Nghiệp “gõ đầu trẻ” của Nguyễn Hồng Phẩm

Suốt sự nghiệp không dính thẻ
Nghiệp “gõ đầu trẻ” của Nguyễn Hồng Phẩm

Suốt sự nghiệp không dính thẻ
 
Cùng với Đặng Trần Chỉnh, Trương Văn Dưỡng, Võ Hoàng Tân, Nguyễn Hồng Phẩm là một trong những danh thủ của lứa đầu tiên thuộc Trường Năng khiếu Nghiệp vụ TPHCM. Nhưng sự nghiệp của Phẩm không chỉ được người ta nhớ đến bởi tài năng mà còn được nhắc nhiều đến bởi tác phong nghiêm túc trên sân cỏ.
 
 Một chi tiết đáng ngạc nhiên và đáng để thế hệ đàn em học hỏi đấy chính là việc Nguyễn Hồng Phẩm chưa hề dính chiếc thẻ nào trong gần 10 năm thi đấu đỉnh cao (từ 1986 – 1994), dù anh toàn khoác áo những đội bóng lớn của bóng đá nội thời bấy giờ là Hải Quan (1986 – 1988), Cảng Sài Gòn (1988 – 1994) và đá ở giải VĐQG nổi tiếng khắc nghiệt. Sau ngày giải nghệ, chuyển sang sự nghiệp huấn luyện, Nguyễn Hồng Phẩm cho ra lò nhiều thủ môn tốt cho bóng đá thành phố như Nguyễn Văn Phụng, Nguyễn Anh Dũng…
 
Vinh quang nhiều, tài năng không thiếu nhưng thật bất ngờ là cho đến giờ Nguyễn Hồng Phẩm lại đi “gõ đầu trẻ”.
 
Nghiệp dĩ ở sân Tao Đàn
 
“Tôi sinh ra ở TPHCM, lớn lên ở mảnh đất này, tâm huyết của tôi dồn cả vào sự phát triển của bóng đá nơi đây. Bóng đá thành phố giờ không có nhiều cầu thủ trẻ tốt, nên điều tôi tâm huyết nhất là thay đổi thực tế ấy”. Đấy là điều mà Hồng Phẩm cứ nhắc đi nhắc lại mỗi khi có người hỏi anh chuyện đoạn tuyệt với bóng đá đỉnh cao vốn có thể đem lại tiền bạc và tiếng tăm.
 
Có thể vì hoài bão trên mà Nguyễn Hồng Phẩm sẵn sàng khước từ những lời đề nghị hấp dẫn của nhiều CLB nổi tiếng như HA.GL, ĐT.LA, K.Khánh Hòa trong mấy năm trở lại đây, chấp nhận vai trò một người thầy với bóng đá trẻ, trên mảnh sân nhỏ ở công viên Tao Đàn. 
 

Nguyễn Hồng Phẩm trong một buổi tập với học trò.

Nguyễn Hồng Phẩm trong một buổi tập với học trò.

Lớp bóng đá “Ươm mầm tương lai” gắn với các cựu cầu thủ Cảng Sài Gòn hiện đang hoạt động tại đây xuất phát từ tâm huyết của Nguyễn Hồng Phẩm, Đặng Trần Chỉnh (những người trực tiếp viết giáo án huấn luyện), cùng các anh em khác xuất thân từ Cảng. “Chúng tôi rất đau khi nét tài hoa trong lối chơi và chất kỹ thuật của Cảng Sài Gòn ngày nào đang mai một dần với các cầu thủ trẻ thành phố, nên chúng tôi cho ra lò lớp học này, nhằm giữ mãi một truyền thống, nuôi dưỡng một phong cách chơi bóng” – Nguyễn Hồng Phẩm bộc bạch.
 
Có thể không phải ai trong số những cầu thủ nhí đang theo thầy Nguyễn Hồng Phẩm, thầy Đặng Trần Chỉnh hay thầy Tam Lang học bóng đá ở sân Tao Đàn cũng trở thành cầu thủ chuyên nghiệp trong tương lai. 
 
Nhưng để các em được chơi bóng và nuôi dưỡng một truyền thống, hình thành một phong cách đá đẹp như Cảng Sài Gòn là điều chẳng hề thừa. Âu đấy cũng là hướng đi riêng của một người sẵn sàng bỏ bóng đá đỉnh cao để lo chuyện đào tạo trẻ.

THIẾU BÁ

Tin cùng chuyên mục