh, 71 tuổi, đã mua 25% cổ phần của Man.United trong một thỏa thuận trị giá 1,03 tỷ bảng Anh (1,3 tỷ USD). Ông sau đó đã đầu tư 158,47 triệu bảng để mua thêm cổ phiếu, nâng tỷ lệ sở hữu lên khoảng 27,7%. CLB cho biết Ratcliffe dự định đầu tư thêm 79,23 triệu bảng nữa trước ngày 31-12 “để có thể đầu tư trong tương lai vào cơ sở hạ tầng tại Old Trafford”, qua đó chính thức sở hữu 28,9% cổ phần.

“Trở thành đồng sở hữu của Man.United là một vinh dự lớn và đi kèm với trách nhiệm lớn lao”, Ratcliffe nói trong một thông cáo báo chí. “Điều này đánh dấu giao dịch đã hoàn tất, nhưng chỉ là khởi đầu cho hành trình đưa Man.United trở lại đỉnh cao của bóng đá Anh, châu Âu và thế giới, với cơ sở vật chất đẳng cấp thế giới dành cho người hâm mộ. Công việc để đạt được những mục tiêu đó sẽ tăng tốc kể từ hôm nay”.

Ratcliffe là một trong những người giàu nhất nước Anh, và là chủ sở hữu của tập đoàn hóa dầu khổng lồ INEOS. Ông đã đồng ý thỏa thuận mua cổ phần của Man.United vào tháng 12 sau khi gia đình Glazer, chủ sở hữu CLB, rao bán nó vào năm 2022. Giờ đây, khi các vấn đề cuối cùng đã được giải quyết, có nghĩa là Ratcliffe và đội ngũ của ông, dẫn đầu bởi Giám đốc thể thao INEOS, Sir Dave Brailsford được tự do chính thức bắt đầu công việc tại Old Trafford.

Mặc dù gia đình Glazer vẫn là chủ sở hữu đa số của CLB, nhưng thỏa thuận này sẽ chứng kiến Ratcliffe và Brailsford phụ trách các hoạt động bóng đá. Đồng Chủ tịch điều hành Joel Glazer cho biết: “Tôi muốn chào mừng Sir Jim với tư cách là đồng sở hữu và mong muốn được hợp tác chặt chẽ với ông ấy và INEOS Sport để mang lại một tương lai tươi sáng cho Man.United”.

Kiện toàn bộ máy điều hành mới, trước đó, Man.United đã bổ nhiệm Omar Berrada là tân Giám đốc điều hành. Trong khi CLB đã chính thức tiếp cận Newcastle về việc thuê Dan Ashworth làm Giám đốc thể thao mới của họ. Các nguồn tin nói với ESPN rằng Man.United cũng quan tâm đến việc đưa Jason Wilcox của Southampton, người đã có thời gian làm việc với Berrada tại Man.City, vào bộ phận tuyển trạch viên của mình.

Tin cùng chuyên mục