Premier League 2009-2010: Ngôi vô địch chờ đến vòng cuối

Premier League 2009-2010: Ngôi vô địch chờ đến vòng cuối
  • Chelsea - Manchester United: Ưu thế thuộc về “The Blues”

Chiến thắng dễ dàng với tỷ số 2-0 ngay tại Anfield trước Liverpool đã mở toang cánh cửa giành chiếc cúp vô địch Premier League mùa giải 2009-2010 cho các học trò ông Carlo Ancelotti.

Chelsea chỉ còn cách ngôi vô địch 1 trận thắng.

Chelsea chỉ còn cách ngôi vô địch 1 trận thắng.

Ở vòng đấu cuối cùng (vòng đấu thứ 38 - sẽ diễn ra vào cuối tuần này), Chelsea sẽ tiếp Wigan Athletic trên sân nhà Stamford Bridge, còn Man.United cũng tiếp Stoke City trên sân nhà Old Trafford.

Nếu Chelsea thắng Wigan (khả năng rất dễ xảy ra), mọi nỗ lực của Man.United trong trận đấu diễn ra song song sẽ trở thành vô ích và Man.United sẽ trở thành… cựu vương. Đó là lý do ngay sau khi chỉ trích trận thua bạc nhược của Liverpool, HLV Alex Ferguson đã… kêu gọi Wigan chiến đấu vì “quỷ đỏ”.

  • Trận “chung kết” ở Manchester

Không như Chelsea và Man.United, cuộc chạy đua giữa Tottenham Hotspur và Manchester City là một cuộc chạy đua… mang tính chất khác hẳn: giành một suất dự Champions League mùa sau (vị trí hạng 4). Do một số lý do, cả hai mới chỉ chơi 36 trận và trận đấu diễn ra trên sân City of Manchester vào giữa tuần này xem như là trận “chung kết” cho cuộc chạy đua giữa hai bên.

Đối thủ cạnh tranh chủ yếu của Tottenham và Man.City là Aston Villa xem như đã “từ bỏ cuộc chơi” sau khi để thua Man.City với tỷ số 1-3 hôm thứ bảy rồi.

Hiện Tottenham đang có 67 điểm (hiệu số +27), trong khi Man.City đang có 66 điểm (hiệu số +29).

  • 3 suất dự Cúp UEFA: không có đột biến

Do Everton chỉ đạt được 58 điểm sau 37 vòng đấu (nghĩa là nếu cao lắm thì họ cũng chỉ giành được… 61 điểm ngay khi mùa giải kết thúc), 3 suất dự Cúp UEFA sẽ chắc chắn thuộc về Liverpool (62 điểm sau 37 vòng), Aston Villa (64 điểm sau 37 vòng) và Man.City (66 điểm sau 36 vòng) hoặc Tottenham (67 điểm sau 36 vòng).

Trận đấu giữa Tottenham và Man.City chẳng những có ý nghĩa quyết định đến suất dự Champions League mà còn… “quyết định” đến suất dự Cúp UEFA… còn lại bên cạnh “quỷ đỏ” Liverpool (sẽ gặp Hull City ở trong vòng đấu cuối cùng) và Aston Villa (sẽ gặp Blackburn Rovers ở trong vòng đấu cuối cùng).

  • Suất xuống hạng cuối cùng: khó “thoát” khỏi Hull City

Trên lý thuyết, trước trận Wigan - Hull City (diễn ra vào đêm 3-5), Hull City vẫn còn cơ hội trụ hạng dựa trên… lý thuyết: Hull City đang có 28 điểm sau 36 vòng đấu, trong khi đối thủ xếp ngay phía trên họ là West Ham United đang có 34 điểm sau 37 vòng đấu - nghĩa là nếu Hull City thắng 2 trận cuối, còn West Ham thua trận ở vòng đấu 38, 2 đội sẽ bằng điểm nhau.

Nhưng vấn đề là hiện West Ham đang có hiệu số -19, còn hiệu số của Hull City là…- 41. Suất xuống hạng cùng với Portsmouth và Burnley hầu như đã thuộc về Hull City.

Tiểu Phương

Tin cùng chuyên mục