Man.City bỏ túi 20 triệu bảng nhờ… Southampton thăng hạng

Man.City sắp nhận được 20 triệu bảng sau khi sản phẩm từ của học viện của họ là hậu vệ Taylor Harwood-Bellis vừa giúp Southampton giành quyền thăng hạng lên Premier League, chính thức kích hoạt một điều khoản mua vĩnh viễn.

Man.City sắp nhận được 20 triệu bảng khi Taylor Harwood-Bellis giúp Southampton thăng hạng.
Man.City sắp nhận được 20 triệu bảng khi Taylor Harwood-Bellis giúp Southampton thăng hạng.

Harwood-Bellis, 22 tuổi, chỉ có 8 lần ra sân cho đội một Man.City nhưng lại chơi thành công qua các thương vụ vay mượn. Sau khi giúp Burnley thăng hạng Premier League mùa qua, anh một lần nữa cùng Southampton làm được điều này. Tuy nhiên, trong hợp đồng vay mượn gần nhất, có điều khoản Southampton phải mua đứt cầu thủ với giá 20 triệu bảng nếu những đóng góp của anh giúp họ thăng hạng. Mùa này, Harwood-Bellis có 46 lần ra sân, bao gồm chơi trọn 90 phút ở vị trí trung vệ trong trận chung kết play-off.

Đây không phải là ví dụ đầu tiên cho việc Man.City hưởng lợi từ lò đào tạo đang nổi như cồn của mình. Có thể, không nhiều tài năng có phẩm chất đặc biệt như Phil Foden, hay chừng mực nào đó là Rico Lewis, Oscar Bobb, Micah Hamilton, Jacob Wright hiện đang hy vọng có thể bước chân vào đội hình đẳng cấp thế giới của HLV Pep Guardiola. Nhưng, chất lượng tài năng trẻ họ đào tạo nên là không có gì phải bàn cãi, mà bằng chứng là rất nhiều CLB tìm đến để chi nhiều tiền cho các tài năng từ City Football Academy.

Theo một thống kê vào tháng 9 năm ngoái, Man.City đã kiếm được hơn 260 triệu bảng từ việc bán cầu thủ trẻ trong 6 năm qua, với nhiều cái tên ra đi và đã thành danh như Jadon Sancho, Romeo Lavia, James Trafford, Brahim Diaz… Nhìn vào trường hợp gần nhất, Cole Palmer đã gia nhập Chelsea với giá trị hơn 40 triệu bảng và ngay mùa giải đầu tiên đã chói sáng để trở thành Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất mùa giải Premier League vừa qua.

Cole Palmer.jpg
Cole Palmer gia nhập Chelsea và trở thành Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất mùa giải Premier League vừa qua.

HLV Guardiola có thể bị chỉ trích vì thiếu tin tưởng vào các cầu thủ trẻ, mà ví dụ rõ nhất là trường hợp của Cole Palmer. Tuy nhiên, cách CLB Man.City đang vận hành là hình mẫu đáng mơ ước với mọi đội bóng trên toàn thế giới. Theo thống kê gần đây của Transfermarkt.co.uk thì chi tiêu ròng của Man.City cho các cầu thủ trong 5 năm qua chỉ là 379 triệu euro, thấp hơn rất nhiều so với 800 triệu của Chelsea, 694 triệu của Man.United, 638 triệu của Arsenal và 537 triệu của Tottenham... Trong khi, trên sân thì thành công đến không ngừng được thấy rõ qua 17 danh hiệu lớn nhỏ đã giành được cùng HLV Guardiola trong 8 năm qua, bao gồm 6 chức vô địch Premier League trong 7 năm gần nhất, và đặc biệt là danh hiệu Champions League thèm khát vào năm ngoái.

Man.City trong năm tài chính gần nhất là CLB bóng đá đầu tiên trên thế giới vượt mốc doanh thu 700 triệu bảng - Kênh BBC Sports (Anh) tiết lộ con số 712,8 triệu bảng, tăng 99,8 triệu bảng so với doanh thu của họ vào năm trước.

Tin cùng chuyên mục