Mang các trận cầu đỉnh cao của Premier League đến Mỹ?

Casey Wasserman, người sáng lập Công ty thể thao Wasserman, nói với The Times rằng ông rất tự tin trong vòng 10 năm tới, nước Mỹ sẽ đăng cai một vài trận đấu đỉnh cao của các giải vô địch quốc gia hàng đầu như La Liga hay thậm chí là Premier League.

Trận giao hữu giữa Man.United và Arsenal ở Mỹ hồi mùa hè đã thu hút hơn 82.000 người.
Trận giao hữu giữa Man.United và Arsenal ở Mỹ hồi mùa hè đã thu hút hơn 82.000 người.

Wasserman, cũng là người đứng đầu Ủy ban tổ chức Thế vận hội 2028 ở Los Angeles, khẳng định tối ưu hóa sức hút và lợi nhuận trong mỗi mùa giải là điều mà mọi nhà điều hành bóng đá sẽ luôn tính đến. Ví dụ như NFL (giải Bóng bầu dục Mỹ) đã tiên phong đưa các trận đấu đến nhiều nơi trên thế giới như ở châu Âu, Nam Mỹ hay thậm chí châu Á.

Wasserman nói với The Times: “Giống như NFL đã làm rất tốt việc đưa các trận đấu của họ ra nước ngoài, tôi nghĩ bạn sẽ thấy các trận đấu bóng đá chuyên nghiệp châu Âu được chơi ở Mỹ. Bóng đá là môn thể thao phố biến nhất thế giới và Mỹ là thị trường thể thao lớn nhất thế giới. Nếu bạn xem một trận đấu giữa Man.United và Chelsea ở New York, hoặc Real Madrid với Barcelona ở Miami - những trận đấu mang tính cạnh tranh ở các giải vô địch của họ - thì giá trị thu về từ trận đấu diễn ra ở các thành phố của Mỹ có thể rất lớn. Tôi sẽ bị sốc nếu điều đó không xảy ra trong 10 năm tới”.

Sự thật thì các nền bóng đá hàng đầu châu Âu đã “nhòm ngó” thị trường nước ngoài từ lâu, ngoài lợi nhuận còn là một cách để quảng bá giải đấu của mình. Các giải Siêu cúp của Tây Ban Nha, Italy, Pháp đều đang diễn ra ở nước ngoài. Các CLB khổng lồ từ khắp châu Âu đều đặn mùa hè chọn Mỹ để chuẩn bị trước mùa giải - năm nay có Man.United, Man.City, Liverpool, Barcelona, ​​Real Madrid, AC Milan… Ở cấp độ châu lục, Mỹ cũng là quốc gia đăng cai Copa America 2024 vào mùa hè này.

Tất nhiên, đưa một trận thuộc giải Vô địch quốc gia đến một quốc gia khác là điều chưa có tiền lệ, vì phản ứng của người hâm mộ là điều phải tính đến đầu tiên và thật kỹ càng. Tuy nhiên, đây không đơn giản là ý tưởng chủ quan của Wasserman. Hồi năm 2018, truyền thông Tây Ban Nha từng loan tin Chủ tịch La Liga, Javier Tebas đang cân nhắc ý tưởng đưa các trận đấu đến Mỹ - dù sau đó Tebas đã lên tiếng phủ nhận.

Tin cùng chuyên mục