Lê Đức Phát: Nỗ lực để trở lại hoàn thiện nhất

Lê Đức Phát là gương mặt mới của cầu lông Việt Nam và năm 2024 này, tay vợt của thể thao Quân đội cùng đội tuyển cầu lông Việt Nam có nhiều dự định chuyên môn quan trọng hướng tới khẳng định mình hơn nữa.

Lê Đức Phát đang quyết tâm có nhiều kết quả tốt ở năm 2024. Ảnh: ĐỨC PHÁT
Lê Đức Phát đang quyết tâm có nhiều kết quả tốt ở năm 2024. Ảnh: ĐỨC PHÁT

Lúc này, Lê Đức Phát có mặt ở Uganda để thi đấu giải International Challenge 2024 và lọt vào chung kết đơn nam. Trước ngày lên đường, Lê Đức Phát từng chia sẻ “tôi sẽ nỗ lực hết khả năng của bản thân bởi mình đang lấy lại được thể trạng tốt nhất với một tinh thần tốt nhất”. Vào trận chung kết đơn nam ở giải tại Uganda, Đức Phát đã có được một trận chung kết tại một giải quốc tế cho bản thân trong những tháng đầu năm 2024.

Năm ngoái, Đức Phát từng chia sẻ mình đã nỗ lực nhưng chấn thương cơ đùi vô hình chung giúp bản thân bị chững lại, chưa thể hoàn thành mục tiêu giành thứ hạng tốt nhất (hướng tới top 50 đơn nam thế giới trên bảng xếp hạng của BWF). Cũng trong năm ngoái, Đức Phát đã góp mặt ở 2 đấu trường quan trọng nhất cùng đội tuyển cầu lông Việt Nam là SEA Games 32 và ASIAD 19. Ở từng giải đấu đó, tay vợt này có nỗ lực của mình và dù chưa đạt được một kết quả huy chương nhưng ban huấn luyện nhìn nhận, Đức Phát tích lũy đáng kể về chuyên môn.

Thành tích quốc tế đáng kể nhất của Lê Đức Phát ở năm 2023 chính là lọt vào chung kết đơn nam giải International Challenge 2023 diễn ra ở Hà Nội mà khi đó, tay vợt của chúng ta đã thua đối thủ người Nhật Bản Takuma Obayashi đáng tiếc nên nhận vị trí á quân. Sau giải trên, Đức Phát còn có vị trí thứ 3 ở giải International Series 2023 tại Maldives. Trong năm 2024, Đức Phát sẽ trở lại giải International Challenge 2024 ở Hà Nội trong tháng 3 tới đây và mục tiêu vẫn không ngoài việc quyết tâm lọt tới trận cuối cùng nội dung đơn nam. Nhưng trước mắt, Đức Phát có sự chuẩn bị tinh thần và chuyên môn khá kỹ lưỡng đó là lần lượt dự các giải quốc tế International Challenge 2024 ở Iran, Azerbaijan và Uganda.

“Sau giải International Challenge 2023 rồi giải International Series 2023 ở Việt Nam, tôi tích lũy thêm cho mình được nhiều điều. Chấn thương khiến mình bị chậm lại bởi không thì việc hướng tới nhóm xếp hạng top 50 thế giới là triển vọng. Năm 2024 này, tôi nỗ lực để trở lại với nhiều kết quả tốt nhất”, Đức Phát từng trao đổi. Phụ trách bộ môn cầu lông (Cục TDTT) – ông Khoa Trung Kiên cũng bày tỏ một chút tiếc cho Đức Phát bởi nếu sức khỏe không bị ảnh hưởng chấn thương trong năm ngoái thì cơ hội đạt được thứ hạng như dự báo có thể đã hiện thực.

“Với tôi, thể thao là luôn nỗ lực không ngừng và không bỏ cuộc. Năm 2023 bản thân Phát còn một số điều chưa thể hoàn thành một cách trọn vẹn nhất. Hy vọng ở năm 2024, bản thân tôi cũng như mọi người sẽ hoàn thành được điều như mong muốn”, Lê Đức Phát chia sẻ thêm.

img-6596-1929.jpg
Lê Đức Phát sẽ thi đấu nhiều giải quốc tế ở năm 2024. Ảnh: ĐỨC PHÁT

Ở tuổi 26, Lê Đức Phát còn nhiều mục tiêu phía trước để thực hiện. Trên hết, ban huấn luyện cầu lông Việt Nam và thể thao Quân đội rất tập trung để tiếp tục đầu tư cho Lê Đức Phát nhắm cho mục tiêu sẽ đạt một kết quả huy chương tại SEA Games trong tương lai. Giành huy chương SEA Games luôn là điều nhiều tay vợt Việt Nam đặt ra cho mình bởi Đại hội thể thao của khu vực luôn quy tụ nhiều tay vợt hàng đầu thế giới góp mặt trong môn cầu lông.

Nếu đi cùng Lê Đức Phát trong một ngày sinh hoạt thường nhật của tay vợt này sẽ hiểu chàng trai người quê gốc Đồng Nai này đam mê với cầu lông ra sao. Thực tế, phần lớn thời gian trong một ngày bình thường là Lê Đức Phát dành cho tập thể lực, tập chuyên môn với trái cầu. Dẫu thế, Đức Phát bảo ngần đó thời gian với mình vẫn chưa đủ. Hai năm trước, Lê Đức Phát từng được cuộc trải nghiệm đầy hiệu quả cho bản thân khi tập huấn dài ngày tại Đan Mạch ở học viện cầu lông chuyên nghiệp Peter Gade. Khi đó, chương trình tập huấn là sự đồng hành kinh phí của Cục TDTT, thể thao Quân đội và gia đình Đức Phát. Xuyên suốt 3 tháng ăn tập tại Đan Mạch, Đức Phát nắm bắt thêm nhiều điều. Trên hết, tay vợt bảo rằng mình càng hiểu kỹ hơn VĐV cầu lông chuyên nghiệp cần tích lũy những điều gì.

Hiện lúc này, Đức Phát đang xếp hạng 86 và vẫn hướng tới mục tiêu lọt vào top 50 tay vợt nam thế giới.

Tin cùng chuyên mục