Nhà vô địch World Cup giúp tuyển futsal Việt Nam chuyển biến tích cực

“Muốn vượt qua được các đối thủ, trước hết các bạn phải thắng được chính bản thân của các bạn, để có tên trong danh sách 14 cầu thủ chính thức”, nguyên văn câu nói của HLV Diego Giustozzi được trợ lý Huỳnh Tấn Quốc dịch lại với các tuyển thủ futsal Việt Nam trong ngày đầu hội quân để chuẩn bị cho vòng chung kết Giải futsal châu Á 2024. Đây đồng thời cũng là sân chơi mà thầy trò Giustozzi quyết tâm lọt vào tốp 4 để đoạt vé dự Futsal World Cup 2024.

Đội tuyển futsal Việt Nam dưới thời HLV Diego Giustozzi đã có nhiều chuyển biến tích cực.
Đội tuyển futsal Việt Nam dưới thời HLV Diego Giustozzi đã có nhiều chuyển biến tích cực.

HLV của đội tuyển futsal Việt Nam đánh giá cao 15 đối thủ ở đấu trường châu lục sắp tới rất mạnh và cũng mang khát khao sở hữu tấm vé thông hành đến với ngày hội futsal lớn nhất của thế giới. Song, có một “đối thủ thứ 16” mà chiến lược gia 46 tuổi bắt buộc học trò phải vượt qua đầu tiên: Đó là chính mình. Ngay cả khi trả lời phỏng vấn giới truyền thông, HLV Giustozzi liên tục nhắc lại “quan trọng chúng ta chuẩn bị thế nào? Thể hiện trên sân ra sao?”

Nhà cầm quân người Argentina muốn các tuyển futsal Việt Nam nhận thức rõ chỉ họ mới có thể giúp nền futsal nước nhà hiện thực hóa giấc mơ có lần thứ 3 liên tiếp đoạt vé dự Futsal World Cup. Những câu nói truyền cảm hứng như vậy từ HLV Giustozzi sẽ khơi dậy tinh thần chiến đấu, và giữ cho các cầu thủ sự quyết tâm rất cao. Đó là một lát cắt về nghệ thuật cầm quân của chiến lược gia từng đưa Argentina vô địch Futsal World Cup 2016.

Phạm Đức Hòa cùng đồng đội hiểu và đang quyết tâm thay đổi từng ngày, từng giờ để thấm nhuầm triết lý của người thầy. Đội tuyển futsal Việt Nam sau hơn 2 năm làm việc cùng HLV Giustozzi đã có nhiều chuyển biến tích cực. Ông tạo ra môi trường cạnh tranh công bằng giữa các cầu thủ, buộc các ngôi sao phải luôn làm mới, giữ vững phong độ để giữ được suất của mình. Đó là lý do mà nhiều cựu binh tưởng chừng sẽ hết duyên với đội tuyển futsal Việt Nam như Ngô Ngọc Sơn đã chớp lấy cơ hội để trở lại. Hay Đinh Công Viên, Trần Nhật Trung, Nguyễn Hoàng Anh Vũ... những gương mặt còn lạ nay được HLV Giustozzi khai thác tiềm lực.

HLV Giustozzi từng nhấn mạnh đội tuyển futsal Việt Nam của năm 2023 đã khác so với với 2022, và nhìn vào sự phát triển của các học trò, ông đầy tự tin vào năng lực của toàn đội trong việc cạnh tranh tấm vé dự Futsal World Cup 2024.

Có một lát cắt được đội trưởng Phạm Đức Hòa chia sẻ, đội tuyển futsal Việt Nam trước khi HLV Giustozzi đến luôn cố gắng kiểm soát bóng và thực hiện việc luân chuyển bóng rất tốt. Tuy nhiên, những đợt tấn công chưa thật sự sắc bén, đặc biệt khi gặp các đối thủ mạnh thì các tuyển thủ ít dứt điểm được về phía cầu môn của đối phương.

anto-28-7106.jpg
Nhan Gia Hưng cùng Hồ Văn Ý là những trụ cột của đội tuyển futsal Việt Nam.

Đức Hòa nói: “Sự xuất hiện của HLV Giustozzi đã giúp toàn đội cải thiện rất nhiều về khâu tấn công. Ông hướng đến cho các cầu thủ hãy mạnh dạn hơn trong việc ghi bàn. Vì thế, toàn đội đã tấn công cầu môn nhiều hơn, dứt điểm nhiều hơn, từ đó chuyển hóa được các cơ hội thành bàn thắng cũng nhiều hơn. Gặp những đối thủ mạnh hơn như Argentina, Paraguay... toàn đội đã tự tin trong việc triển khai bóng lên tấn công. Muốn thắng trận đấu hay có kết quả tốt thì phải tấn công hiệu quả, tất nhiên bên cạnh khả năng phòng ngự cũng là một vấn đề cần được chú tâm”.

Muốn cảm nhận rõ hơn những chia sẻ của Đức Hòa, thì hãy xem lại màn trình diễn của đội tuyển futsal Việt Nam ở vòng chung kết Giải futsal châu Á 2022 và chuyến tập huấn kéo dài 2 tuần tại Nam Mỹ vào tháng 6-2023. Không còn cảm giác bị ngợp khi đương đầu với những đối nằm trong tốp 10, thay vào đó Đức Hòa cùng đồng đội tự tin cầm bóng, triển khai các đợt tấn công mạch lạc và tận dụng gần như triệt để các cơ hội có được. Thậm chí ngay cả khi phòng ngự, toàn đội cũng đầy chủ động bằng việc chuyển đổi trạng thái rất nhanh.

Giờ ở đội tuyển futsal Việt Nam đang có sự hài hòa giữa các cựu binh lẫn nhiều nhân tốt trẻ, mới lạ. Nói như Đức Hòa, HLV Giustozzi đã giúp toàn đội xác định từ lối chơi, chiến thuật... rất rõ ràng. Hiện chỉ còn những chi tiết nhỏ trong phòng ngự và tấn công thì đợt này tập trung toàn đội sẽ hoàn thiện hơn để sẵn sàng bước vào hành trình chinh phục tấm vé dự Futsal World Cup 2024.

Những chuyển biến tích cực của đội tuyển futsal Việt Nam, trong đó sự tự tin từ chính những người trong cuộc đang mang đến tín hiệu lạc quan cho người hâm mộ nước nhà ở giải đấu cực kỳ quan trọng trên đất Thái Lan vào tháng 4 tới.

Tin cùng chuyên mục