Người tính & trời tính

Danh hiệu Còi vàng 2012 là cú sao y bản chính của mùa giải 2011: Võ Quang Vinh ẵm Còi vàng, trong khi Vũ Bảo Linh và Nguyễn Trọng Thư chia nhau Còi bạc, Còi đồng. Kết cục ấy như lời đáp trả cho những nghi ngờ về chuyện “xếp ghế” trong mùa giải trước.
Người tính & trời tính

Danh hiệu Còi vàng 2012 là cú sao y bản chính của mùa giải 2011: Võ Quang Vinh ẵm Còi vàng, trong khi Vũ Bảo Linh và Nguyễn Trọng Thư chia nhau Còi bạc, Còi đồng. Kết cục ấy như lời đáp trả cho những nghi ngờ về chuyện “xếp ghế” trong mùa giải trước.

Sự thật thì người ta đã sớm mường tượng ra kịch bản Võ Quang Vinh bảo vệ thành công danh hiệu Còi vàng. Có chăng điều bất ngờ nằm chỗ, sự cạnh tranh bằng chuyên môn từ phía Vũ Bảo Linh quyết liệt hơn, thay vì chỉ nhìn vào chữ tình như mùa trước.

Thêm một cú sốc nữa: Nguyễn Trọng Thư cũng bảo vệ thành công danh hiệu Còi đồng, với cách biệt so với người về thứ 4 là Phùng Đình Dũng vỏn vẹn 2 điểm (88 so với 86 điểm).

Còi vàng 2012 Vũ Quang Vinh. Ảnh: Quang Thắng

Còi vàng 2012 Vũ Quang Vinh. Ảnh: Quang Thắng

Tóm lại, kết quả của cuộc bầu chọn Còi vàng mùa này như là sự sắp xếp của số phận. Bản “copy” danh hiệu đã khiến mọi nỗ lực thay đổi tầm ảnh hưởng của gia đình nhà ông cựu Chủ tịch HĐTT quốc gia Nguyễn Văn Mùi đổ xuống sông, xuống bể. Tất thảy lặp lại nguyên vẹn. Nhưng lần này, chắc chắn không còn ai đủ sức lớn tiếng nghi ngờ, chê trách ông Mùi đã dùng ảnh hưởng của mình tác động đến lá phiếu bầu chọn, qua đó thu xếp cho 2 đứa con mình danh tiếng trong giới cầm còi.

Ông Mùi và 2 người con nối nghiệp cầm còi có lẽ đang nâng ly rượu chúc mừng thành công lại đến với gia đình có tận 3 “Vua”. Còn ngược lại, những người đã chỉ trích ông Mùi mùa trước, hẳn nhiên là đang tê tái mặt mày. Đúng là người tính chẳng bằng trời tính!

o0o

Kể ra, việc Võ Quang Vinh hay Nguyễn Trọng Thư bảo vệ thành công danh hiệu sở hữu, ít nhiều có sự may mắn. Trường hợp Võ Quang Vinh, ai cũng thừa nhận, vị trọng tài người Khánh Hòa có năng lực, đẳng cấp.

Nhưng mọi chuyện sẽ không thể dễ dàng như vậy, một khi Võ Quang Vinh có đối trọng tương xứng. Cái may của Võ Quang Vinh là Võ Minh Trí- tay còi số 1 theo nhìn nhận chuyên môn- bỗng nhiên dính vào những sự cố trời ơi đất hỡi. Thế nên, Võ Quang Vinh chẳng khác gì một mình một ngựa, dù rằng xét năng lực chuyên môn, mùa này Vũ Bảo Linh cũng “vượt lên chính mình”.

Cờ vàng 2012 Phạm Mạnh Long

Cờ vàng 2012 Phạm Mạnh Long

Dù sao chuyện cá nhân và may mắn của Võ Quang Vinh hay Nguyễn Trọng Thư chỉ là một khía cạnh. Suốt một mùa giải, có nhiều dấu hiệu cho thấy, Vinh hay Thư đều có những vấn đề mà nhiều người cho rằng, đó là sự khắt khe trong cách nhìn. Cái bóng lớn của ông Nguyễn Văn Mùi khiến tất cả phải đặt ra sự nghi ngờ.

Tuy nhiên, càng muốn thay đổi, càng muốn đảo ngược tình thế thì mọi việc an bài, ngã ngũ lại cứ đi theo cái hướng mà không nhiều người, đặc biệt là VPF và một bộ phận của VFF, hướng đến.

Có những vấn đề lớn đặt ra sau khi danh hiệu Còi vàng biến thành bản copy của mùa giải trước: trọng tài Việt Nam đang thật sự gặp nghi ngờ lớn về năng lực. Chẳng đơn thuần ông Mùi trước đây luôn cho rằng, trọng tài giỏi ở Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngón tay. Và cuộc bình bầu trong giới lần này, dù Võ Quang Vinh đã gặp rắc rối vì vụ tố cáo từ V.Ninh Bình, nhưng vẫn dễ dàng nhận danh hiệu Còi vàng, theo bầu chọn của người trong giới lẫn báo giới.

Một cuộc bầu chọn đôi khi có may mắn và không may mắn tạo ra kết cục. Nhưng bây giờ, nếu nhìn xa cho đến cuộc bầu chọn Còi vàng mùa tới, nếu có thêm một bản “copy” như vậy nữa, ắt cũng chẳng phải bất ngờ. Trọng tài Việt Nam, bột chỉ có vậy thì làm sao có thể khoác lên mình tấm áo mới, lạ ngay lập tức được!

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục