Rắc rối cái tên của đối thủ của Man.City trong trận chung kết Champions League

Internazionale? Inter Milan? Hay chỉ đơn giản là Inter? Chắc cũng chẳng mấy ai thắc mắc về cái tên chính thức của đội bóng đến từ Serie A nếu như họ không vào đến trận chung kết châu Âu mùa này và đối đầu với một Man.City quá mạnh của Pep. Thế nên, theo trang tin ESPN thì tại sao nhân cơ hội này chúng ta không phân định rõ cái tên của đội bóng Italy bởi biết đâu, họ thắng Man xanh để đi vào lịch sử thì sao?!
Rắc rối cái tên của đối thủ của Man.City trong trận chung kết Champions League

Đội bóng có màu áo xanh – đen này đã giành được rất nhiều danh hiệu bao gồm 19 chức vô địch Serie A và ba cúp C1/Champions League. Trong đó, 2 chức vô địch đầu tiên đã giành được liên tiếp vào năm 1964 và 1965 khi đội bóng được mệnh danh là "Grande Inter" (Inter vĩ đại) của nhà cầm quân huyền thoại Helenio Herrera, người được xem là cha đẻ của lối phòng ngự Catenacio đã đi vào sách giáo khoa bóng đá. Lần thứ ba họ giành được trong kỷ nguyên Champions League vào năm 2010, khi đội bóng của Jose Mourinho trở thành đội bóng đầu tiên của Italy thắng cú 3.

Phần lớn những người sử dụng tiếng Anh quen thuộc thì Inter Milan đã quá quen thuộc, nhưng đó là một cách gọi rút gọn. Tên đăng ký đầy đủ của đội bóng thành Milan là CLB bóng đá Internazionale Milano hay gọi tắt là Internazionale, từ phiên âm tiếng Italy của International. Tại Italy, người ta gọi tắt lại là Inter. Điều này thể hiện rõ trên trang web chính thức của CLB với tên miền là inter.it, trong khi các các tài khoản mạng xã hội khác nhau của họ đều là @inter. Nhưng bên ngoài nước Italy, thì thông thường sẽ có thêm địa danh Milan ở phía sau, nguyên nhân có thể vì thành Milan đã có một đội bóng khác nổi tiếng thế giới AC Milan. Cũng từ đó, tại Tây Ban Nha người ta gọi họ là Inter de Milan, còn tại Brazil là Inter de Milao.

Với UEFA, thì vẫn là “tên chính chủ”: FC Internazionale Milano trong mọi thông tin chính thức cho trận chung kết Champions League với đối thủ Manchester City FC. Cái tên này là một phần của lịch sử, khởi nguồn từ ngay lúc đầu thành lập CLB vào những năm 1900 khi một nhóm cầu thủ tách khỏi CLB thể thao AC Milan đã thành lập để thành lập CLB riêng của mình. AC Milan được thành lập ban đầu là CLB bóng đá và cricket bởi công nhân dệt may người Anh và cầu thủ bóng đá nghiệp dư Herbert Kilpin vào năm 1899. CLB thành công khá sớm khi giành được một số chức vô địch quốc gia. Tuy nhiên, đến năm 1907, các phe đối lập trong hội đồng quản trị đã tranh cãi về chính sách của CLB khi chỉ trọng dụng các cầu thủ Italy. Sau khi cuộc tranh luận đi vào bế tắc, một nhóm nhỏ bao gồm hầu hết các cầu thủ Italy và Thụy Sĩ đã rời AC Milan để thành lập đội bóng của riêng họ, các thành viên sáng lập đã quyết định lấy một cái tên phản ánh chính sách mở cửa “quốc tế” và từ đó "Internazionale Milano" (tạm dịch là "Milan quốc tế") ra đời, châm ngòi cho một trong những cuộc cạnh tranh khốc liệt và trái ngược nhất trong bóng đá thế giới. Từ năm 1908, các tifosi của Inter Milan đã quen gọi đội bóng mình là Inter.

Nghệ sĩ người Italy Giorgio Muggiani, một trong những người sáng lập ra Inter, đã thiết kế và vẽ tay logo đầu tiên. Đó là chiếc khiên hình tròn màu xanh lam, đen và vàng quen thuộc với các chữ cái FCIM đã được sử dụng trong phần lớn thời gian tồn tại 115 năm của đội bóng. Tuy nhiên, đầu mùa giải 2021-22, các chữ cái "FC" đã bị loại bỏ, chỉ còn “IM" nổi bật hơn.

Logo mới và cũ của Inter Milan

Logo mới và cũ của Inter Milan

Thật ra không chỉ có Inter Milan, một vài trường hợp bị “thay tên, đổi họ” có thể kể đến là Sporting Clube de Portugal ở Bồ Đào Nha thì gọi là Sporting nhưng Sporting Lisbon quen thuộc hơn với khán giả quốc tế, hoặc như Athletic Club ở Tây Ban Nha vẫn quen với cái tên Athletic Bilbao. Bản thân Inter Milan cũng không có động thái gì để buộc người khác phải gọi mình là Inter như quen thuộc tại Italy, vì chính logo của họ cũng là IM kia mà.

Tin cùng chuyên mục