La Liga khẩn trương ngăn nạn dàn xếp tỷ số

Ban tổ chức La Liga đã yêu cầu cảnh sát nhập cuộc điều tra nhằm ngăn chặn mối nguy “vòi bạch tuộc” dàn xếp tỷ số vươn đến giải đấu bóng đá số một của Tây Ban Nha, sau liên tiếp nhưng cáo buộc và tiết lộ về sự hiện diện của nó trong bóng đá nước này.
Cựu cầu thủ Aday Benitez tuyên bố dàn xếp tỷ số luôn tồn tại trong bóng đá Tây Ban Nha.
Cựu cầu thủ Aday Benitez tuyên bố dàn xếp tỷ số luôn tồn tại trong bóng đá Tây Ban Nha.

Sau một thời gian chứng kiến số lượng các vụ dàn xếp tỷ số trong bóng đá chuyên nghiệp đã giảm đáng kể, thì tháng trước, La Liga xác nhận về một cuộc điều tra đang được tiến hành liên quan đến một trường hợp dàn xếp tỷ số có thể xảy ra tại cúp Nhà Vua mùa trước. Trận đấu được đề cập là trận ở vòng đầu tiên diễn ra vào ngày 2-12-2021, khi Levante thắng 8-0 trước Huracan Melilla.

Và mới nhất cựu cầu thủ Aday Benitez, 35 tuổi, vừa giải nghệ vào mùa hè năm 2021 sau 7 mùa giải khoác áo Girona, đã tiết lộ anh từng nhận được đề nghị đứng ra tổ chức dàn xếp trận đấu cuối cùng ở mùa 2016-2017. Khi đó, Girona đã được thăng hạng trực tiếp lên La Liga lần đầu tiên trong lịch sử 87 năm của CLB, với vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng sau Levante. Cựu cầu thủ chạy cánh người Tây Ban Nha cho biết: “Trong bóng đá, luôn tồn tại những chiếc cặp tiền, những khoản thanh toán mờ ám… Cá nhân họ đã đề nghị với tôi điều đó và tôi đã không nhận lời. Họ đề nghị tôi gần 50.000 euro nếu thua một trận. Thật vô lý khi chấp nhận vì năm đó chúng tôi được thăng hạng La Liga. Chúng tôi còn một trận ở giải giải hạng hai. Tôi sẽ không làm hỏng cả mùa giải chỉ vì một trận đấu”.

Benitez cũng mô tả phương thức hoạt động của âm mưu dàn xếp trận đấu bị cáo buộc: “Họ liên hệ với một cầu thủ để kết nối với những người đáng tin cậy trong phòng thay đồ. Họ nói miễn là bạn mua một thủ môn, một trung vệ và một tiền đạo. Nhưng tốt hơn là có thêm nhiều người tham gia…”.

Sau tiết lộ này, La Liga cho biết trong một tuyên bố rằng đã báo cáo những tiết lộ của Benitez cho Cảnh sát quốc gia Tây Ban Nha về Liêm chính trong Thể thao và Cờ bạc (CENPIDA), và nói thêm rằng: “Cơ quan An ninh và Liêm chính của La Liga cũng có trách nhiệm ngăn chặn, phát hiện và báo cáo bất kỳ hành vi nào vi phạm tính công bằng và có thể làm xáo trộn những giải đấu. Dàn xếp tỷ số là tội phạm”.

Tin cùng chuyên mục