Nhịp cầu vinh quang

Thắng Middlesbrough 3-0, Chelsea chỉ cần thêm 3 điểm trong 3 vòng đấu còn lại để chính thức vô địch mùa này. Có nghĩa trận thắng Boro chính là trận đấu bắc cầu cho ngày đăng quang đang rất gần.
Diego Costa ghi bàn mở đường cho chiến thắng quan trọng của Chelsea.
Diego Costa ghi bàn mở đường cho chiến thắng quan trọng của Chelsea.
 Điều đáng nói thêm ở đây: Kết quả trước Boro quan trọng là thế, nhưng Chelsea lại đạt được nó mà không cần tới một trận chiến. Tất cả chỉ như một buổi diễn mà thôi. 
1-Có 3 bàn thắng cho Diego Costa, Marcos Alonso và Nemanja Matic. Có rất nhiều pha dứt điểm khác nếu không trúng xà ngang thì cũng chệch cột dọc trong gang tấc. Có vô số tình huống ép sân, lôi kéo hàng thủ đối phương vào chỗ này để phát một đường chuyền vào khoảng trống vừa lộ ra ở chỗ khác, rồi từ đó mang bóng vào sát mục tiêu như vòng dây thít dần vào cổ con mồi. Chelsea thắng Middlesbrough 3-0 như vậy vẫn còn là ít! 

Chủ yếu là nhờ Fabregas và những đồng đội đặc biệt ăn ý với Fabregas. Được bố trí ở vị trí mà Kante thường đảm nhiệm (Kante vắng mặt trận này vì chấn thương), Fabregas đã đạo diễn cho hầu hết các tình huống tấn công. Anh thường xuyên phát những đường bóng chéo lên 2 hàng lang, giúp Chelsea mau chóng chiếm lĩnh các khu vực có thể gây nguy hiểm. Anh cũng tích cực dâng cao để tham gia, giám sát, dẫn dắt các pha phối hợp. Anh thực sự trở thành linh hồn của cả hệ thống. 

Và trong những lần dâng cao ấy, Fabregas đã chuyền 2 đường bóng quyết định cho Costa và Matic ghi bàn. Gồm một pha đưa bóng chéo qua vai hàng thủ cho Costa một mình thoát xuống trước mặt thủ thành. Một pha bấm nhẹ bóng vào ngay chỗ đông người để Matic dùng ngực đỡ bóng ra một chỗ trống rồi sút. Những quả chuyền ấy tài tình đến nỗi đối phương không tài nào đoán được ý đồ Fabregas. Chỉ có đồng đội của Fabregas mới được biết mà thôi. 

Chẳng hạn như bàn mở tỷ số: Costa đã nép mình vào bên trong lằn ranh việt vị, chỉ lướt tới sau khi bóng rời chân. Lướt tới mà không cần phải ngó lại, cứ như là đã biết trước và tin chắc Fabregas sẽ chuyền vào chỗ nào. Và tất nhiên, lúc chưa nhận đường bóng ấy, Costa cũng đã biết là sẽ phải làm gì. Hãm bóng bằng chân trái, ngưng một tích tắc cho thủ môn Boro bị khựng, rồi dùng chân phải đẩy nhẹ quả bóng qua 2 chân đối phương. 
Thế thôi, như thể... giỡn chơi vậy, không cần xử lý thêm gì nhiều - và không cần là nhờ đường chuyền Fabregas đã tạo ra mọi thuận lợi. 

2-Diễn biến ấy, kết cục ấy quả là trọn vẹn. Thật vậy, Chelsea chỉ cần thêm 3 điểm trong 3 vòng đấu còn lại để chính thức trở thành nhà vô địch Premier League 2016 mùa này. Để bắc cầu cho cái ngày đăng quang ấy, rõ ràng không gì hay cho bằng một buổi công diễn giàu chất lượng kèm với chiến thắng 3-0 như vừa qua. 

Phát biểu trước báo chí Anh, HLV trưởng Antonio Conte tuyên bố: “Đây là một trận đấu tuyệt vời, một chiến thắng quan trọng, giúp chúng tôi khai thác được thất bại của Tottenham trên sân West Ham tuần qua. Một bước tiến lớn, rất lớn cho Chelsea. Mùa bóng năm ngoái rất tệ hại và đừng quên rằng mùa này cũng bắt đầu với rất nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi đã tìm ra đúng con đường để tạo thành một mùa giải tuyệt vời. Trước mắt, chúng tôi còn phải bước thêm một bước nữa - và khi ấy mới có thể ăn mừng. Đúng vậy, đã rất cận kề ngày đăng quang, nhưng vẫn cần thêm một bước nhỏ nữa”. 
Cơ hội gần nhất để bước một “bước nhỏ” ấy là vòng đấu với West Brom vào thứ Sáu tuần này. Có được không? Theo cách nói của Conte thì ông tin là sẽ được. 

“Thời điểm gay go nhất của Chelsea là tháng 4, sau khi thua Man.United”, ông tâm sự, “Lúc ấy Tottenham thắng trận đấu của họ và rút lên chỉ còn 4 điểm sau lưng chúng tôi. Chứng kiến Tottenham bứt lên như vậy, quả thật là tệ hại và rất nhiều áp lực. Tuy nhiên, các cầu thủ của tôi đã chứng tỏ quyết tâm lớn, khát vọng lớn, ý chí lớn để vượt qua khó khăn. Giờ đây, áp lực căng thẳng đã thành áp lực tốt. Nó mang đến sự phấn khích trong tim chúng tôi, vì mục tiêu vô địch đã rất gần. Các cầu thủ của tôi xứng đáng với danh hiệu vô địch. Chúng tôi có cơ hội kết thúc cuộc đua vào thứ Sáu này, và chúng tôi sẵn sàng cho điều đó”. 

3-Một chi tiết cần chú ý: Conte không chỉ mừng với chiến thắng của Chelsea, ông còn chia sẻ với nỗi buồn của Middlesbrough. Thất bại 0-3 trên sân Stamford Bridge sẽ khiến cho Boro phải xuống hạng chỉ sau một mùa lên Premier League. Conte đã ra đến tận nơi để động viên cầu thủ cũng như khán giả Boro. 

Ông nói về việc này như sau: “Khán giả Boro vẫn vỗ tay cho cầu thủ bất kể đội bóng của họ bị xuống hạng. Cầu thủ Boro cũng vỗ tay đáp lại. Thái độ trân trọng nhau ấy thật là đẹp. Tình huống như vậy có lẽ chỉ tồn tại ở bóng đá Anh, tôi nhớ là chưa từng chứng kiến điều này bên Ý. Bởi vậy, tận trong tim mình, tôi cảm thấy là phải ra vỗ tay chào những khán giả ấy, đồng thời chúc cho mỗi cầu thủ Boro gặp may mắn trong mùa giải tới”... 

Tin cùng chuyên mục