Không có gì ầm ĩ

1.Nếu bỏ qua các khía cạnh cá nhân, cuộc “khẩu chiến” giữa HLV Nguyễn Quốc Tuấn (HA.GL) và Phạm Minh Đức (đội U.21 Việt Nam) có màu sắc thú vị hơn là tiêu cực. Thậm chí, đấy còn là điều tốt cho bóng đá Việt Nam.

1.Nếu bỏ qua các khía cạnh cá nhân, cuộc “khẩu chiến” giữa HLV Nguyễn Quốc Tuấn (HA.GL) và Phạm Minh Đức (đội U.21 Việt Nam) có màu sắc thú vị hơn là tiêu cực. Thậm chí, đấy còn là điều tốt cho bóng đá Việt Nam.

Như đã nói, các chi tiết mang tính cá nhân có thể dẫn đến mối quan hệ giữa 2 HLV này có thể xấu đi, tuy nhiên việc bày tỏ quan điểm của mình về đối thủ thì chẳng có gì không đáng khuyến khích cả. HA.GL chơi đẹp, thu hút được khán giả, đổi ngược lại họ cũng phải trả giá bằng việc suýt rớt hạng tại V-League 2015 đấy thôi. Thế nên, một khi vẫn chơi đẹp và thắng, tại sao lại không được quyền “chê” đối thủ?

Đằng sau cuộc đối đầu của U.21 HA.GL và U.21 Báo Thanh Niên còn là cuộc đối đầu giữa 2 lò HA.GL và HN T&T. Ảnh: Nguyễn Nhân

Bóng đá hơn thua nhau nằm ở những diễn biến trên sân cỏ. Đấy là trận đấu mà HA.GL xứng đáng với chiến thắng. Còn việc tại sao họ thắng đấy là vấn đề khác, không thể đem chuyện tuyển U.21 mới tập trung vài tuần nên kém hơn để bào chữa. Bóng đá là thế, thắng – thua nằm trên sân cỏ.

2. Trong bóng đá chuyên nghiệp, các cuộc “khẩu chiến” như vậy nên có càng nhiều càng tốt. Những phát biểu “vo tròn” không đáng khuyến khích. Không phải tự nhiên mà giới bóng đá nhà nghề rất coi trọng những buổi họp báo bởi đấy là nơi duy nhất, tốt nhất để đưa ra quan điểm cá nhân. Cứ che đậy mãi suy nghĩ của mình thế thì việc người ta phải mất công tổ chức họp báo trước và sau trận đấu để làm gì?

Mỗi đội bóng có một phong cách, một triết lý và họ được quyền cho rằng mình tốt hơn đối phương. Các cuộc tranh cãi như vậy sẽ là đề tài tốt cho giới truyền thông. HLV phát biểu là một chuyện, truyền thông đưa tin ra sao là chuyện khác, chẳng liên quan gì đến nhau. Phát biểu của HLV có gây sốc thế nào, ảnh hưởng đến HLV và đội bóng đối thủ ra sao, chỉ có những người trong cuộc quan tâm. Báo chí có đưa tin theo kiểu “gây chia rẽ” giữa 2 đội bóng, 2 HLV cũng là điều… bình thường. Ít ra, vẫn còn tốt hơn những thông tin không rõ nguồn gốc hoặc chưa từng được nói công khai.

3. Dông dài như vậy để thấy cuộc “khẩu chiến” giữa 2 HLV Quốc Tuấn - Minh Đức không có gì phải ầm ĩ. Nó có thể là khởi nguồn cho cuộc cạnh tranh giữa 2 lò HA.GL và HN T&T mà các HLV là đại diện. Điều đó đâu có gì xấu cho bóng đá nếu chúng ta nhớ đến cái ngày bầu Đức của Gỗ nói (không công khai) về chuyện "thua ai thì thua chứ không thua… nó (tức Gạch)”.

Làng cầu Việt cần có những “cuộc chiến” tương tự như thế. Nó có thể khởi nguồn từ sự tự ái của các ông bầu, sự hơn thua nhau về nghề của các HLV, sự cạnh tranh về chất lượng và thành tích của các CLB… Có những điều được nói công khai, có những điều chỉ khi 2 đội đá trên sân mới biết. Thế nhưng là gì đi nữa thì chí ít cũng làm cho đời sống bóng đá sôi động hơn, đáng theo dõi hơn thay vì 14 CLB đá 5-7 tháng trời mà ai cũng biết đội nào sẽ vô địch, đội nào phải xuống hạng.

Tóm lại, chuyện HLV Minh Đức có tức giận HLV Quốc Tuấn, đấy là vấn đề cá nhân, họ tự giải quyết với nhau còn với nền bóng đá, nếu có một “cuộc chiến” giữa HN T&T và HA.GL trong tương lai xuất phát từ cuộc “khẩu chiến” vừa qua thì… quá đẹp.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục