Những bông hoa đẹp nhất

Thể thao cũng là một lĩnh vực vận động phát triển trong sự vận động chung của xã hội và đời sống đất nước Việt Nam. Trong sự phát triển chung ấy, thể thao chúng ta có không ít gương mặt đạt kết quả tốt và học tập rèn luyện tốt để phát triển sự nghiệp và họ chắc chắn là những bông hoa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12.

Thể thao cũng là một lĩnh vực vận động phát triển trong sự vận động chung của xã hội và đời sống đất nước Việt Nam. Trong sự phát triển chung ấy, thể thao chúng ta có không ít gương mặt đạt kết quả tốt và học tập rèn luyện tốt để phát triển sự nghiệp và họ chắc chắn là những bông hoa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12.

Phát triển không ngừng

Tính từ năm 2011 đến nay, thể thao Việt Nam thi đấu rất nhiều đại hội và các giải quốc tế lớn nhỏ trong khu vực. Qua một hành trình 5 năm ấy, thể thao chúng ta có nhiều gương mặt nổi bật đáng kể. Nếu điền kinh có Vũ Thị Thương, Trương Thanh Hằng khiến cả châu Á ngưỡng mộ với các tấm HCB lần đầu lịch sử ở Asian Games tại Quảng Châu (Trung Quốc) hay Nguyễn Thị Thanh Phúc đoạt HCB đi bộ 20km châu Á thì Phan Thị Hà Thanh làm được điều vượt trên mong đợi là HCĐ cá nhân giải VĐTG 2011.

Cùng với thành tích ấy, Phan Thị Hà Thanh và Đỗ Thị Ngân Thương là các cô gái làm nên kỳ tích để giúp TDDC là môn thể thao đầu tiên của Việt Nam giành được 3 suất chính thức tại một kỳ Olympic. Kết quả trên có được để dự Olympic 2012 ở London-Anh (người giành suất còn lại là Phạm Phước Hưng). Ngoài họ, những cô gái như Dương Thúy Vi (wushu), Vương Thị Huyền (cử tạ), Nguyễn Thị Thật (xe đạp), Nguyễn Thị Huyền (điền kinh) sau một giai đoạn đã bật hẳn lên là ngôi sao hàng đầu. Nếu không có Thúy Vi, thể thao Việt Nam đã gặp khó về chỉ tiêu HCV tại Asian Games 2014.

Tự hào là VĐV duy nhất giành HCV cho thể thao nước nhà ở đấu trường này, Thúy Vi rất biết tiết chế bản thân trong nhiều chia sẻ rằng thành tích là kết quả của tập thể và sự nỗ lực trong tập luyện của mình. Ngày Thật bước lên làm quen xe đạp, không ai nghĩ cô mai sau sẽ là cái tên cả châu Á phải ngước nhìn. Tại Asian Games 17-2014 ở Incheon (Hàn Quốc), cua-rơ 22 tuổi này đã làm được với tấm HCB cá nhân lịch sử cho xe đạp đường trường nước nhà.

Sau kết quả ấy, Thật tiếp tục giành một HCV cá nhân tại Singapore ở SEA Games 28-2015. Con gái chơi thể thao, nhất là môn đối kháng mạnh mẽ như võ, ít nhiều không được gia đình ủng hộ. Thế nhưng, khi ra trận mạc, cần sự mạnh mẽ thì vẫn phải thể hiện. Lê Thị Bằng của đội boxing nữ và Nguyễn Thị Lụa (vật) là nữ tuyển thủ như thế. Bằng và Lụa đang là những VĐV mạnh mẽ nhất trong môn thể thao của mình và từng đoạt huy chương Asian Games. Bây giờ, họ tiếp tục hành trình tìm vé trực tiếp dự Olympic 2016.

Tự hào là một đảng viên

Năm 2015, chân chạy Hoàng Thị Thanh (sinh năm 1994) đã được đứng vào hàng ngũ những đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam. Với sự phấn đấu, rèn luyện và thi đấu hiệu quả, cô được Đảng ủy đoàn thể thao biên phòng kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Đó là một vinh dự với cô gái giờ được xem là chân chạy số 1 của tổ việt dã, marathon tuyển điền kinh Việt Nam khi đàn chị Phạm Thị Bình giải nghệ. Trong một số lần chia sẻ, Thanh cho biết mình rất vinh dự khi được đơn vị kết nạp cũng như đã là đảng viên sẽ cố gắng hơn nữa trong thi đấu.

VĐV Hoàng Thị Thanh trong lần vô địch giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá” 2015. Ảnh: T.L

Cái mốc Thanh đặt ra cho mình sẽ là một lần được đứng trên bục nhận huy chương Asian Games. Vũ Thị Trang giờ đã là một đảng viên. Cô bé gầy nhẳng thôn Cầu Chính (Bắc Giang) ngày nào giờ trở thành tuyển thủ nữ số 1 của cầu lông nước nhà. Trang là biểu tượng của thể thao Bắc Giang lúc này nhưng cô luôn tự nhủ mình còn phải cố gắng hơn nữa và ý thức trách nhiệm nhiều hơn nữa.

Trong lịch sử thể thao Việt Nam, một số lần, Đảng ủy Tổng cục TDTT đã tổ chức lễ kết nạp Đảng đối với các quần chúng tốt là những HLV, VĐV ngay tại điểm tranh tài SEA Games. Có thể kể tới năm 2005 tại SEA Games 23 tổ chức trên đất Philippines chúng ta đã thực hiện điều đó với 5 HLV, 5 VĐV. Tại SEA Games 26-2011 ở Indonesia, tuyển thủ Phạm Thị Bình (điền kinh) và HLV Lưu Hồ Điệp (boxing) đã được kết nạp Đảng ngay trên đất bạn.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục