Liverpool lỗ 9 triệu bảng sau mùa giải "thảm họa" vừa qua

Liverpool đã báo cáo lỗ trước thuế 9 triệu bảng ở mùa giải trước do thu nhập thương mại tăng lên không bù đắp được sự sụt giảm tiền thu được từ truyền thông và doanh thu từ trận đấu. Số liệu này không quá bất ngờ khi đội chủ sân Anfield vừa trải qua một trong những mùa giải tồi tệ nhất - trắng tay danh hiệu, và thậm chí kết thúc ngoài tốp 4 Premier League.

Mua Darwin Nunez hay tăng lương kỷ lục cho Mohamed Salah cũng tăng áp lực tài chính.
Mua Darwin Nunez hay tăng lương kỷ lục cho Mohamed Salah cũng tăng áp lực tài chính.

Theo báo cáo, nguồn thu nhập lớn nhất của Liverpool trong mùa giải 2022-23 được tạo ra từ thu nhập ngoài sân cỏ, 272 triệu bảng - tăng 25 triệu bảng. Nhưng việc bị loại từ vòng 1/8 Champions League một năm sau khi lọt vào trận chung kết cũng đồng nghĩa với việc thu nhập từ quyền truyền hình giảm 19 triệu bảng, xuống còn 242 triệu bảng. Doanh thu từ trận đấu cũng giảm 7 triệu bảng do họ có ít trận đấu hơn - mùa 2021-22 Liverpool là đội thi đấu nhiều trận nhất châu Âu, tổng cộng là 63 trận vì họ đi đến cùng ở cả 4 mặt trận tham gia - giành cả 2 cúp quốc nội và lọt vào trận chung kết Champions League.

Trong khi tổng doanh thu vẫn giữ nguyên ở mức 594 triệu bảng, thì chi phí ngày càng tăng - chi phí nhân viên đã tăng 79% kể từ năm 2018, tăng từ 208 triệu bảng vào 6 năm trước lên 373 triệu bảng tính đến tháng 5-2023. Chỉ riêng hóa đơn tiền lương trong năm qua đã tăng 7 triệu bảng, lên 373 triệu bảng… Giám đốc điều hành Andy Hughes cho biết: “Điều hành CLB tuyệt vời này theo cách bền vững về mặt tài chính và phù hợp với các nguyên tắc quản lý bóng đá là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi kể từ khi FSG (Fenway Sports Group) mua lại CLB vào năm 2010. Mặc dù chi phí bóng đá ngày càng tăng đáng kể, nhưng sự thành công trong hoạt động thương mại chứng tỏ sức mạnh về vị thế tài chính cơ bản của chúng tôi, để CLB có thể tiếp tục hoạt động bền vững trong khi vẫn cạnh tranh ở cấp độ bóng đá cao nhất…”.

Theo dự báo, doanh thu của Liverpool ở mùa giải hiện tại cũng khá ổn định. Liverpool dù không thi đấu ở Champions League nhưng họ đang có cơ hội vô địch 4 giải đấu, bao gồm Premier League và Europa League. Doanh thu trong ngày thi đấu cũng sẽ tăng sau khi khán đài Anfield Road mới được mở cửa hoàn toàn vào đầu tháng này, nâng số lượng người tham dự tại Anfield lên 61.000 người.

liverpool1-8255.jpg
FSG lôi kéo Michael Edwards trở lại Anfield tránh tạo ra khoảng trống thời hậu Jurgen Klopp.

Một điều đáng quan tâm khác có thể ảnh hưởng đến năng lực tài chính trong tương lai của Liverpool, đó là việc HLV Jurgen Klopp sẽ kết thúc nhiệm kỳ 9 năm vào cuối mùa giải này. Nhưng theo tiết lộ mới nhất từ chuyên gia chuyển nhượng Fabrizio Romano, thì FSG sẽ thực hiện nỗ lực cuối cùng để lôi kéo Michael Edwards trở lại Anfield.

Edwards đã dành 11 năm ở Liverpool, trước khi rời đi vào tháng 5-2022, sau khi giúp tạo nên một trong những giai đoạn thành công nhất trong lịch sử CLB với tư cách là Giám đốc thể thao, đã làm việc vô cùng hiệu quả với HLV Klopp và Chủ tịch FSG, Mike Gordon. Kể từ khi rời đi, Edwards vẫn chưa nhận việc ở bất kỳ đâu dù nhận rất nhiều lời đề nghị từ các CLB lớn tại Anh. FSG được cho là muốn Edwards trở thành một phần quan trọng của việc triển khai cơ cấu bóng đá mới tại Anfield thời hậu Klopp.

Tin cùng chuyên mục