Lằn ranh mong manh

Nói về pha vào bóng của Quế Ngọc Hải (SLNA) khiến Anh Khoa (SHB Đà Nẵng) phải lên cáng ra sân trong trận đấu vừa qua giữa hai đại diện mạnh nhất miền Trung, nhiều người đã dùng đến từ “ghê rợn”. Kết quả, Ngọc Hải bị trọng tài Phùng Đình Dũng phạt thẻ vàng. Khi chất lượng chưa cao, những hành vi như thế này ở V-League càng đáng bị lên án.

Và câu chuyện về Đình Đồng (SLNA) của năm 2014 được nhắc lại. Khi đó, trong trận đấu với An Giang, Đình Đồng đã có pha bóng được coi là đạp gãy chân cầu thủ Anh Hùng (An Giang). Ban tổ chức sau khi xem xét mức độ đã phạt treo giò Đình Đồng đến hết mùa bóng cùng khoản tiền phạt 20 triệu đồng.

Bạo lực là khái niệm quen thuộc được người ta dùng để chỉ các hành vi đá xấu ở V-League. Do xử lý không nghiêm cũng như việc ngầm khuyến khích của một số lãnh đội mà tình trạng bạo lực này không giảm. Chỉ có V-League mùa này, sau khi xuất hiện lối đá kỹ thuật “mềm mỏng” của lứa cầu thủ U.19 HAGL thì các tình huống đá xấu có phần ít đi.

Vậy mà, ở vòng áp chót lại xảy ra tình huống được xem là “rợn người” như trên của Quế Ngọc Hải. Mọi người không thể lý giải được vì sao Ngọc Hải lại có pha bóng như vậy trong khi hai đội đã an bài trên bảng xếp hạng, không còn tranh chấp bất cứ danh hiệu nào của mùa giải. Có chăng, đó là thói quen… khó bỏ của cầu thủ đã trót tham gia V-League.

Tuy nhiên, nhiều người cũng liên hệ đến một trường hợp bị gãy chân vừa xảy ra ở vòng đấu Champions League giữa PSV Eindhoven và Man.Utd đêm 16-9. Ngay phút 15 trận đấu, hậu vệ Hector Moreno (PSV Eindhoven) đã có pha vào bóng quá mức khiến Luke Shaw (Man.Utd) nằm sân. Đội ngũ 9 nhân viên y tế phải mất 9 phút làm các biện pháp cấp cứu, cho thở oxy và đưa Shaw lên xe cấp cứu khi chân anh đã bị gãy.

Với pha bòng này, Hector Moreno cũng chỉ bị phạt cảnh cáo và sau đó anh chơi rất hay, giúp PSV lội ngược dòng thắng Man.Utd 2-1. Sau trận đấu, anh lên tiếng xin lỗi Luke Shaw và tỏ vẻ hối tiếc vì đã gây ra tai nạn trên; còn Shaw thì cảm ơn mọi người đã quan tâm chia sẻ khi anh chuẩn bị lên bàn mổ. Không thấy ý kiến nào lên án, kết tội Hector Moreno trong pha bóng trên.

Có thể hiểu, ở một trình độ cao thì bóng đá không thể có những hành vi cố tình triệt hạ đối phương; hoặc một khi hành vi đó bị phát hiện và có bằng chứng chính xác thì cầu thủ có nguy cơ kết thúc sự nghiệp vì hành vi đó. Vì vậy, việc Luke Shaw bị gãy chân được xem là một tai nạn không may xảy ra trong bóng đá, chứ không có động cơ chơi xấu từ đối phương.
Trong khí đó, hành vi của Quế Ngọc Hải bị dư luận lên án và cho đây là việc cố tình triệt hạ

cầu thủ. Cái gốc của vấn đề là VFF và làng bóng cần làm những gì để hy vọng V-League không còn phải chứng kiến những câu chuyện như vậy xảy ra nữa. Chắc chắn đó là phải nâng cao chất lượng giải đấu, nâng tính chuyên nghiệp của cầu thủ, loại bỏ hẳn tư tưởng ăn thua đủ, xem đá bóng là một nghề và phải sống tốt với nghề…

Trong bóng đá, lằn ranh giữa chơi xấu và tai nạn sân cỏ khá mong manh. Vì vậy, chỉ có sự chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp được nâng cao và hoàn thiện thì cái xấu trên sân mới bị triệt tiêu, án phạt nếu có cũng chỉ là giải quyết phần ngọn mà thôi.

PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Fury và ông bầu Warren

Ông bầu Frank Warren: Tyson Fury “có lẽ” sẽ giải nghệ khi vụ thương thảo với Oleksandr Usyk đổ bể

Mấy ngày qua, giới mộ điệu quyền Anh thế giới râm ran thông tin, trận so găng “Nhất thống giang hồ làng quyền hạng nặng”, giữa 2 quyền thủ hàng đầu thế giới hiện nay là “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk và Tyson Fury “giận dữ” sẽ diễn ra vào ngày 29-4 tới đây. Nhiều tờ báo thậm chí còn “thuận nước đẩy thuyền” đăng bài và hình ảnh về cô vợ gợi cảm của... Usyk và nói rằng cô này có ảnh hưởng đến võ sĩ người Ukraine như thế nào. Nhưng mọi thứ đã đổ bể.