Philippines đăng cai Futsal World Cup nữ 2025, cơ hội cho Futsal nữ Việt Nam

Cuộc họp giữa các lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) vào hôm 15-5 đã đi đến quyết định chọn Philippines trở thành nước chủ nhà đầu tiên đăng cai Futsal World Cup nữ.

Đội tuyển Futsal nữ Việt Nam đứng trước cơ hội có lần đến với Futsal World Cup nữ.
Đội tuyển Futsal nữ Việt Nam đứng trước cơ hội có lần đến với Futsal World Cup nữ.

Năm 2024, FIFA thực hiện cuộc cách mạng với Futsal, hy vọng đưa bộ môn này lan tỏa rộng hơn trên toàn cầu và có sự phát triển vững chắc trong tương lai. Sau khi ra mắt bảng xếp hạng dành cho các đội tuyển Futsal nam và Futsal nữ vào tháng 4, cơ quan quyền lực của bóng đá thế giới chính thức giới thiệu Futsal World Cup nữ vào hệ thống các giải đấu do đơn vị quản lý.

Với chu kỳ tổ chức 4 năm một lần, Futsal World Cup nữ dự kiến lăn bóng mùa đầu tiên vào năm 2025 tại Philippines. Bên cạnh đội chủ nhà, FIFA sẽ tìm thêm 15 đội tuyển khác đến với ngày hội lớn của Futsal nữ thế giới thông qua việc tổ chức vòng loại ở các Liên đoàn Bóng đá thành viên.

Cụ thể, Futsal châu Á (AFC) sẽ có 3 đội tuyển Futsal nữ đạt thành tích cao nhất đoạt tấm vé dự Futsal World Cup nữ 2025. Các suất khác được FIFA phân bổ lần lượt châu Âu (4 suất), châu Phi (2 suất), châu Đại Dương (1 suất), Bắc - Trung Mỹ (2 suất) và Nam Mỹ (3 suất).

Riêng Futsal châu Á, đội tuyển Futsal nữ Việt Nam được nhận diện là một trong những ứng viên tiềm năng trong việc cạnh tranh 3 tấm vé tham dự Futsal World Cup nữ 2025. Trên bảng xếp hạng FIFA, thầy trò Trương Quốc Tuấn đang xếp thứ 4 châu Á, sau Iran, Nhật Bản và Thái Lan. Trong đó, Iran gần như sẽ có một vé đến Philippines vì trình độ đã vượt khỏi tầm châu lục. Hai suất còn lại là cuộc cạnh tranh đầy gắt gao giữa các đội tuyển Futsal nữ Việt Nam, Nhật Bản, Thái Lan, Indonesia, Uzbekistan...

Tại Giải Futsal nữ châu Á gần nhất vào năm 2018, đội tuyển Futsal nữ Việt Nam đứng hạng Tư chung cuộc. AFC chưa công bố thể thức vòng loại Futsal World Cup nữ 2025 khu vực châu Á, nhưng khả năng cao cơ quan này sẽ tái tổ chức sân chơi châu lục để tìm ra 3 cái tên xuất sắc nhất đến Philippines vào năm tới.

Hiện CLB nữ Futsal Thái Sơn Nam TPHCM, vốn là lực lượng nòng cốt của đội tuyển Futsal nữ Việt Nam, vẫn đang duy trì việc tập luyện thường xuyên dưới sự huấn luyện của trợ lý Huỳnh Thị Thanh Khiết ở Nhà thi đấu Thái Sơn Nam quận 8. Sắp tới, thông qua Giải Futsal nữ VĐQG 2024 sẽ là cơ hội cho ban huấn luyện của đội tuyển Futsal nữ Việt Nam tuyển thêm nhân sự, để chuẩn bị cho hành trình săn vé dự đấu trường thế giới.

Tin cùng chuyên mục