Quang Trần là người Việt Nam đầu tiên chinh phục cự ly marathon 160km VMM

Chân chạy Trần Duy Quang (hay còn được gọi là Quang Trần) đã là người về nhất cự ly 100miles (hơn 160km) tại giải marathon vượt núi khốc liệt nhất Việt Nam – Vietnam Mountain Marathon đang tranh tài tại Sapa.

VĐV Quang Trần là người chinh phục cự ly khốc liệt nhất giải đấu lên tới hơn 160km. Ảnh: VMM
VĐV Quang Trần là người chinh phục cự ly khốc liệt nhất giải đấu lên tới hơn 160km. Ảnh: VMM

Rạng sáng nay 10-9, Quang Trần đã về nhất cự ly 100miles của giải Vietnam Moutain Marathon (VMM) năm 2022 với thành tích 23 giờ 19 phút. Đây có thể xem là một trong những kết quả đáng nể của cá nhân nam VĐV marathon người gốc Bình Định này. Cũng ở sáng sớm, người bám đuổi ngay sau Quang Trần và về thứ nhì là Hùng Hải với thành tích 24 giờ 54 giây.

Các VĐV cự ly 100miles của giải đấu đã khởi đầu sớm nhất tại giải VMM 2022 vào 4 giờ sáng ngày 9-9. Ban tổ chức quy định giờ cắt thi đấu của nội dung này là 44 giờ tuy nhiên Quang Trần đã làm được kết quả tốt hơn thế. Trong các nội dung thi đấu ở giải marathon vượt núi năm nay thì cự ly 100miles lần đầu đưa vào tranh tài và được đánh giá khốc liệt nhất.

Nhắc tới Quang Trần, người trong làng marathon trail Việt Nam (chạy địa hình) không ai không biết. Chàng trai người Bình Định tới với môn chạy bộ vào khoảng năm 2013 khi đó đang là một nhân viên văn phòng và tìm tới thể thao như để giảm bớt áp lực, căng thẳng trong công việc. Thế rồi, sự chạy marathon trở thành niềm đam mê để bản thân chàng trai này muốn vượt ngưỡng của bản thân. Quang Trần nhớ nhất lần đầu mình chạy đủ (full cự ly: 42km) marathon đó là giải VMM năm 2015 và khi đó chàng trai này đã đạt được kết quả 6 giờ 27 phút 53 giây, đứng hạng 13.

Sau 7 năm, Quang Trần tiếp tục tạo một dấu ấn cho bản thân là người đầu tiên chinh phục cự ly 100miles. Với lịch trình tập luyện, Quang Trần chạy đều đặn hàng ngày nên có được một sức bền đáng nể. Trước đó, vào năm 2017, Quang Trần từng về nhất cự ly 100km trail tại VMM.

Một trong những kết quả đáng nể nhất của cá nhân VĐV này là việc chinh phục giải Spartathlon siêu khắc nghiệt có quãng đường 246,8 km vào năm 2019 tại Hy Lạp. Trên đất nước của các vị thần, chàng trai marathon của dải đất hình chữ S, Việt Nam đã hoàn thành với kết quả 31 giờ 10 phút 37 giây và đứng vị trí 40 trong gần 200 VĐV chuyên và không chuyên tham dự.

Quang Trần từng chia sẻ, mình là người quen tập chạy chậm lại để nhanh hơn. Các bài tập chạy chậm trọng ngưỡng của nhịp tim 130-140 (tốc độ pace 5:00-5:15). “Quan trọng nhất mình phải xây dựng được nền tảng ưa khí cho bản thân và một nhịp tim ổn định. Điều này quyết định tới sức bền. Nó có sự kết hợp với dinh dưỡng nạp vào của bản thân...”. Năm nay, Quang Trần 33 tuổi.

Trong ngày 10-9, VĐV của cự ly 100km trail và 70km trail tại VMM 2022 đã bắt đầu tranh tài.

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Những chuyện đằng sau việc Chelsea mua sắm ồ ạt

Chelsea đã hoàn tất bản hợp đồng kỷ lục của Anh cho tiền vệ Enzo Fernandez vào ngày cuối cùng, kết thúc một kỳ chuyển nhượng bận rộn với 7 bản hợp đồng và số tiền được báo cáo là hơn 300 triệu bảng. Như vậy, nếu tính luôn kỳ chuyển nhượng chính hồi mùa Hè thì đã hơn 600 triệu bảng được chi ra. Nhưng làm thế nào CLB này có thể chi tiêu thoải mái như vậy mà không vi phạm Quy định Công bằng Tài chính (FFP)?

Quần vợt

“Gã trai hư” Nick Kyrgios: Không bị kết án sau khi nhận tội hành hung bạn gái cũ, nói lời xin lỗi “tận gan ruột”

Vụ lùm xùm Nick Kyrgios hành hung bạn gái cũ, cô Chiara Passari, đã đi đến hồi kết “hợp lý - hợp tình, và hợp pháp”. “Gã trai hư” của làng quần vợt Australia đã thành khẩn thừa nhận tội hành hung, và đã được nữ thẩm phán Beth Campbell “thông cảm” không-kết-án-tù. Theo thẩm phán Campbell, hành vi hành hung của Kyrgios chỉ ở mức độ thấp - so với vụ tấn công thông thường, và không phải hành động được dự mưu, tính toán từ trước...