Lễ bế mạc Olympic London 2012 vào rạng sáng mai (giờ VN) sẽ hội tụ một rừng nghệ sĩ của nước Anh, với sự tham dự của các ban nhạc Monty Python và Spice Girls. Nhưng Nữ hoàng của nước Anh sẽ vắng mặt do đang nghỉ hè tại Balmoral (Scotland). Nhóm Spice Girls góp mặt đông đủ và tất nhiên có cả Victoria Adams (vợ của David Beckham).
Theo Giám đốc âm nhạc David Amold, đó là “tinh thần của Thế vận hội, có một chút cực đoan, một chút hài hước, một chút lãng mạn, cảm xúc và rất Ăng-lê”. Trong khi đó, Giám đốc nghệ thuật Kim Gavin giải thích: “Đó sẽ là phần hồn của nhạc Anh”.
Lễ bế mạc sẽ kéo dài 2 giờ 45 phút và bao gồm hơn 1 giờ cho phần ca nhạc. Số lượng nghệ sĩ đã xác nhận tham dự, như nhóm Monty Python, George Michael, Muse và Ed Sheeran… Giống như lễ khai mạc, các nghệ sĩ được trả thù lao 1 bảng Anh tượng trưng. Giám đốc Kim Gavin cho biết: “Chúng tôi yêu cầu họ hát trực tiếp trên sân khấu” chứ không phải hát nhép. Ban nhạc Madness vốn từng mang lại cảm giác như đang biểu diễn trên mái của lâu đài Buckingham trong lễ mừng thọ Nữ hoàng, cũng có mặt trong lễ bế mạc, cùng với ban nhạc Who và Brian May của Nữ hoàng.
Ngoài ra, gần 4.000 tình nguyện viên tham gia các cuộc diễn tập cho lễ bế mạc trên SVĐ Olympic. Ray Davis của ban nhạc Kinks, Adele và Kate Bush cũng có mặt trong số các nghệ sĩ.
Cuối cùng, các VĐV sẽ cùng nhau diễu hành sau người cầm cờ tiên phong, tượng trưng cho sự đoàn kết các quốc gia trong tinh thần Olympic. London sẽ chuyển giao quyền tổ chức Olympic 2016 cho Rio de Janeiro (Brazil). Lễ trao quyền tổ chức này diễn ra trong 8 phút và tất nhiên, có màn trình diễn của các cô gái samba nóng bỏng trong trang phục lễ hội hóa trang.
NGUYỄN THU