Paris-Nice 2017: Porte tan mộng Áo vàng

Tham vọng giành danh hiệu thứ 2 trong mùa giải năm nay – chiếc Áo vàng Tổng sắp cá nhân của giải đua Paris-Nice 2017 của tay đua kỳ cựu người Úc Richie Porte (BMC Racing) đã tan thành cát bụi sau khi anh này thi đấu quá tệ ở trong chặng đua thứ 2.

Ngay sau khi Sonny Cobrelli (Ý, Bahrain-Merida) tung ra cú nước rút tốc độ để đánh bại John Degenkolb (Đức, Trek-Segafredo) và Arnaud Demare (Pháp, FDJ, đang sở hữu Áo vàng) “để cầm cờ” chặng 2, ở trên bảng Tổng sắp cá nhân, Porte đã bị bỏ lại rất xa với khoảng cách lên đến... hơn 14 phút so với Áo vàng. Đó là một khoảng cách gần như không thể rút ngắn.

Sự bất lực của đội đua BMC Racing

Trời mưa và gió lớn đã gây ảnh hưởng trực diện đến cả đội đua BMC Racing, để đến nỗi một đồng đội của Porte là Nicolas Roche (Ailen) khi về đến đích đã phải than thở: “Tôi cảm giác như đã chết”, hay khiến sự mất mát của Michael Schar (Thụy Sỹ, bỏ cuộc vì tai nạn ở chặng đua mở màn) trở thành không thể bù đắp. Khi mà toàn đội hoàn toàn bị tách rời, đầu đuôi không ứng cứu kịp lẫn nhau, thất bại của Porte và của BMC Racing là quá rõ ràng, không có gì phải bàn cãi. Giám đốc đội đua, ông Valerio Piva buộc phải thừa nhận: “Đây thật sự là một ngày quá đỗi khó khăn của chúng tôi. Đương nhiên, chúng tôi đã mất Schar ngày hôm qua, và anh ấy là một kiểu tay đua rất quan trọng cho một chặng đua như thế này. Không có chàng trai này, chúng tôi không thể giữ Porte ở trên tốp đầu. Richie vẫn ở đó, nhưng trong một thời khắc tồi tệ, anh ấy đã tuột xuống một vị trí tệ hại mà không có sự hỗ trợ nào của chúng tôi ở đó. Sau đó, anh ấy đã bị rơi lại phía sau và đương nhiên, với thời tiết khắc nghiệt này, mọi thứ đều chống lại anh ấy. Chúng tôi đã cố quay trở lại, và ở điểm tiếp tế, chúng tôi chỉ còn cách tốp tay đua dẫn đầu khoảng 1 phút 30 giây. Nhưng sau đó, tốp trên lại tổ chức tấn công nhiều hơn và chúng tôi đã rơi lại, đánh mất cơ hội chạy đua trên bảng Tổng sắp. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục thi đấu, nhưng sẽ tìm kiếm những mục tiêu khả dĩ hơn. Đây là một chặng đua tồi tệ, nhưng cuộc đua vẫn đang tiếp diễn”.

Với Porte, “tuần trăng mật” trong mùa giải mới với BMC Racing đã chấm dứt. Sau khi giành được danh hiệu đầu tiên trong màu áo mới của BMC Racing – với ngôi vô địch Tour Down Under tại quê nhà, anh đang đối mặt với thực tế khắc nghiệt, anh không còn là một trợ thủ ở đội đua Sky hùng mạnh nữa, anh là cua-rơ hạt nhân của một đội đua Đức và mọi mũi tiến công đang chĩa vào anh…

HOÀNG DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục