Né hay không né?

1. Về lý thuyết, cho dù là đội bóng mạnh nhất thế giới đi nữa thì họ vẫn luôn không muốn gặp những đội bóng cân tài, cân sức trên con đường đi đến chức vô địch của một giải đấu. Trong bóng đá luôn có bất ngờ, không đội bóng nào dám bảo đảm 100% chiến thắng trước khi tiếng còi kết trận chưa vang lên.

Thái Lan với vị trí đầu bảng A, đương nhiên là không thể làm gì được, ngược lại Việt Nam có quyền “né” Thái Lan bằng cách tìm ít nhất 1 điểm trong trận đấu với Campuchia để đứng đầu bảng B.

Né hay không né? ảnh 1

Né được Thái Lan ở bán kết là điều mà hầu hết các đội đều tính đến. Ảnh: T. L Ảnh: Dương Thu
Ảnh: Dũng Phương

2. Có người cho rằng, nếu muốn vô địch thì phải thắng mọi trận đấu. Đó chỉ là lý thuyết sáo rỗng.

Cần lưu ý về thể thức thi đấu của AFF Cup. Để vượt qua vòng đấu bảng thì chỉ cần 2 trận đấu nhưng để vô địch thì lại phải đá đến 4 trận nữa. Nói cách khác, Việt Nam chỉ mới đi được có 1/3 chặng đường cho tham vọng vàng chứ đừng nói là 1/2. Tính đến nay, Việt Nam đã có 9 lần vào bán kết nhưng chúng ta chỉ mới 2 lần vào chung kết mà thôi. 2 trong số 5 thất bại ở bán kết đều diễn ra trước Thái Lan, còn nếu tính luôn SEA Games thì con số này là 5. Với một tỷ lệ đối đầu gần như nghiêng hẳn tuyệt đối về  người Thái như vậy, có nên “dũng cảm” một cách không cần thiết hay không?

Ở góc độ chuyên môn, nếu phải gặp Thái Lan ở chung kết vẫn dễ đá hơn nhiều bởi có đến 2 trận đấu. Chúng ta đều biết Thái Lan vẫn mạnh hơn Việt Nam nên đến trận đấu cuối, khi khát vọng chiến thắng được nhân lên, khoảng cách về trình độ có khi sẽ được thu hẹp lại. Trong khi đó, nếu phải gặp một Thái Lan khá nhàn nhã tại bán kết, áp lực tâm lý dành cho cầu thủ Việt Nam sẽ  nhiều hơn.

3. Tóm lại, cần phải né Thái Lan và chọn lựa đánh bại Campuchia của HLV Hữu Thắng hoàn toàn xác đáng. Đã đặt mục tiêu vô địch thì dứt khoát phải có cách tính toán thực dụng để vào đến chung kết mới gọi là khôn ngoan. Hơn nữa, tung đội hình dự bị mà cố gắng thắng Campuchia cũng là một trãi nghiệm tốt thay vì cố tình dưỡng chân. Bên cạnh đó, những đội bóng có thể gặp Việt Nam tại bán kết trong tư cách nhì bảng A đều không phải là đối thủ kỵ rơ như kiểu Malaysia hay Thái Lan.

Cuối cùng, khi đã bảo toàn được lực lượng, có thời gian hồi phục thể lực, thì vấn đề còn lại phải làm tốt đó là tâm lý. Chiếc vé nhất bảng và một suất đá bán kết ở lượt về sẽ là ưu thế không nên bỏ qua.


VIỆT LONG


Né được Thái Lan ở bán kết là điều mà hầu hết các đội đều tính đến.             
Ảnh: T.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Beterbiev vẫn giữ 3 đai vô địch thế giới dưới nhẹ

“KO Đệ nhất quyền thủ” Artur Beterbiev: Đấm hạ “Quái vật phương Đông” Anthony Yarde, có trận toàn thắng thứ 19, muốn đấu Dmitri Bivol

Tuy nhiên, đó lại là một chiến thắng mang tính chất “may mắn”. Sau trận toàn thắng thứ 19, đều bằng KO, lần này là KO kỹ thuật, võ sĩ người Nga - Artur Beterbiev - thừa nhận: “Tôi có thể nói đó là một trận đấu tồi, nhưng cuối cùng, tôi vẫn đang ngồi lại ở đây!”, khi nói về trận bảo vệ đai dưới nặng của các tổ chức WBC, WBO và IBF trước Anthony Yarde (Anh quốc)...