Nguyễn Văn Lai thi đấu marathon trước khi dự SEA Games 32

Nhà vô địch SEA Games 31 Nguyễn Văn Lai bất ngờ tham dự giải thi đấu tại Lai Châu nhưng là trong cự ly mới lạ cho bản thân: marathon 42km thay vì nội dung sở trường 10.000m.
Nguyễn Văn Lai sẽ chạy marathon 42km tại Lai Châu trước khi thi đấu SEA Games 32. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Nguyễn Văn Lai sẽ chạy marathon 42km tại Lai Châu trước khi thi đấu SEA Games 32. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

“Các tuyển thủ của đội tuyển điền kinh đang có sự chuyển bị chuyên môn hướng tới giải SEA Games 32 vào tháng 5. Giải Tiền Phong marathon 2023 là một trong những cuộc cọ xát để các tuyển thủ có sự chuẩn bị chuyên môn của bản thân”, đại diện ban huấn luyện đội tuyển điền kinh Việt Nam ở tổ cự ly chạy dài, marathon đã cho biết ở ngày 10-3.

Một trong những sự chú ý của giải đấu tại Lai Châu lần này là việc gương mặt kỳ cựu Nguyễn Văn Lai sẽ góp mặt nhưng dự tranh cự ly marathon với chiều dài 42km dành cho nam. “Đây là lần đầu tiên, Nguyễn Văn Lai thi đấu 42km trong một giải chính thức về hệ thống thi đấu quốc gia”, phụ trách bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) đồng thời là Tổng thư kí Liên đoàn điền kinh Việt Nam – ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Còn nhớ vào tháng 5 năm ngoái, sau khi tham dự và vô địch các cự ly 5.000m cùng 10.000m nam tại SEA Games 31 (thi đấu trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình), Nguyễn Văn Lai từng bảo mình sẽ làm mới bản thân bằng việc thử sức với nội dung khắc nghiệt nhất là marathon. “Tôi muốn thay đổi nội dung thi đấu vừa là cách tạo động lực mới để tiến về phía trước, vừa tự làm mới bản thân mình. Tôi sẽ thử sức ở cự ly marathon 42km trong một số giải để xem khả năng của mình ra sao”, Nguyễn Văn Lai đã chia sẻ khi đó.

Lúc này đây, thời gian trôi qua gần một năm, chàng thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp của thể thao Quân đội tiếp tục là một trong những tuyển thủ quan trọng của đội tuyển điền kinh Việt Nam tập trung tập huấn từ đầu năm 2023 tới nay. Nguyễn Văn Lai tiếp tục được ban huấn luyện nhắm cho kết quả thi đấu tranh huy chương tại SEA Games 32. Tuy thế, như mục tiêu bản thân, gương mặt kỳ cựu của đội tuyển điền kinh Việt Nam sẽ dốc hết sức với cuộc đua 42km ở Lai Châu năm nay. Chắc chắn, người hâm mộ sẽ được chứng kiến cuộc so kè thú vị giữa Hoàng Nguyên Thanh, Lê Văn Tuấn và Nguyễn Văn Lai trong cuộc đấu năm nay.

Tháng 12 năm ngoái, sau kỳ SEA Games 31 thành công, Nguyễn Văn Lai tiếp tục có mặt ở sân vận động Quốc gia Mỹ Đình để tranh tài môn điền kinh Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022. Ở cuộc chạy các nội dung dành cho 5.000m nam, 10.000m hay 3.000m chướng ngại vật thì báo giới đã chú ý rất nhiều vào những gương mặt của đội điền kinh Hà Tĩnh đã gây bất ngờ khi đó. Thế nhưng, là một người nhiều kinh nghiệm nhất ở đường chạy 10.000m nam, Nguyễn Văn Lai đã thể hiện đúng với nhận xét: gừng càng già càng cay bởi lúc đó, chân chạy này vượt qua các đối thủ về nhất, giành HCV với thông số 30’36”86. Đáng kể hơn, thành tích ấy được công nhận là kỷ lục quốc gia mới, phá kỷ lục tồn tại suốt 20 năm (30’46”21) do cựu tuyển thủ Nguyễn Chí Đông (Hà Nội) nắm giữ.

“Tôi không nghĩ mình có được thành tích này nhưng xin cám ơn sự cổ vũ của mọi người dành cho tôi”, Nguyễn Văn Lai chia sẻ ngay trên bục nhận tấm HCV 10.000m nam tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022.

Nguyễn Văn Lai quyết định thử sức ở đường chạy 42km thay vì 10.000m sở trường. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Nguyễn Văn Lai quyết định thử sức ở đường chạy 42km thay vì 10.000m sở trường. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Bây giờ, hành trình hướng tới SEA Games 32 lại tiếp tục với đôi chân đã qua bao giải đấu của Nguyễn Văn Lai. Nhưng ít nhất, trước khi tới Campuchia tranh tài, Lai sẽ có một cuộc trải nghiệm quan trọng cho bản thân ở cự ly 42km mà theo như nhà tổ chức cho biết là người chạy được thử sức qua những con dốc quanh co, hiểm trở của Ô Quý Hồ tại Lai Châu. Hiện tại, Nguyễn Văn Lai đã có mặt tập huấn ở Lai Châu được hơn một tháng dành cho cuộc thử sức quan trọng này.

Tin cùng chuyên mục