Phạm Quang Huy vinh dự khi trở thành ứng viên Gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam 2023

Xạ thủ của đội tuyển bắn súng Việt Nam cho biết mình vui, vinh dự khi đã được nằm trong danh sách ứng viên bầu Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023.

Xạ thủ Phạm Quang Huy đang nỗ lực giành thêm thành tích tốt hơn sau ASIAD 19, đặc biệt là kết quả ở vòng loại Olympic. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG
Xạ thủ Phạm Quang Huy đang nỗ lực giành thêm thành tích tốt hơn sau ASIAD 19, đặc biệt là kết quả ở vòng loại Olympic. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

> Tuyển thủ cầu mây Trần Thị Ngọc Yến: Tôi bất ngờ khi biết có tên đề cử danh sách Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023

Sự khẩn trương trong tập luyện của Phạm Quang Huy và các xạ thủ đội tuyển bắn súng Việt Nam thấy rõ lúc này ở trường bắn súng quốc gia (Trung tâm HLTTQG Hà Nội). Sau quãng thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán 2024 ngắn ngày, Phạm Quang Huy đã có mặt tại Hà Nội, vào guồng tập luyện bình thường. Đội tuyển bắn súng Việt Nam trở lại tập luyện từ ngày 15-2. Kịp hạ cây súng sau lượt bắn tập, Quang Huy trò chuyện “năm 2023 là năm có nhiều sự kiện đáng nhớ với tôi. Quan trọng nhất, mình đã giành được tấm HCV cá nhân ở ASIAD 19. Nhớ lại về nó, tôi vẫn còn nhiều cảm xúc nhưng thật sự khi thi đấu lúc đó tôi có một tâm trạng rất thoải mái, không hề bị áp lực và thực hiện bài bắn với tinh thần tốt nhất”. Phạm Quang Huy trải lòng, sau ASIAD 19, mình đã trả lời truyền thông nhiều hơn, hình ảnh của mình xuất hiện trước ống kính máy quay và các bài báo nhiều hơn nhưng trên hết bản thân vẫn tâm niệm kết quả chuyên môn mới quan trọng.

“Tôi vừa được biết mình có tên trong danh sách ứng viên bầu Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023. Cũng không biết nói gì, tôi thấy là mình vinh dự với điều này. Được là ứng viên đã rất vui với tôi rồi. Thể thao Việt Nam có rất nhiều bạn đạt kết quả tốt. Tôi thấy mình may mắn khi có tên được đề cử như vậy”, xạ thủ người Hải Phòng bày tỏ.

Lúc này đây, chương trình tập luyện chuyên môn của Phạm Quang Huy và tổ súng ngắn hơi thuộc đội tuyển bắn súng Việt Nam không nhẹ nhàng. Họ đang hướng tới mục tiêu quan trọng nhất là nỗ lực thi đấu tìm thêm suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024. Ai cũng hiểu, Quang Huy và ban huấn luyện rất kỳ vọng kết quả trên. Để tránh áp lực cho xạ thủ, huấn luyện viên của ban huấn luyện cùng chuyên gia HLV trưởng Park Chung-gun không chia sẻ những nhiều thông tin về chuẩn bị Olympic trước truyền thông bởi tất cả cần giữ một trạng thái tâm lý ổn định nhất, tránh bị ảnh hưởng chuyên môn.

Phạm Quang Huy đã thi đấu nhiều lượt giải quốc tế của năm 2023 (có tính thành tích để trao suất Olympic (Paris) Pháp 2024) nhưng đáng tiếc chưa hiện thực được cơ hội có suất tới Pháp vào lúc này. Kết quả HCV ASIAD 19 chỉ tính vào thi đấu cấp Đại hội, không được Liên đoàn bắn súng châu Á và Liên đoàn bắn súng thế giới tính thành tích trao suất Olympic Paris (Pháp) 2024. Tháng 1 vừa qua, Phạm Quang Huy dự giải vô địch châu Á 2024 ở Indonesia và giành HCV bài bắn súng ngắn hơi hỗn hợp đồng đội nam-nữ (thi đấu cùng Trịnh Thu Vinh). Dù thế, nội dung trên không phải nội dung Olympic.

huy-1-5166.jpg
Phạm Quang Huy đã tập luyện chuyên môn sau Tết Nguyên Đán 2024. Ảnh: Vietcontent

Đội tuyển bắn súng Việt Nam sẽ dự lượt đấu vòng loại Olympic cuối cùng của môn bắn súng tại Brazil trong tháng 4. Trường bắn tổ chức tranh tài chính là nơi đã diễn ra môn bắn súng Olympic Rio de Janeiro (Brazil) 2016, khi đó chúng ta có 1 HCV, 1 HCB lịch sử của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Phạm Quang Huy đang nỗ lực rèn luyện tích lũy chuyên môn tốt nhất bài bắn sở trường 10m súng ngắn hơn nam hướng tới giải vòng loại Olympic. Chưa thi đấu, không ai nói trước được điều gì. Xạ thủ người Hải Phòng nói rằng, mình phải nỗ lực hết khả năng, giữ một tâm lý thật thoải mái ra tranh tài và có một niềm tin cho bản thân hướng tới tìm tấm vé Olympic Paris (Pháp) 2024 cho bản thân.

Năm 2023, Phạm Quang Huy đã được bầu chọn và xếp số 1 trong danh sách 10 VĐV tiêu biểu của thể thao Việt Nam. Xạ thủ này cũng được nhận danh hiệu VĐV nam của năm tại giải thưởng Cúp Chiến thắng 2023. Thể thao Hải Phòng cũng bầu chọn Phạm Quang Huy và VĐV tiêu biểu trong năm của địa phương.

Ngày 20-2, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam công bố 20 đề cử tiêu biểu vào vòng bình chọn trực tuyến của Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023. Lĩnh vực thể thao có 2 gương mặt trong danh sách gồm xạ thủ bắn súng Phạm Quang Huy, tuyển thủ cầu mây Trần Thị Ngọc Yến. Hai tuyển thủ là những người đã giành HCV tại ASIAD 19 năm ngoái cho thể thao Việt Nam. Thời gian bình chọn trực tuyến của Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023 sẽ diễn ra từ ngày 20 tới 26-3.

Tin cùng chuyên mục