Làn gió mới

1. Có một chi tiết tương đối đặc biệt trong ngày xuất quân của CLB bóng đá TPHCM đó là đội bóng không có tên nhà tài trợ trước tên đội bóng và cũng không có cụ thể một ông chủ sở hữu nào ngoài 2 nhà tài trợ chính tương đối xa lạ với giới thể thao.

Cùng ngày, tại Hà Nội, CLB Hà Nội FC tiền thân là HN T&T cũng ra mắt nhà tài trợ chính là tập đoàn SCG đến từ Thái Lan. Như vậy, tính đến nay có đến 7 đội bóng không gắn tên với nhà tài trợ và cái hay ở chỗ, đó đều là những đội “rủng rỉnh” về tài chính.

Làn gió mới ảnh 1

Nhà vô địch Hà Nội T&T sẽ bước vào mùa bóng mới với cái tên không có nhà tài trợ. Ảnh: Minh Hoàng

Nếu nói đó là sự thay đổi của bóng đá chuyên nghiệp cũng đúng mà nói đã có sự chuyển biến trong cách nghĩ của các CLB hẳn cũng không sai. Một khi cái quyền lợi cơ bản là “gắn tên” không còn, thì mọi quyền lợi về mặt thương hiệu của các nhà tài trợ sẽ phải thông qua trận đấu, qua hình ảnh trên phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Điều đó buộc các đội bóng phải có thành tích tốt để được nhắc đến và phải có những bộ phận chuyên trách việc phát triển hình ảnh.

Mới là ở chỗ này.

2. Bóng đá Việt Nam cần phải thay đổi từ những chuyện như vậy và khởi nguồn phải từ các CLB. Thậm chí, đi sâu vào chi tiết như chuyện đưa một ngôi sao như Công Vinh làm quyền chủ tịch, sắm một bộ vest đồng phục cho các cầu thủ hoặc nhỏ hơn nữa, là một khu tập luyện và rèn luyện thể lực riêng như CLB TPHCM đang làm. Từ chỗ xác định “chuyên nghiệp” bằng việc có gắn hay không gắn tên nhà tài trợ, thì nay, khả năng “làm hình ảnh” sẽ quan trọng hơn.

Đây là chuyển biến rất quan trọng bởi nó cho thấy các CLB phải có trách nhiệm với đồng tiền mà người khác bỏ ra cho mình. Ngày trước, ngoài việc gắn tên, nhà tài trợ chẳng được gì thêm. Nay thì muốn có tiền, CLB phải làm quá nhiều việc vì không còn ỷ lại ở chuyện gắn tên nữa. Nhưng cũng nhờ thế mà nguồn thu sẽ tăng lên vì hoàn toàn có thể “bán” quyền lợi cho nhiều nhà tài trợ khác nếu việc thi đấu đạt hiệu quả.

Coi như V-League 2017 đã có những tín hiệu khả quan đầu tiên ngay trước thềm mùa giải mới.

Việt Long

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Dù chịu sự thống trị của Man. City, Premier League vẫn bùng nổ ở châu Á

Dù chịu sự thống trị của Man. City, Premier League vẫn bùng nổ ở châu Á

Có những lo ngại ở Anh về việc liệu sự thống trị ngày càng tăng của Man. City có làm giảm sức hấp dẫn phổ biến và thương mại của Premier League hay không. Việc một đội bóng giành được 5 chức vô địch trong 6 mùa gần nhất tưởng sẽ đưa Premier League vào lối mòn của Bundesliga hay Ligue 1, nhưng thực tế là không làm giảm sự quan tâm khi mức độ phổ biến của giải đấu hàng đầu nước Anh vượt xa các đối thủ cạnh tranh

Bóng đá trong nước

SLNA - CLB TPHCM: Chiến thắng để an toàn (18 giờ, ngày 6-6)

Đánh bại Đà Nẵng ở trận “chung kết ngược” để tạm thoát khỏi vị trí cuối bảng, song CLB TPHCM vẫn chưa thể an toàn vì khoảng cách nhiều hơn 2 điểm có thể bị san lấp bất cứ lúc nào. Điều này càng có cơ sở khi thầy trò Vũ Tiến Thành còn quá nhiều vấn đề tại hàng thủ, và vòng kế tiếp phải gặp chủ nhà SLNA đang “khát” 3 điểm để chặn đà rơi tự do.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Roland Garros: Ons Jabeur lọt vào tứ kết lần đầu, sẽ đấu với người phụ nữ Brazil đầu tiên lọt vào TK từ năm 1968

Trong bản lý lịch rất ấn tượng suốt thời gian vừa qua của Ons Jabeur - tay vợt nữ xứ Ả rập và Bắc Phi liên tục làm nên lịch sử, cô vẫn đang “để trống thành tích thi đấu” ở Roland Garros - French Open. Hôm nay, cô gái 28 tuổi người Tunisia có thể tự hào hô lên rằng: “Cuối cùng, tôi cũng đã giành vé lọt vào tứ kết tại kỳ giải Grand Slam trên mặt sân đất nện tại Paris”.