Không phải một phép thử?

Chọn HLV Phan Thanh Hùng cho đội tuyển Việt Nam là một quyết định nhận được sự đồng thuận rất cao. Nhưng chọn chính thức hay chỉ mới là thực hiện nghĩa vụ đối với quốc gia lại là những vấn đề cần tách bạch. Thật tiếc, chính VFF vẫn chưa làm rõ chuyện đó.

Chọn HLV Phan Thanh Hùng cho đội tuyển Việt Nam là một quyết định nhận được sự đồng thuận rất cao. Nhưng chọn chính thức hay chỉ mới là thực hiện nghĩa vụ đối với quốc gia lại là những vấn đề cần tách bạch. Thật tiếc, chính VFF vẫn chưa làm rõ chuyện đó.

Bởi hôm qua, trong buổi họp báo công bố HLV cho các đội tuyển, đã có khá nhiều chuyện nhập nhằng. Thứ nhất, là giới thiệu cùng lúc 2 người ở 2 đội tuyển và trên 2 “trận địa” khác nhau về bản chất. Ông Phan Thanh Hùng về cơ bản, chỉ “thế vai” trong các trận giao hữu trong khi ông Lư Đình Tuấn lại sẽ cầm quân ở một giải chính thức. Công bố cùng lúc sẽ khiến người ta lẫn lộn trách nhiệm và vị trí của ông Hùng trong thời điểm hiện nay. Kế đến, một sự kiện về lý thuyết là rất quan trọng, được chờ đợi nhiều lại thiếu những quan chức cao cấp nhất của VFF.

Lẽ ra, cần phải có thêm các phát ngôn giá trị hơn liên quan đến chiếc ghế thuyền trưởng của ĐTQG nhưng điều này không được thỏa mãn giới phóng viên. Đáng tiếc là trước đó, trên một số cơ quan truyền thông, những người có trách nhiệm lại cung cấp thông tin theo kiểu ông Phan Thanh Hùng là người đã được chọn từ nay đến cuối năm 2012 chứ không phải “thời vụ nửa vời” như thế này.

* * *

Thời vụ nửa vời? Đúng là vậy. Nội chuyện chọn HLV ngắn hạn cho AFF Cup 2012 thôi đã có thể bị xem là “thời vụ”. Nay ông Hùng lại chỉ làm 2 trận giao hữu thì không phải là “nửa vời” là gì. Từ một người đang nhận được sự đồng thuận cao từ giới chuyên môn lẫn công luận, ông Hùng lại phải trải qua một bài test sơ loại trước khi vào “vòng loại chính thức”.

Dù đại diện VFF, cho biết thành tích của 2 trận đấu sắp đến không tính vào tiêu chí chọn lựa nhưng chẳng ai đặt quá nhiều niềm tin vào phát biểu của vị phát ngôn viên liên đoàn vốn đã từng ngược – xuôi các quan điểm suốt thời gian qua.

Thực tế là 2 trận giao hữu sắp đến chỉ mới phát sinh gần đây và không nằm trong kế hoạch chuẩn bị cho AFF Cup nên cũng khó có thể đánh giá năng lực của ông Hùng nếu như ông được chọn cho chiến dịch cuối năm.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là tại sao phải đến tháng 6 thì danh tính của tân HLV mới được công bố khi sự nhiệt tình của ông Hùng đã được thể hiện. Không biết là ông Hùng chưa đủ dũng cảm để nhận nên yêu cầu VFF chỉ để ông làm 2 trận hay điều này do chính VFF đưa ra nhằm kiểm tra HLV họ Phan này.

Rõ ràng, cái có thể dự báo đó là việc ông Hùng sẽ chịu khá nhiều áp lực nếu 2 trận đấu đó đội tuyển chơi không thành công. Áp lực đó không đến từ những quyết định ở thời điểm này nhưng ảnh hưởng của nó dứt khoát là không thể bỏ qua trong thời điểm VFF công bố tên của thuyền trưởng mới.

Tóm lại, đây có phải là một phép thử hay không thì chưa biết nhưng chắc chắn, nó tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục