Nước kiệu hay nước đại?

Năm Ngọ, lời chúc mã đáo thành công là sự gửi gắm của người hâm mộ đối với thể thao nước nhà, nhất là bóng đá. Ai cũng mong mọi sự hanh thông để bóng đá Việt Nam có cơ hội trở lại đúng thực lực của mình, gặt hái những thành tích tương xứng.

Năm Ngọ, lời chúc mã đáo thành công là sự gửi gắm của người hâm mộ đối với thể thao nước nhà, nhất là bóng đá. Ai cũng mong mọi sự hanh thông để bóng đá Việt Nam có cơ hội trở lại đúng thực lực của mình, gặt hái những thành tích tương xứng.

Nhìn lại bóng đá Việt Nam trong năm qua, có lẽ người hâm mộ chỉ còn nhớ đến mỗi sự tỏa sáng của Công Vinh trong giai đoạn thi đấu dưới màu áo CLB Sapporo của Nhật Bản và một tập hợp các cầu thủ được xem là đội tuyển U.19. Công Vinh là người… quá cũ, cũ đến mức người ta không nghĩ anh có thể hồi phục phong độ một lần nữa. Trong khi phía sau anh chưa thấy một tên tuổi nào có thể đủ sức thay thế hoặc chí ít cũng để lại dấu ấn trong lòng khán giả. Còn với các cầu thủ lứa U.19, vẫn chưa thể nói lên điều gì bởi thực chất họ không phải là một đội tuyển đúng nghĩa, trong khi năm nay họ lại phải gánh vác một trọng trách quá sức là dự vòng chung kết U.20 thế giới - một mục tiêu mà người hâm mộ cho rằng sẽ mang đến bi kịch cho các cầu thủ.

Vậy phải làm gì để mã đáo thành công? Có lẽ, những người cấp tiến nhất ở VFF đã có kế hoạch từ năm trước để lèo lái con thuyền bóng đá vốn chòng chành một thời gian dài. Năm Ngọ, ngựa bóng đá phi về đích sớm nhất là hình ảnh đẹp đồng thời có thể giải tỏa những bức xúc của người hâm mộ về chuỗi thất bại vừa qua. Chuyện là VFF sẽ cầm cương điều khiển ngựa phi nhanh hay chậm, hiệu quả hay sai lầm. Điều đó phụ thuộc vào phương pháp, cách vận hành và cả sự hiểu biết. Quá hồ hởi với sự thành công về lối đá đẹp mắt của các cầu thủ U.19, VFF dường như muốn thúc ngựa phi nước đại để đạt cùng lúc nhiều mục đích khác nhau. U.19 trở thành “ngựa chiến” và được họ mặc nhiên nghĩ sẽ bất khả chiến bại nên đặt ra những mục tiêu mà nếu trong những thời điểm khác được xem là ảo tưởng. Bóng đá Việt Nam năm Ngọ lấy chú “ngựa chiến” này làm át chủ bài. Một khi đã như vậy thì có thể được ăn cả, ngã về không.

Nhưng bóng đá Việt Nam vẫn cần chiến lược để phát triển. Năm Ngọ có thể là dấu mốc để làm lại mọi thứ và chấp nhận chậm mà chắc. Hãy chọn ra những người ưu tú nhất để đảm nhận nhiệm vụ tại VFF. Từ bộ máy này, hy vọng là những quyết định thiếu bình tĩnh, thiếu hiểu biết sẽ không còn đất sống. Không ai tin trong một năm nền bóng đá sẽ lột xác, nên cái cần để lấy lại niềm tin công chúng là cách làm ra sao. Đừng lấy một vài thành tích chín ép để làm bệ phóng cho một vài cá nhân và cả một nền bóng đá. Củng cố được bộ máy điều hành và tạo lập sự ổn định đã là thành công trong năm Ngọ này. Trong rất nhiều trường hợp, ngựa phi nước kiệu sẽ đẹp mắt và hiệu quả hơn nhiều.

PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục