Pele, Cruyff, Maradona hay Messi - Ai là người vĩ đại nhất?

Pele, Cruyff, Maradona hay Messi - Ai là người vĩ đại nhất?

KỶ LỤC CỦA NHỮNG KỶ LỤC

Bàn thắng đầu tiên vào lưới Osasuna là quả đánh đầu ở cột xa trong cúp Nhà vua. Bàn thứ 6 và 7 là những màn độc diễn xuyên qua phòng tuyến Malaga…Bàn thứ 69 đến muộn sau một đêm tận tâm ở Champions League… Và thậm chí khi đã vượt qua kỷ lục 85 bàn mà huyền thoại người Đức Gerd Muller thiết lập năm 1972, Messi dường như vẫn chưa muốn dừng lại. Hai bàn, rồi 2 bàn nữa, cuối cùng con số khép lại năm 2012 là 91 bàn thắng. Một kỷ lục vượt trên mọi kỷ lục.

Messi với 4 Quả bóng vàng FIFA liên tiếp.

Messi với 4 Quả bóng vàng FIFA liên tiếp.

Nhưng không dừng lại ở đấy, Messi còn kết thúc năm 2012 bằng danh hiệu Quả bóng vàng FIFA. Ghê gớm hơn, đấy là Quả bóng vàng thứ 4 liên tiếp anh giành được để biến mình trở thành nhân vật độc nhất vô nhị trong thế giới bóng đá. Anh vượt trên những huyền thoại từng thắng giải FIFA 3 lần như Zinedine Zidane, Ronaldo; anh cũng qua mặt những siêu sao từng 3 lần thắng Quả bóng vàng (khi giải còn dành riêng cho những cầu thủ châu Âu) như Michel Platini (Pháp), Johan Cruyff và Marco van Basten (Hà Lan).

Thẳng thắn mà nói, sức mạnh tuyệt đối từ con số kỷ lục và chất lượng tuyệt hảo từ lối chơi của anh đã đủ để đưa ta tới một kết luận: Messi giờ là cầu thủ xuất sắc nhất qua mọi thời đại.

SO SÁNH VỚI PELE VÀ MARADONA

Chắc chắn sẽ có nhiều người tranh luận là Messi chưa đạt tới tầm vĩ đại của Pele hay Maradona, nhưng dường như Messi đã biến sự vĩ đại trở nên bình thường dưới mắt mọi người.

Messi còn trẻ, ở tuổi 25 anh đã thắng 5 danh hiệu vô địch cùng Barcelona và chuẩn bị thắng lần thứ 6 vào năm tới. Anh cũng thắng HCV Olympic với tuyển Argentina và thắng 3 Champions League. Tất nhiên, điều duy nhất Messi còn thiếu là World Cup và anh có lẽ chẳng bao giờ thắng được nó khi xét đến thời vận của mình gần đây. Cũng vì lẽ đó, nhiều người đã đặt anh dưới một bậc so với bộ ba vĩ đại, Pele, Johan Cruyff và Diego Maradona. Nhưng thực tế là Cruyff - người nằm trong số những người vĩ đại - cũng chưa thắng được World Cup nào.

Không nghi ngờ gì, Pele là cầu thủ giàu thể lực nhất trong thế hệ của mình, cộng thêm năng lực sáng tạo và kỹ năng ghi bàn siêu hạng. Nhưng Pele hầu như không thể tách rời cơ bắp với quả bóng và có thể làm điều kỳ diệu chỉ với bóng trong chân. Về khía cạnh này, tài năng thiên phú của Messi là vô giới hạn. HLV Tito Vilanova đã hoàn toàn chính xác khi nói rằng “hãy xem Messi chơi bóng thì tốt hơn là nói về cậu ta”. Trong thời đại của mình, Pele là cầu thủ có tầm vóc không xoàng, nhưng ngăn cản ông bằng tiểu xảo là điều không khó. Còn Messi, hiển nhiên là nhỏ bé và mong manh trên tuyến tấn công, nhưng phong tỏa anh là điều không thể. Nhiều đội bóng đã cố gắng chơi tiểu xảo chỉ để loại anh khỏi cuộc chiến, nhưng rồi họ khám phá ra một sự thật là Messi quá nhanh nhẹn và dẻo dai để có thể ngăn chặn trên sân bóng.

Ở góc độ này, Messi vượt xa huyền thoại đồng hương Maradona, người vốn cũng sở hữu những tố chất của tốc độ, kỹ thuật như anh. Trên lý thuyết, nếu chơi tập trung nhân lực và “bất chấp thủ đoạn” thì vẫn có thể ngăn chặn được Maradona, nhưng như đã nói ở trên, đối với Messi là không thể.

Nói như Cruyff là mỗi kỷ nguyên đều có những ngôi sao của riêng nó và tạo ra những người hùng của riêng từng thời đại. Nhưng hãy thử làm chuyện… điên rồ, như đặt 4 nhân vật mà ta yêu mến, Pele - Cruyff - Maradona - Messi trên cùng một đấu trường bóng đá hiện thời thì bạn không khó để đoán là ai “còn” và ai “mất”, ai gây ấn tượng và ai chìm đắm. 

NHẬT TÂN

Tin cùng chuyên mục